Văn hóa Cập nhật lúc 08:59:56 31/08/2018  (Lượt xem:  1808 )
Ðêm mưa

Ðêm mưa, nhớ tiếng ếch kêu

BT- Hôm rồi, tôi có dịp về thăm quê ở xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc. Đêm ở quê tôi sáng bừng ánh điện, kích thích thanh long ra bông trái vụ. Đêm Thuận Minh trời rả rích mưa, tôi nằm thao thức nhớ tiếng ếch kêu từ thuở tuổi thơ đồng vọng tha thiết đến bây giờ.

Tuổi thơ tôi ở Thuận Minh có những đêm mưa xao lòng  vì tiếng ếch kêu “ềch ệch” vang đồng, cộng hưởng tiếng nhái “eo éo”; tiếng dế gáy “nỉ non” tạo thành bản hòa âm miền thôn dã đầm ấm, trữ tình. Âm thanh của tiếng ếch kêu “ềch ệch” gợi cho lòng người biết yêu thương, hòa mình chung sống với các loài động vật hoang dã hữu ích, gắn bó thân thiết với ruộng đồng. Những buổi chiều mưa lâm thâm, tôi cùng nhóm bạn trang lứa thường bắt nhái bén làm mồi câu ếch đồng sống lưỡng cư trong các ao nước quanh làng. Câu ếch cũng là thú vui tao nhã của người dân quê xưa vào những tháng mùa mưa khi các ao đầy ngập nước. May mắn câu được con ếch to bằng bàn tay, tôi thường lấy da căng trên những que tre phơi khô bịt làm mặt trống hai đầu chiếc lon sữa bò. Trống da ếch rất bền, khi gõ tạo thành âm thanh “lum bum” nghe rộn ràng vui tai tuổi thơ hồn nhiên.

Nhiều thế hệ người dân vùng đất Hàm Thuận Bắc xưa thường mong đợi tới mùa bắt ếch òn vào những đêm trời bắt đầu sa mưa. Ánh đèn pin, đèn dầu rái, đèn dầu lửa cháy đỏ quạch, tỏa khói um tùm từ khu rừng khộp rụng lá mùa khô ven làng đến tận chân núi Chiêu Liêu, Chá Há, Cỏ Mồm. Tiếng người í ới gọi nhau giữa đêm mưa hòa cùng tiếng ếch òn “ộp ộp” rộn ràng kéo dài tới rạng sáng. Mùa săn ếch òn chỉ kéo dài 5 - 7 đêm, khi hạt cỏ nảy mầm lên xanh non cũng là thời điểm chấm dứt mùa săn ếch òn. Ếch òn quê (còn gọi quơ) lưng có sọc vàng, xương mềm, thịt thơm ngon hơn ếch òn đá màu đen sẫm, xương cứng. Đặc biệt, ếch òn phơi khô nướng trộn xoài xanh, rau sống, nước mắm tỏi ớt là món ngon, hương vị quyến rũ riêng có của vùng đất Bình Thuận.

Hồ thủy lợi Sông Quao đã làm hồi sinh vùng đất khô cằn hai mùa mưa nắng của xã Thuận Minh. Cây thanh long phát triển bạt ngàn đem lại nguồn hoa lợi bảo đảm đời sống no ấm cho bà con thôn xóm quê tôi. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được nhà nước hỗ trợ cùng người dân chung tay xây dựng nông thôn mới khang trang. Sản xuất nông nghiệp phát triển, ao nước quanh làng được san lấp trồng trụ thanh long. Thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, cỏ dại trên đồng ruộng hủy diệt các loài ếch, loài cá. Nhiều người sử dụng máy kích điện “góp phần” hủy diệt các loài thủy sinh nước ngọt có ích cho con người. Tiếng ếch kêu vang đồng vào những đêm mưa ở quê làng quê tôi bây giờ chỉ còn là ký ức của một thời dấu yêu xưa.

Sơn NgỌc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533