Văn hóa Cập nhật lúc 09:50:59 22/06/2018  (Lượt xem:  2294 )
Buồn

Buồn, vui người viết báo không chuyên: Nhuận bút - giá trị vật chất và tinh thần

BT- Tôi có người bạn làm cộng tác viên của một số báo, đài trong và ngoài tỉnh. Mới đây vào dịp đám cưới người quen gặp lại anh, tôi hỏi:

- Lâu nay anh cộng tác các báo, đài khắp nơi vậy sống được chứ?

Anh cười cười vỗ vai tôi, đưa miệng sát tai nói như sợ người khác nghe thấy:

- “Hên, xui”!

Tôi hỏi lại: Sao vậy?

Anh bảo “hên” là hầu hết các tòa soạn áp dụng đúng Luật Báo chí xuất bản. Sử dụng bài vở của mình xong, họ gửi tặng báo biếu và trả nhuận bút kịp thời. Có khi mình chưa kịp nhận báo biếu mà nhuận bút lại được nhận trước, mới vui chứ! Anh bảo mỗi lần nghe chuông điện thoại từ bưu điện gọi tới là biết ngay mình được đi nhận nhuận bút; hoặc cái di động “cùi bắp” có tin báo nhuận bút vừa nhập vào số tài khoản là lòng phấn chấn! Ông bảo không phấn chấn sao được, khi người ta làm bao nhiêu ngành nghề, bao nhiêu dịch vụ, thu nhập từ nhiều nguồn chìm, nổi khác nhau... còn mình chỉ mỗi “nghề bài vở làm cộng tác viên” nhưng cũng phải cơm ăn nước uống hàng ngày, lo cho gia đình, việc bệnh đau, đóng góp xã hội, lo ơn nghĩa bạn bè, làng xóm; thậm chí như hôm nay đi dự đám cưới gặp ông đây cũng từ đầu vào nhuận bút đó!

Anh dừng một chút, đoạn bộc bạch tiếp: Cộng tác viên tụi mình khi sản phẩm làm ra được báo, đài sử dụng và trả công xứng đáng kịp thời vui lắm chứ.

Tuy vậy hiện nay đây đó anh vẫn gặp không ít “xui xẻo” trong việc nhuận bút. Thường là bài đăng xong họ nín luôn, nhất là một số tờ báo ở xa. Vẫn còn một số tờ báo, tạp chí, tập san thất thố, chay ì trong việc hành xử với cộng tác viên. Họ hoạt động báo chí ngoài Luật Báo chí. Có địa phương ra tập san của tỉnh, in ấn rất đẹp, bên trong giới thiệu nhiều hình ảnh bề thế “cổ cồn cà-vạt”, bóng bẩy hào nhoáng. Tập san còn nhận được nhiều quảng cáo, tiếp thị của các công ty, đơn vị, đại gia... Vậy mà vẫn lơ đi nhuận bút của các tác giả!      

Người cầm bút nói chung, cộng tác viên báo, đài nói riêng hầu hết sống bằng nhuận bút. Nhuận bút không phải là mục tiêu tối thượng nhưng nó có ý nghĩa quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì thế khi được trả công xứng đáng tác giả sẽ cảm thấy được đền đáp và nhiều động lực hơn để sáng tạo. Ngoài giá trị vật chất, nhuận bút còn có ý nghĩa về tinh thần, nó thúc đẩy khả năng sáng tạo, thiết thực bồi bổ các mặt để tái sản xuất tác phẩm mới tốt hơn, hay hơn. Chính vậy mà ông bà ta từ xưa đã đúc kết: “Có thực mới vực được đạo” là gì?

Nguyễn Tường Văn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533