Văn hóa Cập nhật lúc 09:26:00 20/06/2018  (Lượt xem:  2282 )
Chìa khóa

Chìa khóa “giữ lửa” gia đình

BT- Cho dù họ là ai và làm nghề gì nhưng khi trở về tổ ấm, họ luôn ý thức mình là người chồng, người cha gương mẫu, cùng vun vén hạnh phúc gia đình.

1. Bên nhau nhiều năm và có 2 người con trai, tình cảm vợ chồng anh Võ Xuân Hải và chị Trần Thị Sang (xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) vẫn ngọt ngào như lúc ban đầu. Anh Hải cho biết: “Là cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải, vì công việc nên không thể thường xuyên kèm cặp việc học của con cái, phụ vợ việc nhà, nên hễ có thời gian nghỉ phép tôi lại vào bếp chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, giặt quần áo, đưa rước con đi học. Vợ chồng ở với nhau bao năm, tất nhiên cũng có những lúc “cơm không lành, canh không ngọt”, mỗi lần như thế tôi thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ và góp ý để hai vợ chồng cùng điều chỉnh. Khi có công việc, chúng tôi đều bàn bạc để đưa ra ý kiến chung. Tôi cho rằng, gia đình quan trọng nhất vẫn là đồng cảm, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ để cùng nhau nuôi dạy, giáo dục các con, có như vậy gia đình mới hạnh phúc”.

 Gia đình anh Phạm Duy Bảo.

Anh Hải cũng thường xuyên động viên vợ tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và góp ý để công việc xã hội của chị ngày càng tốt hơn. Nhờ vậy với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, thành viên HĐND xã Tiến Thành, chị Sang luôn được chị em hội viên yêu mến, hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm.  

2. Ngôi nhà của anh Phạm Duy Bảo và chị Nguyễn Thị Hiền nằm bình yên ở vùng quê Đông Hà, huyện Đức Linh. Nguồn thu nhập chính của gia đình là 1 ha tiêu. Mấy đợt giá tiêu bấp bênh, khiến cho người đàn ông ấy bao bận mất ăn mất ngủ, nhưng không vì thế mà ngày 8/3, 20/10, sinh nhật vợ và con anh lại quên. Dẫu quà tặng cho người thân chỉ là một bữa cơm do anh vào bếp chế biến.  

Anh Bảo chia sẻ, những năm đầu mới xây dựng tổ ấm, gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, vợ chồng vẫn cố gắng vun vén cho hạnh phúc, chăm chỉ lao động, lo cho hai con ăn học. Theo anh hạnh phúc chỉ thực sự bền vững khi cả vợ và chồng đồng cảm, chia sẻ cùng nhau.

Trong cách dạy con, nếu chị Hiền là người thường xuyên trò chuyện cùng các con, khuyên răn, dạy dỗ bằng lời nói, thì anh Bảo lại dạy con bằng hành động. Đó là làm gương trong việc hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, sống nhân ái, nghĩa tình với hàng xóm láng giềng; hăng say lao động, sản xuất. Anh cũng thường xuyên chia sẻ việc nhà giúp vợ, đặc biệt luôn đồng hành ngồi học bài cùng con. “Trẻ con bây giờ tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin và các hoạt động văn hóa bên ngoài nên thay vì cấm, tôi nghĩ cha mẹ cần đồng hành để định hướng cho con con đường đi đúng nhất. Đồng thời khuyến khích con tham gia các môn năng khiếu, hoạt động xã hội để có kỹ năng sống”, anh Bảo cho biết.

Niềm tự hào lớn nhất của anh chị là 2 con Phạm Duy Đông và Phạm Thị Thu Hà nhiều năm liền là học sinh dẫn đầu khối, đạt các giải cao trong kỳ thi tiếng Anh, giải Toán trên Internet cấp huyện, tỉnh, tiếng hát tuổi hồng huyện Đức Linh.

Người phụ nữ được xem là người “giữ lửa” cho gia đình, nhưng người đàn ông cũng góp phần quan trọng trong việc giữ cho ngọn lửa đó cháy to, sáng và ấm áp hơn. Hãy luôn là một người chồng tinh tế để khiến cho vợ, con mình luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào.

 Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533