Văn hóa Cập nhật lúc 09:22:10 25/06/2018  (Lượt xem:  3072 )
Bảo tồn

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

BT- Là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, Bình Thuận có trên 30 thành phần dân tộc, định cư sinh sống ở 15 xã thuần và 32 thôn xen ghép thuộc 8/10 huyện, thị xã, thành phố. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội riêng, tạo nên tính thống nhất trong nền văn hóa tại địa phương.

Lễ hội Dinh Thầy Thím tại thị xã La Gi. Ảnh: Đình Hòa

Thời gian qua, thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy về việc tiếp tục “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định công tác bảo tồn, phát huy và phát triển văn hóa các dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ nguồn ngân sách của Nhà nước và kinh phí xã hội hóa, sở đã đã triển khai tu bổ, tôn tạo di tích: nhóm đền tháp Po Đam, đền thờ Hùng Vương (Tuy Phong), nhóm đền tháp Pô Sah Inư, đình làng Đức Thắng... Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa như tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng 5 lễ hội tiêu biểu phát triển du lịch của tỉnh gồm: Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư; Trung thu; lễ Tảo mộ Ramưwan của người Chăm Bàni và Dinh Thầy Thím tại La Gi. Qua đó, tỉnh đã phê duyệt đề án “Nâng tầm lễ hội giỗ Tổ tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong lên lễ hội cấp tỉnh” vào tháng 6/2017.

Song song, Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm đã sưu tầm, trao đổi và vận động nhân dân hiến tặng là 417 hiện vật, nâng tổng số hiện vật gốc lên 1.370 hiện vật, cổ vật. Mặt khác, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh còn có dịp giới thiệu những di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa chuyên đề như: Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh; Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận còn tham gia giới thiệu các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu tại Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm toàn quốc, Ngày  hội  văn  hóa  người  Hoa  toàn  quốc, Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mức độ hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào vẫn còn thấp. Hiệu quả sử dụng các công trình nhà văn hóa, hệ thống truyền thanh ở các xã chưa cao. Mặt khác, việc đầu tư cho hoạt động văn hóa nói chung, nhất là đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số còn thiếu về số lượng, trình độ các mặt không đồng đều. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa ở địa phương chưa được tiến hành một cách bài bản và sâu rộng…

Để tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan trong công tác bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc. Đặc biệt là duy trì tổ chức ngày hội, hoạt động văn hóa các dân tộc thiểu số. Huy động sức mạnh của toàn xã hội theo phương châm xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa dân tộc. Cùng với đó, có phương án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nhất là cán bộ văn hóa ở các thôn, xã. Đồng thời, nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa nghệ thuật, bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống thông qua hoạt động biểu diễn, nghiên cứu, sưu tầm, đưa văn hóa về cơ sở.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533