Văn hóa Cập nhật lúc 09:55:12 22/05/2020  (Lượt xem:  6867 )
Chùa Phước An - nơi Bác dừng châ

Chùa Phước An - nơi Bác dừng chân thứ 2 ở Bình Thuận

BT- Nói đến Bác Hồ ở Bình Thuận, nhiều người nghĩ ngay đến di tích Trường Dục Thanh (Phan Thiết). Nhưng ít ai biết, còn một nơi nữa, Bác cũng đã từng đến và kịp để lại tình cảm và tư tưởng của Người. Đó là chùa Phước An ở xã Chí Công, huyện Tuy Phong.

Chùa Phước An (Chí Công) nơi Bác Hồ đến trước khi vào Trường Dục Thanh dạy học.

Dù đã 96 tuổi nhưng mỗi khi được hỏi chuyện Bác Hồ lúc ở đây, thượng tọa Thích Minh Thiệt trở nên hoạt bát và sôi nổi. Người trụ trì chùa Phước An kể, sư phụ của mình truyền lại rằng, khoảng tháng 8/1910 (mốc thời gian này cũng đã được ghi nhận tại một cuộc Hội thảo về Bác do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch tổ chức - PV), thanh niên Nguyễn Tất Thành mang theo thư giới thiệu của cha – cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - bí mật từ miền Trung vào gặp nhà yêu nước Trương Gia Mô (1866 – 1929, con của Tuần vũ Thuận Khánh, Trương Gia Hội) tại làng Hà Thủy, Duồng (xã Chí Công ngày nay). Cụ Trương Gia Mô là người có uy tín ở phía Bắc tỉnh Bình Thuận, tích cực vận động canh tân đất nước theo chí hướng của nhà yêu nước Phan Chu Trinh. 

Duồng là vùng đất ven biển có lượng mưa trung bình năm ít nhất nước nhưng lại nổi tiếng với nghề làm muối ăn và câu mực bằng thuyền thúng. Vào những năm đầu thế kỷ XX, Duồng còn được nhiều nơi biết đến vì có những đoàn ghe bầu dong buồm rẽ sóng vượt trùng dương vào tận các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mang nước mắm, sản vật biển vào buôn bán, đổi lấy lụa Mỹ A, tủ thờ Gò Công… Duồng có những thương gia là thành viên của “Liên Thành thương quán”.

Đến Duồng, Bác được cụ Trương Gia Mô gửi ở chùa Phước An. Chùa có vị trí rất đẹp, lưng dựa vách đá, chánh điện hướng ra biển. Tại đây, Bác thường đàm đạo chuyện thế sự với cụ Trương Gia Mô và hay hỏi chuyện sư trụ trì về đời sống của người dân. Bác rất ưu tư về hình ảnh “công nhân” cực nhọc bao ngày để gánh được gánh muối phải gồng mình gánh cả “sưu cao”. Ở chùa Phước An, Bác thường nằm nghỉ trên bộ ván gỗ đơn sơ. Tại đây, trước khi được cụ Trương Gia Mô đưa vào Phan Thiết giới thiệu với cụ Hồ Tá Bang để vào dạy học tại Trường Dục Thanh, Bác đã kịp trồng phía sau chùa một cây khế. “Bác nói với sư trụ trì khi đó, thời tiết ở Duồng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy phải tìm cách trồng nhiều cây xanh cho mát. Có sức khỏe tốt làm việc mới hiệu quả”, Thượng tọa Thích Minh Thiệt nhớ lại lời kể của sư phụ mình về Bác.

Cây khế Bác trồng đã hơn 100 tuổi.

Cây khế sau vườn đã hơn 100 tuổi, nơi Bác nghỉ giờ có thêm bàn thờ để người dân xã Chí Công mỗi dịp lễ, tết, đặc biệt là tháng 5, đến viếng Người. Khu mộ cụ Trương Gia Mô cũng đã được tôn tạo rất thuận lợi cho du khách đến tìm hiểu. “Chí Công nằm trên đường kinh tế, xã hội ven biển, ở giữa 2 điểm đến nổi tiếng là Trường Dục Thanh (TP. Phan Thiết) và chùa Hang với bãi đá 7 màu. Chí Công còn có danh thắng Gành Son nổi tiếng. Ở đây lại có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, quán ẩm thực đặc sản với giá cả cạnh tranh rất phù hợp cho các tour du lịch trải nghiệm, nhất là phượt. Tôi nghĩ nếu “đẩy” được điểm này lên sẽ góp phần tạo ra sản phẩm mới cho du lịch Bình Thuận”, ông Cao Huỳnh Thái, nguyên Chủ tịch UBND xã Chí Công hiến kế.

Ông Võ Thành Huy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch Bình Thuận cho biết: “Tỉnh đang có kế hoạch đưa chùa Phước An vào giới thiệu là một điểm đến mới, thú vị để khách tìm hiểu thêm về Bác cho thời kỳ du lịch “hậu Covid-19”. Với Trường Dục Thanh, mỗi năm, Bình Thuận đón trên 160.000 lượt khách. Chúng tôi hy vọng, từng bước, chùa Phước An sẽ có con số khách ấn tượng như vậy. Trước mắt, khi khách đến Trường Dục Thanh, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về Bác ở chùa Phước An. Đó sẽ là “nơi Bác dừng chân” thứ 2 ở Bình Thuận.

Chung Hưng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết