Văn hóa Cập nhật lúc 08:53:50 18/09/2019  (Lượt xem:  2450 )
Chương trình văn hóa

Chương trình văn hóa, nghệ thuật mừng hội Katê

BT- Chào mừng kỷ niệm 24 năm Ngày Du lịch Bình Thuận và mừng lễ hội Katê của đồng bào Chăm, ngày 1/10 (mùng 4 tháng 7 Chăm lịch), Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách.

Trung tâm trưng bày văn hóa chăm Bắc Bình. Ảnh: Đ.H

Bà Lư Thái Tuyên - Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Có 6 nội dung được triển khai trong ngày hội. Cụ thể tại nhà trưng bày hiện vật sẽ sắp xếp trưng bày nổi bật cả nội dung và hình thức các hiện vật gốc có giá trị và hiện vật do các nhà sưu tập ở Mũi Né, Phú Trinh (TP. Phan Thiết), Phan Hòa (Bắc Bình) hiến tặng trong dịp Katê 2019. Mời thầy Kanhi thực hiện nghi thức cúng Katê và hát những bài thánh ca về các vị Nam thần tại gian chính điện, mang ý nghĩa cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, làng xóm yên vui, tiến bộ.

Điểm nhấn và xuyên suốt chương trình là hội thi văn hóa dân gian. Trong đó mời nghệ nhân ở 3 huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc có năng khiếu và sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân gian Chăm thành lập đội nhạc thi hòa tấu nhạc cụ dân gian. Hướng dẫn thí sinh và du khách thi các điệu múa truyền thống như múa Chim công, múa Gà tây, múa Bóng, trên nền nhạc cụ Chăm. Phối hợp với các trường tiểu học thuộc xã Chăm ở 3 huyện lập danh sách thi viết chữ Chăm truyền thống theo hình thức cá nhân dành cho học sinh bậc tiểu học. Ngoài ra còn tổ chức cho toàn thể người Chăm từ 30 tuổi trở lên thi viết theo hình thức cá nhân. Riêng trò chơi dân gian, có 2 trò bịt mắt đập niêu và đội nước vượt chướng ngại vật sẽ dành cho du khách và học sinh các trường thuộc huyện Bắc Bình gồm THPT Bắc Bình, Dân tộc nội trú, tiểu học Phan Rí Thành III trải nghiệm.

Với những ai yêu thích nhiếp ảnh, nghệ thuật và muốn nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử văn hóa Chăm, thì ghé qua gian trưng bày, triển lãm ảnh về các di tích Chăm ở Bình Thuận và gần 20 tấm ảnh về hệ thống tháp Chăm ở miền Trung Việt Nam. Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống gốm, dệt, nắn bánh gừng và kết nối tour tham quan hiện vật gốc tại kho mở Hoàng tộc Chăm (xã Phan Thanh), đền thờ Po Klaong Mânai (thị trấn Lương Sơn), đền thờ Po Anit (xã Phan Hiệp). Tham dự chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc do Đoàn Nghệ thuật bán chuyên Chăm thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Bắc Bình biểu diễn với chủ đề “Mừng hội Katê 2019”.

Qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Lễ hội Katê tại Bắc Bình, hy vọng góp phần quảng bá, giới thiệu và phát huy những giá trị vật chất, tinh thần của người Chăm Bình Thuận đến với khách tham quan, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Đồng thời giáo dục truyền thống cho cộng đồng người Chăm ý thức tự hào nguồn cội, có trách nhiệm giữ gìn, để thực hiện tốt nhiệm vụ “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, con người phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Thùy Linh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533