Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:18:33 14/02/2019  (Lượt xem:  4523 )
Xóa bỏ tư tưởng

Xóa bỏ tư tưởng “Tháng giêng là tháng ăn chơi”

BTO- “Tháng giêng là tháng ăn chơi”. Sở dĩ có quan niệm này là bởi, trong cơ cấu nghề nghiệp nước ta trước kia, hơn 90% dân số là nông dân, mà đặc điểm của nghề nông là làm theo thời vụ, theo cơ cấu mùa vụ, nên tháng Giêng là tháng tương đối nhàn rỗi, là thời điểm người dân ít việc phải làm nhất trong năm, nên họ tranh thủ du xuân, thưởng ngoạn lễ hội. Nhưng thời nay, đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không còn có “nông nhàn” hay “công nhàn”. Bất cứ ngày nào cũng là ngày lao động sản xuất. Đơn hàng trong nước và quốc tế không có chuyện chờ đợi “công nhàn”. Nhất là với các cơ quan công sở đầu năm rất nhiều việc phải giải quyết vì một số việc trước Tết làm không kịp phải chuyển ra sau Tết. Thế nhưng thực tế, không ít người vẫn giữ theo nếp sinh hoạt từ xa xưa coi “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, cho mình “cái quyền” sau cả năm lao động vất vả để “xả hơi”, chưa khẩn trương bắt tay trở lại làm việc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như số lượng cán bộ, công chức, viên chức về quê ăn tết chưa kịp đến cơ quan làm việc; một số  ngườicòn bận đi du lịch, đi lễ hội, đi chùa…Vì là đầu năm mới, tư tưởng “còn Tết” vẫn  hiện hữu nên mặc dù là ngày làm việc nhưng có thể xảy ra tình trạng cán bộ, công chức lại đi muộn, về sớm để làm việc riêng.Tháng Giêng chính xác là tháng ăn chơi trong mắt nhiều người trẻ. Đã bước vào tháng Giêng, khởi động một năm mới thì ngại gì không tự thưởng một kỳ nghỉ, một vài bữa chè chén hay những đám bài bạc không biết đường về. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” lại để biện minh cho thái độ làm việc thiếu chỉn chu, thiếu nghiêm túc vào những ngày đầu năm mới.

Với tư tưởng “Tháng giêng là tháng ăn chơi”,nên không ít cán bộ, công chức, viên chức tự cho mình được hưởng cái quyền “tạm quên” công việc sau Tết. Chính thói quen kéo dài ăn chơi sau tết đã kéo theo nhiều hệ lụy như lãng phí thời gian, không kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân… Sau Tết, nhiều cơ quan công sở vẫn còn hương vị ngày Tết nên có thể cán bộ, công chức, viên chức thường sử dụng thời gian này để gặp gỡ đầu xuân, chúc tụng nhau, tranh thủ giờ làm việc thăm hỏi người thân, bạn bè… Đồng thời, khó tránh khỏi tình trạng cán bộ, công chức, viên chức sử dụng rượu bia tại công sở, vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, dẫn đến sa sút tinh thần lao động… Nhiều năm trước, dư luận đã phản ánh rất nhiều tình trạng các xe công dừng, đậu, đỗ trước cổng đền, chùa… để cán bộ, công chức, viên chức và gia đình đi lễ, điều này cho thấy tình trạng mê tín dị đoan đang tồn tại trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức.

Một trong những nội dung trọng tâm để xóa bỏ tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” là thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật công vụ. Vì vậy, những ngày làm việc đầu năm mới, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần phải tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức để sốc lại tinh thần làm việc, động viên cán bộ, công chức chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc. Đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm thời giờ làm việc; chỉ đạo giải quyết công việc nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Có như vậy, mới góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước hiện nay.

Dụng Văn Duy

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết