Văn hóa Cập nhật lúc 08:59:56 31/08/2018  (Lượt xem:  1909 )
Ðêm mưa

Ðêm mưa, nhớ tiếng ếch kêu

BT- Hôm rồi, tôi có dịp về thăm quê ở xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc. Đêm ở quê tôi sáng bừng ánh điện, kích thích thanh long ra bông trái vụ. Đêm Thuận Minh trời rả rích mưa, tôi nằm thao thức nhớ tiếng ếch kêu từ thuở tuổi thơ đồng vọng tha thiết đến bây giờ.

Tuổi thơ tôi ở Thuận Minh có những đêm mưa xao lòng  vì tiếng ếch kêu “ềch ệch” vang đồng, cộng hưởng tiếng nhái “eo éo”; tiếng dế gáy “nỉ non” tạo thành bản hòa âm miền thôn dã đầm ấm, trữ tình. Âm thanh của tiếng ếch kêu “ềch ệch” gợi cho lòng người biết yêu thương, hòa mình chung sống với các loài động vật hoang dã hữu ích, gắn bó thân thiết với ruộng đồng. Những buổi chiều mưa lâm thâm, tôi cùng nhóm bạn trang lứa thường bắt nhái bén làm mồi câu ếch đồng sống lưỡng cư trong các ao nước quanh làng. Câu ếch cũng là thú vui tao nhã của người dân quê xưa vào những tháng mùa mưa khi các ao đầy ngập nước. May mắn câu được con ếch to bằng bàn tay, tôi thường lấy da căng trên những que tre phơi khô bịt làm mặt trống hai đầu chiếc lon sữa bò. Trống da ếch rất bền, khi gõ tạo thành âm thanh “lum bum” nghe rộn ràng vui tai tuổi thơ hồn nhiên.

Nhiều thế hệ người dân vùng đất Hàm Thuận Bắc xưa thường mong đợi tới mùa bắt ếch òn vào những đêm trời bắt đầu sa mưa. Ánh đèn pin, đèn dầu rái, đèn dầu lửa cháy đỏ quạch, tỏa khói um tùm từ khu rừng khộp rụng lá mùa khô ven làng đến tận chân núi Chiêu Liêu, Chá Há, Cỏ Mồm. Tiếng người í ới gọi nhau giữa đêm mưa hòa cùng tiếng ếch òn “ộp ộp” rộn ràng kéo dài tới rạng sáng. Mùa săn ếch òn chỉ kéo dài 5 - 7 đêm, khi hạt cỏ nảy mầm lên xanh non cũng là thời điểm chấm dứt mùa săn ếch òn. Ếch òn quê (còn gọi quơ) lưng có sọc vàng, xương mềm, thịt thơm ngon hơn ếch òn đá màu đen sẫm, xương cứng. Đặc biệt, ếch òn phơi khô nướng trộn xoài xanh, rau sống, nước mắm tỏi ớt là món ngon, hương vị quyến rũ riêng có của vùng đất Bình Thuận.

Hồ thủy lợi Sông Quao đã làm hồi sinh vùng đất khô cằn hai mùa mưa nắng của xã Thuận Minh. Cây thanh long phát triển bạt ngàn đem lại nguồn hoa lợi bảo đảm đời sống no ấm cho bà con thôn xóm quê tôi. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được nhà nước hỗ trợ cùng người dân chung tay xây dựng nông thôn mới khang trang. Sản xuất nông nghiệp phát triển, ao nước quanh làng được san lấp trồng trụ thanh long. Thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, cỏ dại trên đồng ruộng hủy diệt các loài ếch, loài cá. Nhiều người sử dụng máy kích điện “góp phần” hủy diệt các loài thủy sinh nước ngọt có ích cho con người. Tiếng ếch kêu vang đồng vào những đêm mưa ở quê làng quê tôi bây giờ chỉ còn là ký ức của một thời dấu yêu xưa.

Sơn NgỌc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533