Văn hóa Cập nhật lúc 08:36:29 15/01/2021  (Lượt xem:  5018 )
Chợ Làng… vẫn dấu chân ai

Chợ Làng… vẫn dấu chân ai

BT - Ở phường Hưng Long, chợ Làng là cái tên quen thuộc. Trừ các em còn quá nhỏ, đa phần dân cư đều biết chợ Làng. Rộng ra, tôi hỏi một số người ở Phan Thiết,  họ đều nói: Chợ Làng cạnh chùa Phật Quang, ngôi chùa trên 200 năm tuổi, nổi tiếng cả nước vì có bộ kinh Pháp Hoa khắc trên gỗ mít… Hồ Tú Anh, giảng viên khoa Điều dưỡng trường Cao đẳng y tế Bình Thuận nghỉ hưu, nói: “Em ở chợ Làng, phường Hưng Long, rảnh mời anh sang chơi”. Điều ấy đồng với việc: Tên gọi chợ Làng ngày hôm nay ban đầu chỉ là tên gọi  một chợ thuộc một làng xưa của Hưng Long, dần dần qua thời gian trở thành địa điểm (địa danh) sinh sống của một bộ phận dân cư.

Mua bán trong chợ Làng. Ảnh: Đ.Hòa

Lần theo lịch sử, thời nhà Nguyễn, phường Hưng Long ngày nay là 1 trong 14 làng của Tổng Đức Thắng, phủ Hàm Thuận.  Chữ Hưng Long được mang ý nghĩa như câu đối ghi ở đình làng Hưng Long sau này: “Hưng thịnh thuận thiên thu, nãi trường phúc điền tiên tổ chủng, Long an hòa bách thế, sở tòng tâm địa hậu nhân canh”.  

Dịch nghĩa:

“Hưng thịnh suốt ngàn thu, tiên tổ gieo trồng dài lâu nơi ruộng phước, Yên bình mãi muôn, hậu bối theo đó vun bồi mảnh đất lòng”.

Vào đầu thế kỷ XVIII, trước khi có tên Hưng Long, đất này là nơi bà con Ngũ Quảng vào Phan Thiết làm ăn sinh sống. Đa phần làm nghề kéo lưới rùng, đánh bắt ven bờ bằng ghe bầu, nhưng một bộ phận trong họ đã khai phá các động cát, lấp các bãi bàu quanh chỗ ở làm nơi trồng tỉa lương thực, thực phẩm. Cùng với nhu cầu ăn mặc là nhu cầu tâm linh, nên người xưa chung tay dựng một ngôi chùa trên đồi cát (về sau có tên là chùa Cát, nay là chùa Phật Quang). Lẽ dĩ nhiên, đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt nói chung, người xưa cũng chọn một điểm cao ráo, quang đãng để lập chợ và  xác định đó là chợ của làng. Chợ làng sau 300 năm, do nhu cầu chỗ ở, nhiều người làm nhà quanh chợ, chợ bị thu hẹp lại về diện tích rồi trở thành điểm dân cư như hiện nay. Ngày nay, từ đường Võ Thị Sáu, rẽ vào chùa Phật Quang, du khách sẽ bắt gặp chợ Làng cách chùa chừng 100 m. Chợ Làng ngày nay là khu dân cư, chính giữa là một cái chợ nhỏ chỉ họp vào buổi sáng. Tú Anh  kể: “Chợ nơi em ở hàng hóa, thực phẩm các loại bán không quá đắt vì bởi đây là chợ của dân nghèo thành thị, người lao động. Ở các chợ khác, một tô bún bò có thể 25.000 đồng hoặc hơn, nhưng ở chợ nhà em thì không tới giá đó”. Một buổi sáng, tôi tìm tới nhà Tú Anh để biết nơi người bạn mình ở thế nào, mới  hay chợ ở đây rất đông người mua bán và mua bán cũng rất nhanh. Ở giữa thành phố Phan Thiết, chợ Làng ngày nay mang hồn dấu của người xưa. Đứng giữa chợ Làng nhìn ra những ngôi nhà bao bọc chung quanh, ta như cảm giác đâu đây hình bóng vợ những người dân chài đang gánh những gánh cá, te te chạy từ bờ biển Phan Thiết gần đó, vượt qua một cồn cát để kịp  đến chợ trước trưa. Vì vậy, tôi đồ rằng: dưới nền chợ hiện nay, bên dưới những căn nhà quanh chợ hiện nay là trầm tích văn hóa của hơn 300 năm trước. Những dấu chân ai có thể mờ mờ in dấu trong trầm tích văn hóa đó… Biết điều đó để mà tôn trọng những gì tốt đẹp của quá khứ, sống có trách nhiệm với người đi trước, cũng như lớp sau mình.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533