Văn hóa Cập nhật lúc 14:07:32 31/05/2019  (Lượt xem:  1466 )
Cánh diều tuổi thơ

Cánh diều tuổi thơ

BT- Ai đã từng trải qua tuổi thơ đều hiểu bọn trẻ nô nức mong chờ hè về đến độ nào. Không phải là mong hoa phượng, hay tiếng ve râm ran mỗi trưa, mà là chờ mong những cơn gió êm ả xế chiều để thả diều. Thời ấy, chúng tôi không có tiền để mua diều, thường tự vót nan tre rồi xé giấy vở dán làm diều. Con diều chỉ độc một màu trắng, thế mà khi nhìn nó vút lên không trung hòa mình trong những đám mây xanh, bọn trẻ con chúng tôi đứa nào cũng vui thích.

Ảnh minh họa

Chơi được vài bữa, ba tôi đem đốt mất con diều. Ông bảo: con gái thì không được chơi diều, đó là trò chơi của con trai. Trong nhà, ba là người chị em tôi sợ nhất, thế nên tôi chẳng dám ho he hỏi lý do vì sao. Thế nhưng trò chơi thả diều của chúng tôi vẫn tiếp tục. Không cho làm ở nhà thì tôi hùa với mấy đứa hàng xóm làm chung, chơi xong chúng nó đem về nhà cất. Ba tôi biết chuyện nhưng chẳng làm gì được, đành để cho đứa con gái “vô nguyên tắc” chơi trò của con trai. Chúng tôi đem diều ra những đám ruộng mới gặt để thả, và thi xem diều của ai bay cao nhất. Có lần mải mê nhìn con diều để thả thêm dây mà tôi bị vấp bờ té trầy mặt. Trong bữa cơm, ba tôi la cho một tăng và ra lệnh nếu thấy thả diều nữa sẽ ăn roi. Tôi đành xếp lại trò chơi thả diều vào ngăn kéo của ước mơ, rằng một ngày khi lớn lên tôi sẽ làm những gì mình thích, trong đó có chơi thả diều!

Nhưng tôi đâu biết khi người ta lớn, trong tâm hồn có biết bao nhiêu ngăn kéo ước mơ như thế, làm sao mà mở hết ra được. Thế là cái ngăn kéo ước mơ tuổi thơ ấy cứ đóng im ỉm hoài, nếu không có một ngày…

Hôm ấy đứa con gái lớn vừa lên bảy bảo tôi: Mẹ, con muốn có một con diều. Câu nói của con bé như chiếc chìa khóa thần kỳ mở toạch ngăn tủ ước mơ tuổi thơ ra. Thế là tôi hì hục vót nan tre, cắt giấy báo làm diều. Nhiều năm đã trôi qua, tôi chẳng còn nhớ cách cột dây lèo thế nào cho đúng, thành ra con diều không bay cao được. Tôi đành cầu cứu chồng. Khi diều đã được cột dây lèo đúng cách, chồng tôi còn cẩn thận dạy con bé cách thả diều. Nhìn nụ cười thơ ngây của con, những ký ức tuổi thơ lại ùa về.

Chẳng biết có phải thấy cánh diều giấy báo của con gái tôi giong trên trời mỗi chiều làm cháy lên ham muốn thả diều của bọn nhỏ trong xóm hay không, mà kể từ chiều đó, trên cánh đồng có rất nhiều con diều đủ màu sắc bay lượn. Đó là những con diều làm bằng vải dù được cắt thành hình nhiều con vật khác nhau trông rất đẹp mắt. Tôi cứ tưởng con gái sẽ đòi mua con diều mới đủ màu sắc, dè đâu nó bảo tôi: diều ba mẹ làm cũng đẹp mà, và chiều nào cũng hăm hở đem diều đi thả đua với lũ bạn trong xóm.

Nghe lời nói và nhìn thái độ của con bé, tôi rất muốn nói với con: ừ, con ạ, tuy diều giấy không nhiều màu sắc, nhưng nó là tình thương của ba mẹ dành cho con, điều đó quan trọng hơn rất nhiều những thứ dễ dàng mua được. Nhưng tôi lại không nói cho con nghe điều đó vì tôi tin con bé cũng cảm nhận được tình thương của cha mẹ dành cho nó. 

Hè năm đó, con gái tôi có những ngày vui chơi bên cánh diều giấy, không phải chật vật học kèm đủ thứ môn từ Anh văn đến năng khiếu như mấy đứa em họ. Hè là để vui chơi, sao cứ ép con học. Và hè, còn là mùa ta ôn kỷ niệm tuổi thơ cùng con trẻ…

Khánh Ngân

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533