Văn hóa Cập nhật lúc 14:20:06 01/11/2019  (Lượt xem:  4459 )
Bên thềm đông

Bên thềm đông

BT- Trú ngụ nơi thành phố này, những mùa đi qua luôn khẽ khàng, nhưng đủ làm nên cảm giác nhận ra ngày trôi về nơi cũ. Đông nay cũng vậy, cũng xam xám lãng đãng mây trời, có chút lành lạnh của dự báo áp thấp, bão xa… và những con sóng biển đã không còn hiền hòa, lãng mạn như xanh thiên thanh vốn có.

Góc phố thân quen sáng đầu đông vẫn còn đó những hương xôi nếp nóng hổi, gánh sữa đậu hương dứa nghi ngút khói. Nơi góc phố ấy, vẫn dáng ngồi của ông lão bán vé số hằng mong sự may mắn đến với mọi người bằng những lời mời chào từ tấm lòng, cũng có thể là từ hoàn cảnh khốn khó của ông, với hy vọng về một sự đổi thay số phận. Có đàn chim sẻ bất chợt sà xuống bên vỉa hè ríu ra ríu rít như muốn tận hưởng chút mùi hương sớm đông của phố được đánh rơi… Chợt nhớ câu chuyện bà cụ bán quán nước bên vỉa hè không có gia đình, phải nương nhờ vợ chồng cháu gái. Trong lúc mở quán bán nước, bà chợt phát hiện thường xuyên có vài ba chú sẻ nâu bay lượn và luôn kêu “inh ỏi” vì đói. Thương lũ chim, ngày nào bà cũng mang thóc gạo bỏ dưới gốc cây xà cừ. Từ khi được cho ăn, tính nết những chú chim thay đổi hẳn. Chúng không kêu nhiều và không xục xạo như trước nữa. Thay vào đó, chúng bay nhảy trên những ngọn cây, hót líu lo và rủ thêm bạn về ngày một đông hơn.

Cảm xúc yêu thương và chia sẻ bất chợt tìm về, lòng bỗng nghĩ rằng cho đi và nhận lại sẽ làm cho cuộc sống luôn tốt đẹp hơn, để đông về không lạnh, để mỗi mùa về đều có yêu thương và tình nghĩa. Bởi thời gian luôn lập trình cho ta sự khởi đầu và kết thúc, mỗi phận người, phận đời. Sống xứng đáng với quãng thời gian trôi về phía sau để thấy lòng thanh thản nhẹ nhàng, cho dù chuỗi thời gian ấy có vui hay buồn thì khi chiêm nghiệm đời, ta vẫn thấy xứng đáng một cách sống.

Bên thềm đông. Có câu hát xa bay từ coffe quán ven đường:

Nụ cười bình yên tê tái, ngõ vắng, ngọn đèn đêm

Soi bóng dáng ai đang về…

Màu đời bình yên êm ái phố vắng, mùa lạnh xa

Đường xưa vẫn thế, gió vẫn qua...

Phố vẫn nâng niu từng bước chân

Em cười vẫn thế, vẫn rất tươi mà.

Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết