Văn hóa Cập nhật lúc 09:50:59 22/06/2018  (Lượt xem:  2782 )
Buồn

Buồn, vui người viết báo không chuyên: Nhuận bút - giá trị vật chất và tinh thần

BT- Tôi có người bạn làm cộng tác viên của một số báo, đài trong và ngoài tỉnh. Mới đây vào dịp đám cưới người quen gặp lại anh, tôi hỏi:

- Lâu nay anh cộng tác các báo, đài khắp nơi vậy sống được chứ?

Anh cười cười vỗ vai tôi, đưa miệng sát tai nói như sợ người khác nghe thấy:

- “Hên, xui”!

Tôi hỏi lại: Sao vậy?

Anh bảo “hên” là hầu hết các tòa soạn áp dụng đúng Luật Báo chí xuất bản. Sử dụng bài vở của mình xong, họ gửi tặng báo biếu và trả nhuận bút kịp thời. Có khi mình chưa kịp nhận báo biếu mà nhuận bút lại được nhận trước, mới vui chứ! Anh bảo mỗi lần nghe chuông điện thoại từ bưu điện gọi tới là biết ngay mình được đi nhận nhuận bút; hoặc cái di động “cùi bắp” có tin báo nhuận bút vừa nhập vào số tài khoản là lòng phấn chấn! Ông bảo không phấn chấn sao được, khi người ta làm bao nhiêu ngành nghề, bao nhiêu dịch vụ, thu nhập từ nhiều nguồn chìm, nổi khác nhau... còn mình chỉ mỗi “nghề bài vở làm cộng tác viên” nhưng cũng phải cơm ăn nước uống hàng ngày, lo cho gia đình, việc bệnh đau, đóng góp xã hội, lo ơn nghĩa bạn bè, làng xóm; thậm chí như hôm nay đi dự đám cưới gặp ông đây cũng từ đầu vào nhuận bút đó!

Anh dừng một chút, đoạn bộc bạch tiếp: Cộng tác viên tụi mình khi sản phẩm làm ra được báo, đài sử dụng và trả công xứng đáng kịp thời vui lắm chứ.

Tuy vậy hiện nay đây đó anh vẫn gặp không ít “xui xẻo” trong việc nhuận bút. Thường là bài đăng xong họ nín luôn, nhất là một số tờ báo ở xa. Vẫn còn một số tờ báo, tạp chí, tập san thất thố, chay ì trong việc hành xử với cộng tác viên. Họ hoạt động báo chí ngoài Luật Báo chí. Có địa phương ra tập san của tỉnh, in ấn rất đẹp, bên trong giới thiệu nhiều hình ảnh bề thế “cổ cồn cà-vạt”, bóng bẩy hào nhoáng. Tập san còn nhận được nhiều quảng cáo, tiếp thị của các công ty, đơn vị, đại gia... Vậy mà vẫn lơ đi nhuận bút của các tác giả!      

Người cầm bút nói chung, cộng tác viên báo, đài nói riêng hầu hết sống bằng nhuận bút. Nhuận bút không phải là mục tiêu tối thượng nhưng nó có ý nghĩa quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì thế khi được trả công xứng đáng tác giả sẽ cảm thấy được đền đáp và nhiều động lực hơn để sáng tạo. Ngoài giá trị vật chất, nhuận bút còn có ý nghĩa về tinh thần, nó thúc đẩy khả năng sáng tạo, thiết thực bồi bổ các mặt để tái sản xuất tác phẩm mới tốt hơn, hay hơn. Chính vậy mà ông bà ta từ xưa đã đúc kết: “Có thực mới vực được đạo” là gì?

Nguyễn Tường Văn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533