Thay vì món gà luộc, xôi gấc quen thuộc thì chỉ vài thao tác đơn giản, món gà nhồi thập cẩm nóng ấm ở nhiều quốc gia châu Mỹ thường dùng sẽ thêm phần hấp dẫn trong món ăn ngày tết của gia đình với các nguyên liệu thường ngày như sau: 1 con gà, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng dầu thực vật, ớt bột, hạt tiêu đen, hành tây; các loại trái cây khô như nho, táo, lê tươi; các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân, hạt đào… Trước khi sơ chế gà, thấm khô da rồi cho giấm, dầu thực vật, tỏi, ớt, tiêu đen, muối vào máy xay nhuyễn, lấy ra chà hỗn hợp lên khắp da gà. Băm nhỏ các loại trái cây khô và hạt trên, trộn đều rồi nhét vào trong bụng gà. Sau đó, nướng gà ở nhiệt độ 1650C. Khi nướng gà được chừng 1 giờ thì lấy gà ra phết thêm hỗn hợp gia vị ban đầu, rồi cho gà vào nướng thêm khoảng 30 phút nữa là được.
Để làm phong phú món ăn và mang lại may mắn cho năm mới, đồng thời trung hòa những đồ ăn nhiều dầu, mỡ trong những ngày tết, thì món cá hấp cầu may của người Trung Quốc được các chị chia sẻ nhiều, bởi cá diếc, cá trôi, đại diện cho sự may mắn; cá trê hàm ý ước muốn dư dả… cùng các nguyên liệu và cách chế biến gần giống như món cá hấp của người Việt. Tuy nhiên, theo các chị điều đặc biệt là để “đầu xuôi đuôi lọt” cũng như may mắn quanh năm, khi chế biến đòi hỏi phải nguyên vẹn đầu, đuôi và vây.
Vì vậy, chị em nội trợ hãy xắn tay tự mình trổ tài thử vài món ăn “ngoại” để thể hiện sự tinh tế của người giữ lửa gia đình. Biết đâu với một chút biến tấu trong món ăn có thể tạo sự ngon miệng cho người ăn cũng như giúp các thành viên gia đình, người thân, bạn bè xích lại gần nhau, vui vẻ, đầm ấm hơn trong 3 ngày tết.
M.ANH