Văn hóa Cập nhật lúc 09:22:10 25/06/2018  (Lượt xem:  2589 )
Bảo tồn

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

BT- Là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, Bình Thuận có trên 30 thành phần dân tộc, định cư sinh sống ở 15 xã thuần và 32 thôn xen ghép thuộc 8/10 huyện, thị xã, thành phố. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội riêng, tạo nên tính thống nhất trong nền văn hóa tại địa phương.

Lễ hội Dinh Thầy Thím tại thị xã La Gi. Ảnh: Đình Hòa

Thời gian qua, thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc tiếp tục “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định công tác bảo tồn, phát huy và phát triển văn hóa các dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ nguồn ngân sách của Nhà nước và kinh phí xã hội hóa, sở đã đã triển khai tu bổ, tôn tạo di tích: nhóm đền tháp Po Đam, đền thờ Hùng Vương (Tuy Phong), nhóm đền tháp Pô Sah Inư, đình làng Đức Thắng... Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa như tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng 5 lễ hội tiêu biểu phát triển du lịch của tỉnh gồm: Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư; Trung thu; lễ Tảo mộ Ramưwan của người Chăm Bàni và Dinh Thầy Thím tại La Gi. Qua đó, tỉnh đã phê duyệt đề án “Nâng tầm lễ hội giỗ Tổ tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong lên lễ hội cấp tỉnh” vào tháng 6/2017.

Song song, Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm đã sưu tầm, trao đổi và vận động nhân dân hiến tặng là 417 hiện vật, nâng tổng số hiện vật gốc lên 1.370 hiện vật, cổ vật. Mặt khác, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh còn có dịp giới thiệu những di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa chuyên đề như: Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh; Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận còn tham gia giới thiệu các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu tại Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm toàn quốc, Ngày  hội  văn  hóa  người  Hoa  toàn  quốc, Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mức độ hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào vẫn còn thấp. Hiệu quả sử dụng các công trình nhà văn hóa, hệ thống truyền thanh ở các xã chưa cao. Mặt khác, việc đầu tư cho hoạt động văn hóa nói chung, nhất là đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số còn thiếu về số lượng, trình độ các mặt không đồng đều. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa ở địa phương chưa được tiến hành một cách bài bản và sâu rộng…

Để tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan trong công tác bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc. Đặc biệt là duy trì tổ chức ngày hội, hoạt động văn hóa các dân tộc thiểu số. Huy động sức mạnh của toàn xã hội theo phương châm xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa dân tộc. Cùng với đó, có phương án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nhất là cán bộ văn hóa ở các thôn, xã. Đồng thời, nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa nghệ thuật, bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống thông qua hoạt động biểu diễn, nghiên cứu, sưu tầm, đưa văn hóa về cơ sở.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533