Văn hóa Cập nhật lúc 08:59:56 31/08/2018  (Lượt xem:  2708 )
Ðêm mưa

Ðêm mưa, nhớ tiếng ếch kêu

BT- Hôm rồi, tôi có dịp về thăm quê ở xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc. Đêm ở quê tôi sáng bừng ánh điện, kích thích thanh long ra bông trái vụ. Đêm Thuận Minh trời rả rích mưa, tôi nằm thao thức nhớ tiếng ếch kêu từ thuở tuổi thơ đồng vọng tha thiết đến bây giờ.

Tuổi thơ tôi ở Thuận Minh có những đêm mưa xao lòng  vì tiếng ếch kêu “ềch ệch” vang đồng, cộng hưởng tiếng nhái “eo éo”; tiếng dế gáy “nỉ non” tạo thành bản hòa âm miền thôn dã đầm ấm, trữ tình. Âm thanh của tiếng ếch kêu “ềch ệch” gợi cho lòng người biết yêu thương, hòa mình chung sống với các loài động vật hoang dã hữu ích, gắn bó thân thiết với ruộng đồng. Những buổi chiều mưa lâm thâm, tôi cùng nhóm bạn trang lứa thường bắt nhái bén làm mồi câu ếch đồng sống lưỡng cư trong các ao nước quanh làng. Câu ếch cũng là thú vui tao nhã của người dân quê xưa vào những tháng mùa mưa khi các ao đầy ngập nước. May mắn câu được con ếch to bằng bàn tay, tôi thường lấy da căng trên những que tre phơi khô bịt làm mặt trống hai đầu chiếc lon sữa bò. Trống da ếch rất bền, khi gõ tạo thành âm thanh “lum bum” nghe rộn ràng vui tai tuổi thơ hồn nhiên.

Nhiều thế hệ người dân vùng đất Hàm Thuận Bắc xưa thường mong đợi tới mùa bắt ếch òn vào những đêm trời bắt đầu sa mưa. Ánh đèn pin, đèn dầu rái, đèn dầu lửa cháy đỏ quạch, tỏa khói um tùm từ khu rừng khộp rụng lá mùa khô ven làng đến tận chân núi Chiêu Liêu, Chá Há, Cỏ Mồm. Tiếng người í ới gọi nhau giữa đêm mưa hòa cùng tiếng ếch òn “ộp ộp” rộn ràng kéo dài tới rạng sáng. Mùa săn ếch òn chỉ kéo dài 5 - 7 đêm, khi hạt cỏ nảy mầm lên xanh non cũng là thời điểm chấm dứt mùa săn ếch òn. Ếch òn quê (còn gọi quơ) lưng có sọc vàng, xương mềm, thịt thơm ngon hơn ếch òn đá màu đen sẫm, xương cứng. Đặc biệt, ếch òn phơi khô nướng trộn xoài xanh, rau sống, nước mắm tỏi ớt là món ngon, hương vị quyến rũ riêng có của vùng đất Bình Thuận.

Hồ thủy lợi Sông Quao đã làm hồi sinh vùng đất khô cằn hai mùa mưa nắng của xã Thuận Minh. Cây thanh long phát triển bạt ngàn đem lại nguồn hoa lợi bảo đảm đời sống no ấm cho bà con thôn xóm quê tôi. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được nhà nước hỗ trợ cùng người dân chung tay xây dựng nông thôn mới khang trang. Sản xuất nông nghiệp phát triển, ao nước quanh làng được san lấp trồng trụ thanh long. Thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, cỏ dại trên đồng ruộng hủy diệt các loài ếch, loài cá. Nhiều người sử dụng máy kích điện “góp phần” hủy diệt các loài thủy sinh nước ngọt có ích cho con người. Tiếng ếch kêu vang đồng vào những đêm mưa ở quê làng quê tôi bây giờ chỉ còn là ký ức của một thời dấu yêu xưa.

Sơn NgỌc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533