Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:44:06 08/01/2020  (Lượt xem:  5504 )
Xử phạt nặng mới đủ sức răn đe

Xử phạt nặng mới đủ sức răn đe

BT- Nghị định số 100, về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt được Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực chỉ sau đó 2 ngày, tức ngày 1/1/2020. Đây là nghị định quy định mức phạt các lỗi giao thông, trong đó quy định mức phạt rất nặng đối với người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt mức quy định, mức phạt này được nhiều người dân đồng tình ủng hộ, bởi lẽ thời gian vừa qua tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia gây ra rất lớn. Và chỉ sau 2 ngày (từ ngày 1 đến ngày 2/1/2020) ra quân thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã lập biên bản 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử phạt hành chính số tiền hơn 816 triệu đồng.

Như chúng ta đã biết, thời gian gần đây người điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia gây tai nạn giao thông hết sức phức tạp. Từ các vụ tai nạn giao thông cho thấy, sau khi đã uống rượu, bia, người điều khiển phương tiện giao thông thường chạy tốc độ cao, lạng lách, không làm chủ được tay lái, phán đoán và xử lý tình huống kém, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường...  Thực tế, số người không tự kiểm soát được hành động của mình sau khi uống rượu, bia là rất lớn. Bên cạnh đó, số người bị tai nạn, thậm chí bị chấn thương sọ não do điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia luôn ở mức đáng báo động. Theo thống kê, mỗi năm cả nước có hàng chục ngàn vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia. Mặc dù quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã được đưa vào Luật Giao thông đường bộ, tuy nhiên, việc tuyên truyền phòng, chống vi phạm nồng độ cồn chưa có hiệu quả do thói quen uống rượu, bia của người dân khá phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp lễ, tết. Những kỳ nghỉ dài ngày là cơ hội để bạn bè tụ tập, anh em gặp nhau thì đa phần đều sử dụng rượu, bia và tất nhiên hậu quả của nó là những hành vi khó kiểm soát do đã say xỉn dẫn đến những tai nạn thương tâm. Người Việt Nam chúng ta có thói quen lạm dụng rượu, bia trong bữa ăn hàng ngày hay liên hoan, tiệc tùng… gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người. Đây cũng là một trong những trở ngại đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Luật Giao thông đường bộ quy định: Cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu, bia đối với lái xe ô tô khi tham gia giao thông và hạn chế đến mức rất thấp nồng độ cồn trong máu đối với người đi xe gắn máy. Đồng thời, Nghị định 34 của Chính phủ cũng quy định rõ mức xử phạt tăng nặng đối với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn, cụ thể là: Phạt từ 4 - 6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100ml máu hoặc 0,4 mg/1l khí thở; phạt từ 2 - 3 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 50 đến 80 mg/100ml máu hoặc 0,25 đến 0,4 mg/1l khí thở. Nhưng Nghị định 100 của Chính phủ thì mức xử phạt còn tăng cao hơn rất nhiều, cụ thể là: Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người lái xe ô tô từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Đối với người chạy xe máy, phạt từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Mức phạt người đi xe đạp, xe thô sơ vi phạm từ 400.000 - 600.000 đồng.

Ngoài tai nạn giao thông, rượu, bia còn là thủ phạm gây ra một số bệnh như tim mạch, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan, ung thư… chưa kể sử dụng rượu, bia còn tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực kinh tế - xã hội như bạo lực gia đình, mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm, đói nghèo và gánh nặng về kinh tế đối với cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn chặn vấn nạn rượu, bia nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, trước hết phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông kết hợp với sự giáo dục của các cấp, ngành, các đoàn thể, nhà trường và gia đình để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tham gia giao thông của cộng đồng, đặc biệt là với thanh niên. Đồng thời phải có những biện pháp, chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi vi phạm Luật An toàn giao thông. Bên cạnh chế tài, cần phải xử phạt nghiêm khắc và chỉ khi có chế tài nghiêm khắc, người điều khiển phương tiện mới không dám vi phạm…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533