Văn hóa Cập nhật lúc 09:46:15 24/07/2020  (Lượt xem:  8262 )
Chiếc áo mỗi năm một lần giặt

Chiếc áo mỗi năm một lần giặt

BT- Ngày ấy, cơ quan tôi nhận về 2 nữ thanh niên xung phong. Do 2 cô chưa có nghề nghiệp gì, nên cơ quan phân công họ làm việc ở khâu hành chính. Vốn là nữ thanh niên xung phong còn lạ với nếp sinh hoạt cơ quan nên thoạt đầu họ có hơi khá e dè, hết giờ làm việc là xuống bếp lấy cơm ăn, xong lại về phòng nghỉ, thế thôi. Ngược lại, chúng tôi cũng chưa kết bạn với họ.  Một hôm… thấy 2 cô mang quần áo đi giặt, nhưng trong quần áo đó lại có một chiếc áo lấy từ dưới đáy ba lô ra, nó không còn lành lặn hay nói cho đúng là nó đã bị xé rách lung tung, giặt xong họ phơi lên dây cẩn thận, và còn kẹp lại cho khỏi rơi nữa. Tôi thấy lạ, vì thường ngày có thấy 2 cô giặt cái áo đó bao giờ đâu. Đến chiều, 2 cô ra lấy quần áo vô có cả chiếc áo rách đó, nó được gấp lại cẩn thận rồi cất vào trong ba lô đựng quần áo của họ. Ngỡ ngàng vì chuyện lạ của 2 cô thanh niên xung phong ấy, một hôm tôi mới đem chuyện ra hỏi họ và câu chuyện về chiếc áo ấy bắt đầu… 2 cô và 1 cô bạn nữa cùng chung quê, cùng gia nhập đội quân xung phong tình nguyện 1 ngày, và cùng được biên chế một tiểu đội. Cả đơn vị của cô cùng được phân về phục vụ chiến đấu tại một địa phương. Sau nhiều lần cùng nhau chiến đấu, cả 3 cô đã thân nhau và cùng thề thốt kết nghĩa chị em một nhà. Thế rồi, trong một lần máy bay kéo đến đánh phá cung đường mà đơn vị các cô phụ trách, một quả bom Mỹ rơi xuống trúng vào gần chỗ bạn cô, nó hất bạn cô lên và cuối cùng trên người chỉ có một mẫu áo đó. Bạn cô đã hy sinh như thế, và 2 cô sau khi lấy chiếc áo lành lặn khác để liệm cho bạn mình, còn mảnh áo rách nát của người bạn thân thì  họ giặt giũ sạch sẽ cất đi, để rồi mỗi năm mang ra giặt lại một lần nhớ về ngày người bạn thân đã ra đi vì bom Mỹ.

Câu chuyện về chiếc áo rách nát của 2 cô bạn thanh niên xung phong mới về nhận việc khiến tôi không khỏi xúc động. Nó không chỉ nói lên tình bạn vô cùng tốt đẹp của những người đồng đội mà hơn thế, nó còn gợi cho chúng ta phải nhớ những gì đã xảy ra trong cuộc kháng chiến oai hùng này.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết