Văn hóa Cập nhật lúc 10:21:26 21/06/2018  (Lượt xem:  2403 )
Chìa khóa

Chìa khóa “5W, 1H” của báo chí trong cuộc sống

BT- Chính How – như thế nào, trong tình huống này là đi theo đám đông và hét hò khiến ông nghi ngờ làm chừng ấy hành động được 50.000 - 100.000 đồng vô lý quá nên dừng lại.

Ra trường và viết báo tính đến tháng 6 này là tròn 20 năm, tôi nghiệm lại thấy lời thầy giáo nói về 5W, 1H đúng quá và thấy thấm thía nữa, nhất là những ngày qua, khi cuộc kích động chống phá tại tỉnh đang nguôi dần, nhưng nhiều người vẫn còn bàn tán, phân tích. Hôm qua, tình cờ nghe người đàn ông bán vé số tham gia vào cuộc nói chuyện của một nhóm người bàn tán về chuyện phát tiền trong cuộc bạo loạn vừa qua khiến tôi ngẩn ngơ.

- Hôm đó, có người rủ tui chứ, nói cứ theo đám đông kia hét hò  thế nào cũng được phát 50.000 -100.000 đồng/ngày. Tui nghĩ, có chuyện gì đang xảy ra đây, ai  có sẵn tiền mà phát, mà tiền ở đâu để người ta phát cho mình chỉ để đi theo, hét hò?.

- Vậy rốt cuộc ông có đi theo đám đông đó không? Bán vé số đi theo có chừng ấy tiền, chứ mấy người có hành động quá khích sẽ được 500.000 đồng/ngày lận!

- Nghe nói toàn bọn hút chích, nghiện ngập, không bình thường. Tui đây, bình thường lo làm ăn kiếm tiền, ngày kiếm 200.000, tối ngủ khỏe re. Nói chung,  ban đầu nghe tui cũng tham nhưng nghĩ ở đời có ai cho không ai cái gì nên lo đi bán. Nếu không, chắc bây giờ như thằng Tỏi đang còn run như cầy sấy, nói rằng bị dụ dỗ…

Tôi đứng nghe ngẩn ngơ, vì một người đàn ông đi bán vé số có suy nghĩ chín chắn của người lao động chân chính, không tham tiền không rõ nguồn gốc. Và với tôi, người đàn ông bán vé số đã tự hỏi 4 câu hỏi trong làm tin báo chí là What, Who, where, How, nhất là How. Chính How – như thế nào, trong tình huống này là đi theo đám đông và hét hò khiến ông nghi ngờ làm chừng ấy hành động được 50.000 - 100.000 đồng vô lý quá nên dừng lại, không tham gia vào đoàn người đang hừng hực tiến lên. Có thể nói, nhờ hỏi 4 câu hỏi trên mà ông thoát khỏi sự lừa gạt, trong khi đám đông thì không tỉnh táo trước sức hút của đồng tiền và cả sức hút của sự tò mò vô nghĩa.

 Vậy 5W, 1H thực sự là chìa khóa để phát hiện sự dối trá, lừa gạt còn gì. Nhớ lại chuyện ở giảng đường đại học, lúc ấy, lứa tuổi đôi mươi mộng mơ nhiều, chưa va vấp đời nhiều, tôi nghĩ thầy giáo nói hơi quá khi giảng đến bài  “viết tin”. Thầy cứ nhấn mạnh “5W, 1H” không chỉ đảm bảo một tin, một bài trên báo đạt chất lượng, đúng định hướng mà nó còn là chìa khóa trong cuộc sống, chìa khóa để thành công, chìa khóa để phát hiện sự dối trá, lừa gạt…Thì đây, chính người đàn ông bán vé số đã phản ứng theo suy nghĩ thông thường của người lao động chân chính nên mới thoát được cám dỗ. Còn tôi, 20 năm viết báo đã ngấm bao điều từ chìa khóa 5W, 1H này. Đó là chuyện nhà chính trị đi tranh cử, nếu vận dụng 5W, 1H sẽ đạt thành công cao hơn, vì ít nhất lời hứa đưa ra với cử tri không hão huyền, khi giải quyết câu hỏi Where - tiền ở đâu và How-thực hiện như thế nào. Đó là chuyện kinh doanh, nếu chủ doanh nghiệp xác định sẽ sản xuất kinh doanh sản phẩm gì, phục vụ đối tượng khách hàng nào, ở đâu và việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng như thế nào thì việc kinh doanh sẽ thuận buồm xuôi gió. Đó là chuyện lựa chọn vấn đề viết báo để làm sao định hướng bạn đọc theo cái chân - thiện - mỹ, như Bác Hồ đã dạy, viết cái gì, cho ai, mục đích làm gì… Còn chuyện là chìa khóa phát hiện cho sự dối trá, lừa gạt thì chỉ bản thân tôi chiêm nghiệm. Nhưng hôm nay, người bán vé số nói ra câu chuyện không tham gia vào cuộc kích động của đám đông, tôi càng thấy lời thầy mình thật chí lý.   

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533