Văn hóa Cập nhật lúc 09:57:37 21/10/2018  (Lượt xem:  2156 )
New Page 1

“Bảo tháp Linh Quang” cao nhất ở Phú Quý

BTO - Còn hơn 2 hải lý nữa con tàu Hưng Phát mới cập cảng Phú Quý, nhưng từ xa du khách trên tàu đã thấy rõ mồn một ngôi tháp cao 9 tầng hùng vĩ soi mình trên mặt biển gợn sóng. Do tháp cao 27m, hình bát giác khá lớn nên đứng ở vị trí nào ngoài biển hoặc trên đảo đều thấy rõ ngôi tháp. Ngôi tháp được xây dựng cách đây hơn 5 năm trong khuôn viên của ngôi chùa cổ kính Linh Quang. Ngôi chùa này do ông Nguyễn Cảnh, khai lập vào năm 1747. Vào cuối thế kỷ 18 chùa bị cơn hỏa hoạn lớn thiêu rụi. Sau đó, tăng ni phật tử phát tâm xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Từ đó đến nay ngôi chùa Linh Quang và cảnh quan xung quanh luôn được tu bổ, tôn tạo và trở thành một trong những công trình kiến trúc tôn giáo thâm nghiêm, bề thế nhất trên đảo Phú Quý. Ngôi chùa đã gắn chặt với đời sống, sinh hoạt, tín ngưỡng và tâm linh của các thế hệ người dân trên đảo Phú Quý. Ngoài các tượng phật lớn, trong chùa còn có 5 sắc phong của các đời vua triều nguyễn được lưu giữ cẩn thận. Vì thế, chùa Linh Quang được Bộ Văn hóa, Thông tin xếp hạng thắng cảnh Quốc gia năm 1996.

Giờ đây chùa Linh Quang không chỉ là nơi tín ngưỡng cầu khấn những điều may mắn trong cuộc sống, lao động, sản xuất, mong muốn mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt mà còn là điểm tham quan du lịch thu hút khá nhiều du khách khi đặt chân đến đảo. Đặc biệt là ngôi tháp bát giác 9 tầng, cao 27m (cao hơn tháp Phước Duyên chùa Linh Mụ, Huế 2 tầng, 6m) mỗi tầng tháp thờ một tượng phật - người dân trên đảo thường gọi là “Bảo tháp Linh Quang” – Vì chu vi chân tháp, ngọn tháp quá lớn, được kiến trúc sắc sảo, tinh tế, mỹ thuật và xây dựng ở vị trí trung tâm đảo Phú Quý đã gây sự chú ý, thích thú của nhiều du khách. Khi trời quang mây tạnh, gió thổi nhẹ nếu du khách đứng ở tầng cao nhất của ngôi “bảo tháp Linh Quang” ngắm nhìn tứ hướng có thể thấy rõ cảnh đẹp và thơ mộng của hòn Tranh, hòn Nhỏ, hòn Chiên, hòn Khám, hòn Vung, hòn Bố, hòn Trào hay thấy núi Cao cát, núi Cấm cao sừng sững…Và du khách trước khi bước vào tham quan “bảo tháp Linh Quang” thì không thể bỏ qua những vần thơ hào hùng khắc trên tảng đá lớn: 

Nhớ về danh thắng Linh Quang

Cổng vào Hổ phục, chen hàng cây xanh

Bước lên ngôi tháp ngắm quanh

Quê hương nồng thắm bức tranh hữu tình..

 

Tháp bát giác trong khuôn viên chùa Linh Quang

Từ đường Võ Văn Kiệt nhìn về tháp bát giác.                        

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533