Văn hóa Cập nhật lúc 10:21:26 21/06/2018  (Lượt xem:  2264 )
Chìa khóa

Chìa khóa “5W, 1H” của báo chí trong cuộc sống

BT- Chính How – như thế nào, trong tình huống này là đi theo đám đông và hét hò khiến ông nghi ngờ làm chừng ấy hành động được 50.000 - 100.000 đồng vô lý quá nên dừng lại.

Ra trường và viết báo tính đến tháng 6 này là tròn 20 năm, tôi nghiệm lại thấy lời thầy giáo nói về 5W, 1H đúng quá và thấy thấm thía nữa, nhất là những ngày qua, khi cuộc kích động chống phá tại tỉnh đang nguôi dần, nhưng nhiều người vẫn còn bàn tán, phân tích. Hôm qua, tình cờ nghe người đàn ông bán vé số tham gia vào cuộc nói chuyện của một nhóm người bàn tán về chuyện phát tiền trong cuộc bạo loạn vừa qua khiến tôi ngẩn ngơ.

- Hôm đó, có người rủ tui chứ, nói cứ theo đám đông kia hét hò  thế nào cũng được phát 50.000 -100.000 đồng/ngày. Tui nghĩ, có chuyện gì đang xảy ra đây, ai  có sẵn tiền mà phát, mà tiền ở đâu để người ta phát cho mình chỉ để đi theo, hét hò?.

- Vậy rốt cuộc ông có đi theo đám đông đó không? Bán vé số đi theo có chừng ấy tiền, chứ mấy người có hành động quá khích sẽ được 500.000 đồng/ngày lận!

- Nghe nói toàn bọn hút chích, nghiện ngập, không bình thường. Tui đây, bình thường lo làm ăn kiếm tiền, ngày kiếm 200.000, tối ngủ khỏe re. Nói chung,  ban đầu nghe tui cũng tham nhưng nghĩ ở đời có ai cho không ai cái gì nên lo đi bán. Nếu không, chắc bây giờ như thằng Tỏi đang còn run như cầy sấy, nói rằng bị dụ dỗ…

Tôi đứng nghe ngẩn ngơ, vì một người đàn ông đi bán vé số có suy nghĩ chín chắn của người lao động chân chính, không tham tiền không rõ nguồn gốc. Và với tôi, người đàn ông bán vé số đã tự hỏi 4 câu hỏi trong làm tin báo chí là What, Who, where, How, nhất là How. Chính How – như thế nào, trong tình huống này là đi theo đám đông và hét hò khiến ông nghi ngờ làm chừng ấy hành động được 50.000 - 100.000 đồng vô lý quá nên dừng lại, không tham gia vào đoàn người đang hừng hực tiến lên. Có thể nói, nhờ hỏi 4 câu hỏi trên mà ông thoát khỏi sự lừa gạt, trong khi đám đông thì không tỉnh táo trước sức hút của đồng tiền và cả sức hút của sự tò mò vô nghĩa.

 Vậy 5W, 1H thực sự là chìa khóa để phát hiện sự dối trá, lừa gạt còn gì. Nhớ lại chuyện ở giảng đường đại học, lúc ấy, lứa tuổi đôi mươi mộng mơ nhiều, chưa va vấp đời nhiều, tôi nghĩ thầy giáo nói hơi quá khi giảng đến bài  “viết tin”. Thầy cứ nhấn mạnh “5W, 1H” không chỉ đảm bảo một tin, một bài trên báo đạt chất lượng, đúng định hướng mà nó còn là chìa khóa trong cuộc sống, chìa khóa để thành công, chìa khóa để phát hiện sự dối trá, lừa gạt…Thì đây, chính người đàn ông bán vé số đã phản ứng theo suy nghĩ thông thường của người lao động chân chính nên mới thoát được cám dỗ. Còn tôi, 20 năm viết báo đã ngấm bao điều từ chìa khóa 5W, 1H này. Đó là chuyện nhà chính trị đi tranh cử, nếu vận dụng 5W, 1H sẽ đạt thành công cao hơn, vì ít nhất lời hứa đưa ra với cử tri không hão huyền, khi giải quyết câu hỏi Where - tiền ở đâu và How-thực hiện như thế nào. Đó là chuyện kinh doanh, nếu chủ doanh nghiệp xác định sẽ sản xuất kinh doanh sản phẩm gì, phục vụ đối tượng khách hàng nào, ở đâu và việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng như thế nào thì việc kinh doanh sẽ thuận buồm xuôi gió. Đó là chuyện lựa chọn vấn đề viết báo để làm sao định hướng bạn đọc theo cái chân - thiện - mỹ, như Bác Hồ đã dạy, viết cái gì, cho ai, mục đích làm gì… Còn chuyện là chìa khóa phát hiện cho sự dối trá, lừa gạt thì chỉ bản thân tôi chiêm nghiệm. Nhưng hôm nay, người bán vé số nói ra câu chuyện không tham gia vào cuộc kích động của đám đông, tôi càng thấy lời thầy mình thật chí lý.   

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533