Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:18:33 14/02/2019  (Lượt xem:  4317 )
Xóa bỏ tư tưởng

Xóa bỏ tư tưởng “Tháng giêng là tháng ăn chơi”

BTO- “Tháng giêng là tháng ăn chơi”. Sở dĩ có quan niệm này là bởi, trong cơ cấu nghề nghiệp nước ta trước kia, hơn 90% dân số là nông dân, mà đặc điểm của nghề nông là làm theo thời vụ, theo cơ cấu mùa vụ, nên tháng Giêng là tháng tương đối nhàn rỗi, là thời điểm người dân ít việc phải làm nhất trong năm, nên họ tranh thủ du xuân, thưởng ngoạn lễ hội. Nhưng thời nay, đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không còn có “nông nhàn” hay “công nhàn”. Bất cứ ngày nào cũng là ngày lao động sản xuất. Đơn hàng trong nước và quốc tế không có chuyện chờ đợi “công nhàn”. Nhất là với các cơ quan công sở đầu năm rất nhiều việc phải giải quyết vì một số việc trước Tết làm không kịp phải chuyển ra sau Tết. Thế nhưng thực tế, không ít người vẫn giữ theo nếp sinh hoạt từ xa xưa coi “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, cho mình “cái quyền” sau cả năm lao động vất vả để “xả hơi”, chưa khẩn trương bắt tay trở lại làm việc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như số lượng cán bộ, công chức, viên chức về quê ăn tết chưa kịp đến cơ quan làm việc; một số  ngườicòn bận đi du lịch, đi lễ hội, đi chùa…Vì là đầu năm mới, tư tưởng “còn Tết” vẫn  hiện hữu nên mặc dù là ngày làm việc nhưng có thể xảy ra tình trạng cán bộ, công chức lại đi muộn, về sớm để làm việc riêng.Tháng Giêng chính xác là tháng ăn chơi trong mắt nhiều người trẻ. Đã bước vào tháng Giêng, khởi động một năm mới thì ngại gì không tự thưởng một kỳ nghỉ, một vài bữa chè chén hay những đám bài bạc không biết đường về. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” lại để biện minh cho thái độ làm việc thiếu chỉn chu, thiếu nghiêm túc vào những ngày đầu năm mới.

Với tư tưởng “Tháng giêng là tháng ăn chơi”,nên không ít cán bộ, công chức, viên chức tự cho mình được hưởng cái quyền “tạm quên” công việc sau Tết. Chính thói quen kéo dài ăn chơi sau tết đã kéo theo nhiều hệ lụy như lãng phí thời gian, không kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân… Sau Tết, nhiều cơ quan công sở vẫn còn hương vị ngày Tết nên có thể cán bộ, công chức, viên chức thường sử dụng thời gian này để gặp gỡ đầu xuân, chúc tụng nhau, tranh thủ giờ làm việc thăm hỏi người thân, bạn bè… Đồng thời, khó tránh khỏi tình trạng cán bộ, công chức, viên chức sử dụng rượu bia tại công sở, vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, dẫn đến sa sút tinh thần lao động… Nhiều năm trước, dư luận đã phản ánh rất nhiều tình trạng các xe công dừng, đậu, đỗ trước cổng đền, chùa… để cán bộ, công chức, viên chức và gia đình đi lễ, điều này cho thấy tình trạng mê tín dị đoan đang tồn tại trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức.

Một trong những nội dung trọng tâm để xóa bỏ tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” là thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật công vụ. Vì vậy, những ngày làm việc đầu năm mới, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần phải tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức để sốc lại tinh thần làm việc, động viên cán bộ, công chức chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc. Đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm thời giờ làm việc; chỉ đạo giải quyết công việc nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Có như vậy, mới góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước hiện nay.

Dụng Văn Duy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533