Văn hóa Cập nhật lúc 09:22:10 25/06/2018  (Lượt xem:  1939 )
Bảo tồn

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

BT- Là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, Bình Thuận có trên 30 thành phần dân tộc, định cư sinh sống ở 15 xã thuần và 32 thôn xen ghép thuộc 8/10 huyện, thị xã, thành phố. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội riêng, tạo nên tính thống nhất trong nền văn hóa tại địa phương.

Lễ hội Dinh Thầy Thím tại thị xã La Gi. Ảnh: Đình Hòa

Thời gian qua, thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc tiếp tục “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định công tác bảo tồn, phát huy và phát triển văn hóa các dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ nguồn ngân sách của Nhà nước và kinh phí xã hội hóa, sở đã đã triển khai tu bổ, tôn tạo di tích: nhóm đền tháp Po Đam, đền thờ Hùng Vương (Tuy Phong), nhóm đền tháp Pô Sah Inư, đình làng Đức Thắng... Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa như tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng 5 lễ hội tiêu biểu phát triển du lịch của tỉnh gồm: Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư; Trung thu; lễ Tảo mộ Ramưwan của người Chăm Bàni và Dinh Thầy Thím tại La Gi. Qua đó, tỉnh đã phê duyệt đề án “Nâng tầm lễ hội giỗ Tổ tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong lên lễ hội cấp tỉnh” vào tháng 6/2017.

Song song, Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm đã sưu tầm, trao đổi và vận động nhân dân hiến tặng là 417 hiện vật, nâng tổng số hiện vật gốc lên 1.370 hiện vật, cổ vật. Mặt khác, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh còn có dịp giới thiệu những di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa chuyên đề như: Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh; Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận còn tham gia giới thiệu các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu tại Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm toàn quốc, Ngày  hội  văn  hóa  người  Hoa  toàn  quốc, Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mức độ hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào vẫn còn thấp. Hiệu quả sử dụng các công trình nhà văn hóa, hệ thống truyền thanh ở các xã chưa cao. Mặt khác, việc đầu tư cho hoạt động văn hóa nói chung, nhất là đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số còn thiếu về số lượng, trình độ các mặt không đồng đều. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa ở địa phương chưa được tiến hành một cách bài bản và sâu rộng…

Để tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan trong công tác bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc. Đặc biệt là duy trì tổ chức ngày hội, hoạt động văn hóa các dân tộc thiểu số. Huy động sức mạnh của toàn xã hội theo phương châm xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa dân tộc. Cùng với đó, có phương án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nhất là cán bộ văn hóa ở các thôn, xã. Đồng thời, nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa nghệ thuật, bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống thông qua hoạt động biểu diễn, nghiên cứu, sưu tầm, đưa văn hóa về cơ sở.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533