Văn hóa Cập nhật lúc 09:39:10 22/09/2020  (Lượt xem:  6413 )
Cho thanh âm Bình Thuận vang xa

Cho thanh âm Bình Thuận vang xa

BT- Trước thềm cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020, diễn ra từ ngày 21-23/9/2020 tại TP.Hồ Chí Minh, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận đã dốc sức tập luyện và hoàn chỉnh chương trình tham gia mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc quê hương Bình Thuận.

Mở đầu là hòa tấu dàn nhạc Âm vang nguồn cội, dựa trên chất liệu dân ca các dân tộc Chăm, Raglai, Chơ Ro, do nhạc sĩ Vy Nhật Tảo sáng tác, hòa âm và phối khí: NSƯT Huỳnh Tú được biểu diễn bởi Thanh Pháp - Xích Văn Trực và dàn nhạc. Tiếp đó là độc tấu kèn saranai Ngày hội non sông, phát triển dựa trên chất liệu dân ca miền Trung, sáng tác: Nhạc sĩ Ngọc Phan, phối khí: NSƯT Huỳnh Tú, biểu diễn: Nghệ sĩ  Xích Văn Trực và dàn nhạc. Đặc biệt 2 tiết mục mang đậm văn hóa Chăm là hòa tấu dàn nhạc Ngẫu hứng Palây Chăm, dựa trên làn điệu dân ca Chăm Bình Thuận do Trung Hà - Minh Vượng và dàn nhạc biểu diễn và độc tấu kèn saranai Cầu mùa do nghệ sĩ Xích Văn Trực và dàn nhạc biểu diễn, chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng đẹp cho người xem.

NSƯT Văn Hiệp - Phó Giám đốc  phụ  trách Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh chia sẻ về chương trình dự thi lần này: “Âm nhạc dân tộc quê hương cho ta nhớ về  cội nguồn, gợi lên những gì xa xăm nhưng cũng rất linh thiêng, cao cả. Cội nguồn là cái nôi, là nguồn sức mạnh nuôi ta khôn lớn thành người. Âm vang nguồn cội như tiếng nói của cha ông từ ngàn xưa vọng về; âm thanh ấy như tiếng chim hót, đánh thức mặt trời thức dậy cho một ngày mới tràn đầy hạnh phúc. Trong những ngày lễ hội hoặc những đêm trăng sáng, các Plây Chăm luôn vang vọng tiếng kèn saranai réo rắc cùng tiếng đàn kanhi mượt mà sâu lắng, hòa quyện với tiếng trống ghinăng và baranưng tưng bừng rộn rã… Tất cả đã tạo nên những âm thanh ngày mới với niềm tin và khát vọng vươn đến tương lai tươi sáng”. “Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020” nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống.

q.TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết