Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:07:54 10/07/2018  (Lượt xem:  1248 )
Xử lý

Xử lý, giải quyết từ cơ sở, tại cơ sở  

BT- Thời gian gần đây, nhất là từ đầu năm 2018 đến nay, các tổ chức phản động, thù địch, các đối tượng cơ hội chính trị đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi, xúi giục người dân tham gia biểu tình, bạo loạn.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh, chỉ trong 2 tuần từ 7/6 - 19/6/2018 có đã có hàng nghìn bài viết, video clip đăng tải trên mạng xã hội như blog, facebook, youtube, forun… liên quan đến Bình Thuận, trong đó thông tin tiêu cực chiếm trên 30%. Tuy nhiên việc ngăn chặn, xử lý, phản bác lại các nội dung xuyên tạc, kích động của các phần tử xấu còn chậm, bị động, chưa đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, sự kiện diễn ra trong các ngày 10 và 11/6/2018 khi hàng ngàn người ở Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết bị kích động đã tụ tập, tuần hành biểu tình lấy cớ phản đối dự Luật Đặc khu và gây bạo loạn, đập phá trụ sở, đốt xe và tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, gây ách tắc giao thông… Cùng với đó là hoạt động tuyên truyền, phát triển tổ chức “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có Bình Thuận đã gây tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, để lại hậu quả lâu dài và “tai tiếng”.

Có thể nói việc để xảy ra các vụ bạo loạn, gây rối an ninh trật tự ở một số địa bàn của tỉnh như vừa qua là có phần chủ quan, đã để “đốm lửa nhỏ thành đám cháy lớn”. Do vậy cần phải rút kinh nghiệm và phải luôn đề cao và thực hiện phương châm “xử lý và giải quyết ngay từ cơ sở, tại cơ sở”. Các cơ quan chức năng, trước hết là  công an lực lượng nòng cốt của Ban chỉ đạo toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm phải chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các phương án xử lý tối ưu ngay trên từng địa bàn cơ sở; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong giải quyết, xử lý tình hình; kịp thời phát hiện, giải quyết ngay tại cơ sở các vấn đề có liên quan đến lợi ích chính đáng của người dân, hạn chế không để xảy ra “điểm nóng” trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt chú ý các địa bàn trọng điểm đã xảy ra biểu tình, bạo loạn thời gian qua; các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, nhà trường nơi tập trung nhiều công nhân, sinh viên có thể xảy ra đình công, lãn công; địa bàn tiềm ẩn khiếu kiện đông người phức tạp. Chú ý giải pháp phòng ngừa các hoạt động lôi kéo, kích động của các lực lượng thù định, cơ hội chính trị; các điểm nhóm, đối tượng cầm đầu tuyên truyền, phát triển tổ chức “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” trái phép.

Đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của nhân dân về phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền, vừa rộng rãi, vừa mở đợt tập trung, vừa tuyên truyền cá biệt; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị, trường học, tổ dân phố, cụm dân cư. Chú trọng hình thức tuyên truyền, vận động cá biệt đối với các đối tượng có nguy cơ phạm tội, tái phạm và tại các địa bàn trọng điểm về trật tự, an toàn xã hội. Yêu cầu của công tác tuyên truyền là phải tạo được sự đồng thuận cao của xã hội, giúp người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tham gia lên án, đấu tranh với các đối tượng có hành vi quá khích, manh động và các tổ chức phản động, thế lực thù địch. Trước mắt làm tốt việc nghiên cứu, thảo luận Luật An ninh mạng và Dự luật Đặc khu trong nội bộ, từ đó tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ bản chất của vấn đề để có ứng xử phù hợp, tránh bị kích động, lôi kéo của các thế lực thù địch, cơ hội.

Có giải pháp và chính sách nhằm tăng cường nguồn lực cho công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách, nhất là các lực lượng công an xã, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, bảo vệ chuyên trách các cơ quan, doanh nghiệp; phát huy vai trò bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, trưởng ban công tác Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở, những người có uy tín trong dòng họ; dân tộc, tôn giáo, các vị chức sắc tiêu biểu, các điển hình... làm chỗ dựa cho nhân dân trong phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội ở cơ sở.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533