Văn hóa Cập nhật lúc 09:50:59 22/06/2018  (Lượt xem:  2705 )
Buồn

Buồn, vui người viết báo không chuyên: Nhuận bút - giá trị vật chất và tinh thần

BT- Tôi có người bạn làm cộng tác viên của một số báo, đài trong và ngoài tỉnh. Mới đây vào dịp đám cưới người quen gặp lại anh, tôi hỏi:

- Lâu nay anh cộng tác các báo, đài khắp nơi vậy sống được chứ?

Anh cười cười vỗ vai tôi, đưa miệng sát tai nói như sợ người khác nghe thấy:

- “Hên, xui”!

Tôi hỏi lại: Sao vậy?

Anh bảo “hên” là hầu hết các tòa soạn áp dụng đúng Luật Báo chí xuất bản. Sử dụng bài vở của mình xong, họ gửi tặng báo biếu và trả nhuận bút kịp thời. Có khi mình chưa kịp nhận báo biếu mà nhuận bút lại được nhận trước, mới vui chứ! Anh bảo mỗi lần nghe chuông điện thoại từ bưu điện gọi tới là biết ngay mình được đi nhận nhuận bút; hoặc cái di động “cùi bắp” có tin báo nhuận bút vừa nhập vào số tài khoản là lòng phấn chấn! Ông bảo không phấn chấn sao được, khi người ta làm bao nhiêu ngành nghề, bao nhiêu dịch vụ, thu nhập từ nhiều nguồn chìm, nổi khác nhau... còn mình chỉ mỗi “nghề bài vở làm cộng tác viên” nhưng cũng phải cơm ăn nước uống hàng ngày, lo cho gia đình, việc bệnh đau, đóng góp xã hội, lo ơn nghĩa bạn bè, làng xóm; thậm chí như hôm nay đi dự đám cưới gặp ông đây cũng từ đầu vào nhuận bút đó!

Anh dừng một chút, đoạn bộc bạch tiếp: Cộng tác viên tụi mình khi sản phẩm làm ra được báo, đài sử dụng và trả công xứng đáng kịp thời vui lắm chứ.

Tuy vậy hiện nay đây đó anh vẫn gặp không ít “xui xẻo” trong việc nhuận bút. Thường là bài đăng xong họ nín luôn, nhất là một số tờ báo ở xa. Vẫn còn một số tờ báo, tạp chí, tập san thất thố, chay ì trong việc hành xử với cộng tác viên. Họ hoạt động báo chí ngoài Luật Báo chí. Có địa phương ra tập san của tỉnh, in ấn rất đẹp, bên trong giới thiệu nhiều hình ảnh bề thế “cổ cồn cà-vạt”, bóng bẩy hào nhoáng. Tập san còn nhận được nhiều quảng cáo, tiếp thị của các công ty, đơn vị, đại gia... Vậy mà vẫn lơ đi nhuận bút của các tác giả!      

Người cầm bút nói chung, cộng tác viên báo, đài nói riêng hầu hết sống bằng nhuận bút. Nhuận bút không phải là mục tiêu tối thượng nhưng nó có ý nghĩa quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì thế khi được trả công xứng đáng tác giả sẽ cảm thấy được đền đáp và nhiều động lực hơn để sáng tạo. Ngoài giá trị vật chất, nhuận bút còn có ý nghĩa về tinh thần, nó thúc đẩy khả năng sáng tạo, thiết thực bồi bổ các mặt để tái sản xuất tác phẩm mới tốt hơn, hay hơn. Chính vậy mà ông bà ta từ xưa đã đúc kết: “Có thực mới vực được đạo” là gì?

Nguyễn Tường Văn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Trao tặng nhà “Đoàn kết” cho giáo dân thị xã La Gi

BTO- Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) và chuẩn bị mùa Giáng sinh năm 2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Giáo xứ Tân Lý tổ chức trao tặng nhà “Đoàn kết” cho hộ gia đình giáo dân Trần Văn Để ở khu phố Tân Lý 2, phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533