Văn hóa Cập nhật lúc 09:57:37 21/10/2018  (Lượt xem:  1712 )
New Page 1

“Bảo tháp Linh Quang” cao nhất ở Phú Quý

BTO - Còn hơn 2 hải lý nữa con tàu Hưng Phát mới cập cảng Phú Quý, nhưng từ xa du khách trên tàu đã thấy rõ mồn một ngôi tháp cao 9 tầng hùng vĩ soi mình trên mặt biển gợn sóng. Do tháp cao 27m, hình bát giác khá lớn nên đứng ở vị trí nào ngoài biển hoặc trên đảo đều thấy rõ ngôi tháp. Ngôi tháp được xây dựng cách đây hơn 5 năm trong khuôn viên của ngôi chùa cổ kính Linh Quang. Ngôi chùa này do ông Nguyễn Cảnh, khai lập vào năm 1747. Vào cuối thế kỷ 18 chùa bị cơn hỏa hoạn lớn thiêu rụi. Sau đó, tăng ni phật tử phát tâm xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Từ đó đến nay ngôi chùa Linh Quang và cảnh quan xung quanh luôn được tu bổ, tôn tạo và trở thành một trong những công trình kiến trúc tôn giáo thâm nghiêm, bề thế nhất trên đảo Phú Quý. Ngôi chùa đã gắn chặt với đời sống, sinh hoạt, tín ngưỡng và tâm linh của các thế hệ người dân trên đảo Phú Quý. Ngoài các tượng phật lớn, trong chùa còn có 5 sắc phong của các đời vua triều nguyễn được lưu giữ cẩn thận. Vì thế, chùa Linh Quang được Bộ Văn hóa, Thông tin xếp hạng thắng cảnh Quốc gia năm 1996.

Giờ đây chùa Linh Quang không chỉ là nơi tín ngưỡng cầu khấn những điều may mắn trong cuộc sống, lao động, sản xuất, mong muốn mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt mà còn là điểm tham quan du lịch thu hút khá nhiều du khách khi đặt chân đến đảo. Đặc biệt là ngôi tháp bát giác 9 tầng, cao 27m (cao hơn tháp Phước Duyên chùa Linh Mụ, Huế 2 tầng, 6m) mỗi tầng tháp thờ một tượng phật - người dân trên đảo thường gọi là “Bảo tháp Linh Quang” – Vì chu vi chân tháp, ngọn tháp quá lớn, được kiến trúc sắc sảo, tinh tế, mỹ thuật và xây dựng ở vị trí trung tâm đảo Phú Quý đã gây sự chú ý, thích thú của nhiều du khách. Khi trời quang mây tạnh, gió thổi nhẹ nếu du khách đứng ở tầng cao nhất của ngôi “bảo tháp Linh Quang” ngắm nhìn tứ hướng có thể thấy rõ cảnh đẹp và thơ mộng của hòn Tranh, hòn Nhỏ, hòn Chiên, hòn Khám, hòn Vung, hòn Bố, hòn Trào hay thấy núi Cao cát, núi Cấm cao sừng sững…Và du khách trước khi bước vào tham quan “bảo tháp Linh Quang” thì không thể bỏ qua những vần thơ hào hùng khắc trên tảng đá lớn: 

Nhớ về danh thắng Linh Quang

Cổng vào Hổ phục, chen hàng cây xanh

Bước lên ngôi tháp ngắm quanh

Quê hương nồng thắm bức tranh hữu tình..

 

Tháp bát giác trong khuôn viên chùa Linh Quang

Từ đường Võ Văn Kiệt nhìn về tháp bát giác.                        

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533