Văn hóa Cập nhật lúc 16:50:06 16/04/2019  (Lượt xem:  2358 )
Chùa Bình Nhơn tĩnh lặng giữa vù

Chùa Bình Nhơn tĩnh lặng giữa vùng cát trắng

BTO- Mới đây nhân dịp nghỉ lễ, chúng tôi đi thăm quan Bàu Trắng, Bắc Bình được bạn bè giới thiệu chùa Bình Nhơn ở thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng. Hóa ra chùa cũng khá gần, Phan Thiết đi theo hướng Mũi Né đến ngã ba Bàu Trắng rẽ trái là đến.

Toàn cảnh chính diện chùa.

Mới bước vào cổng chùa ai cũng trầm trồ vì tượng Phật A Di Đà và 48 Đại nguyện đứng hai hàng trước chùa rất trang nghiêm và đẹp. Theo lời kể của các phật tử: Thượng Tọa Thích Minh Châu trong một lần du ngoạn từ vùng đồi núi Phú Sơn theo đường biển về miền Trung đã dừng chân nơi đây.

Tượng Phật trên đồi cao.

 Bởi cảnh đẹp thanh thoát của bàu sen rực rỡ trong nắng cát, thấp thoáng tượng Phật bằng đồng đuợc thờ phụng trong mái lá nhỏ được dựng đơn sơ bên bờ bàu sen.Mái nhà lá này nhỏ đến mức chỉ che đủ pho tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, khi bái lạy thì chỉ quỳ phía ngoài mái lá này…

Đồi dương thơ mộng trong khuôn viên chùa.

Chùa bắt đầu được xây dựng lại từ năm 2006 đến nay đã nên hình nên dáng. Lúc chúng tôi đến, người dân đến viếng cảnh chùa khá đông. Điều lý thú là xung quanh chùa đều là hoa lá xanh rờn, rực rỡ. Có cả một đồi dương mát rượi. Lối nhỏ đi lên tượng Phật trên đồi cao hoa khoe sắc 2 bên đường tạo nên một khung cảnh rất nên thơ. Đứng trên cao nhìn xuống là những vườn thanh long, vườn cây, xen lẫn là những bàu cát trắng phau nhìn rất gần gũi, thân thuộc của làng quê. Dù đông du khách tới viếng chùa nhưng đọng lại vẫn là sự bình yên, tĩnh lặng đến lạ thường…

Một góc chùa.

Chùa Bình Nhơn với khung cảnh bình yên như trên hy vọng sẽ góp thêm một nét văn hóa du lịch tâm linh cho khu vực phía bắc Bình Thuận cùng với chùa Hang ở Tuy Phong

Vũ Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533