Theo dõi trên

Xử một người để răn đe vạn người

06/05/2016, 08:57

BTO - Ngày 26/1, Cảnh sát môi trường kiểm tra điểm mua bán thịt heo của ông Nguyễn Văn Tuấn tại khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) phát hiện 200 kg thịt heo đang trong giai đoạn phân hủy, biến đổi màu sắc và chảy nước. Ông Tuấn khai nhận số thịt heo trên ông mua từ Đồng Nai về, có nguồn gốc là heo chết và heo nái, với giá 30.000 đồng/kg, mang về nhà dùng máy khò cho vàng da giả làm heo rừng, bán ra thị trường giá 80.000 đồng/kg. Công an đã phạt hành chính ông Tuấn số tiền 16 triệu đồng, buộc ký cam kết không tái phạm và tịch thu tiêu hủy 200 kg thịt heo hôi thối trên.

Nhưng đến ngày 28/4 (tức là chỉ 3 tháng sau), Cảnh sát môi trường lại bắt quả tang tại nhà ông Nguyễn Văn Tuấn hơn 900 kg thịt heo hôi thối (cũng từ Đồng Nai về) để phù phép thành thịt heo rừng chuẩn bị tung ra thị trường dịp lễ 30/4 và 1/5.

Điều đó chứng tỏ pháp luật chưa đủ sức răn đe kẻ kinh doanh thực phẩm bẩn. Vì lợi nhuận, nhiều kẻ bất chấp sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, ngay sau khi nộp phạt lại tái phạm với quy mô lớn gấp nhiều lần.

Dùng thuốc không đúng liều, nên thuốc đã lờn. Liên tiếp những ngày cuối tháng 4 vừa qua, Cảnh sát môi trường Bình Thuận bắt quả tang 3 vụ sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn độc hại. Đầu tiên là vào ngày 22/4, Cảnh sát môi trường bắt quả tang 2 cơ sở giò chả ở thị xã La Gi của ông Trần Quang Hải và ông Nguyễn Yên đang trộn hàn the là chất cấm độc hại vào nguyên liệu làm giò chả, để giò chả dai, giòn, bảo quản được lâu. Giò chả “ngậm” hàn the của 2 cơ sở này không chỉ bán ở chợ, quán ăn, xe bánh mì, mà còn tiêu thụ ở các trường mẫu giáo thị xã La Gi, đầu độc cả các em bé mới lớp mầm, lớp chồi!

Đến ngày 26/4, Cảnh sát môi trường Bình Thuận lại phát hiện 2 cơ sở của ông Trần Văn Cang  và ông Lưu Văn Hùng ở Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc sản xuất giá đậu xanh bằng thạch cao, vôi đá và ngâm tẩm hóa chất trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, để giá giòn, trắng đẹp. Mỗi ngày 2 cơ sở này sản xuất hàng trăm ký giá, bán ở huyện Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết.

Tiếp đó ngày 28/4, Cảnh sát môi trường bắt giữ gần 1 tấn thịt heo nái hôi thối, tái nhợt, từ Đồng Nai đưa về Bình Thuận để phù phép biến thành heo rừng bán cho các nhà hàng, quán nhậu, chợ ở Phan Thiết.

Liên quan đến thịt bẩn, trước đó vào ngày 3/2, Cảnh sát môi trường Bình Thuận cũng bắt quả tang xe khách chở 300 kg thịt trâu Ấn Độ đã bốc mùi hôi thối, của bà Trần Thị Thu Hương, từ Biên Hòa (Đồng Nai) đưa về lò mổ ở thôn Văn Lâm (Hàm Thuận Nam), để trà trộn vào thịt bò giết mổ tại địa phương đưa ra thị trường.

Dư luận cả nước đang hết sức nhức nhối, bất bình trước nạn thực phẩm bẩn hoành hành. Thủ tướng Chính phủ vừa chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong các giải pháp sắp được áp dụng là sẽ khởi tố một số vụ án điểm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Chỉ có mạnh tay, xử một người để răn đe vạn người, thì mới ngăn chặn được thực phẩm bẩn, độc hại.

Đ.D



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
“Tai mắt” đặc biệt ở khu dân cư
Vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là môi trường biển là nhiệm vụ cấp thiết ở Hàm Tiến - một phường trọng điểm về du lịch của TP. Phan Thiết. Không chỉ ra quân dọn rác, việc dọn rác từ trong ý thức người dân, doanh nghiệp cùng chung tay mới giải quyết được vấn đề “dọn rác từ gốc”…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử một người để răn đe vạn người