Văn hóa Cập nhật lúc 08:53:50 18/09/2019  (Lượt xem:  3171 )
Chương trình văn hóa

Chương trình văn hóa, nghệ thuật mừng hội Katê

BT- Chào mừng kỷ niệm 24 năm Ngày Du lịch Bình Thuận và mừng lễ hội Katê của đồng bào Chăm, ngày 1/10 (mùng 4 tháng 7 Chăm lịch), Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách.

Trung tâm trưng bày văn hóa chăm Bắc Bình. Ảnh: Đ.H

Bà Lư Thái Tuyên - Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Có 6 nội dung được triển khai trong ngày hội. Cụ thể tại nhà trưng bày hiện vật sẽ sắp xếp trưng bày nổi bật cả nội dung và hình thức các hiện vật gốc có giá trị và hiện vật do các nhà sưu tập ở Mũi Né, Phú Trinh (TP. Phan Thiết), Phan Hòa (Bắc Bình) hiến tặng trong dịp Katê 2019. Mời thầy Kanhi thực hiện nghi thức cúng Katê và hát những bài thánh ca về các vị Nam thần tại gian chính điện, mang ý nghĩa cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, làng xóm yên vui, tiến bộ.

Điểm nhấn và xuyên suốt chương trình là hội thi văn hóa dân gian. Trong đó mời nghệ nhân ở 3 huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc có năng khiếu và sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân gian Chăm thành lập đội nhạc thi hòa tấu nhạc cụ dân gian. Hướng dẫn thí sinh và du khách thi các điệu múa truyền thống như múa Chim công, múa Gà tây, múa Bóng, trên nền nhạc cụ Chăm. Phối hợp với các trường tiểu học thuộc xã Chăm ở 3 huyện lập danh sách thi viết chữ Chăm truyền thống theo hình thức cá nhân dành cho học sinh bậc tiểu học. Ngoài ra còn tổ chức cho toàn thể người Chăm từ 30 tuổi trở lên thi viết theo hình thức cá nhân. Riêng trò chơi dân gian, có 2 trò bịt mắt đập niêu và đội nước vượt chướng ngại vật sẽ dành cho du khách và học sinh các trường thuộc huyện Bắc Bình gồm THPT Bắc Bình, Dân tộc nội trú, tiểu học Phan Rí Thành III trải nghiệm.

Với những ai yêu thích nhiếp ảnh, nghệ thuật và muốn nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử văn hóa Chăm, thì ghé qua gian trưng bày, triển lãm ảnh về các di tích Chăm ở Bình Thuận và gần 20 tấm ảnh về hệ thống tháp Chăm ở miền Trung Việt Nam. Hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống gốm, dệt, nắn bánh gừng và kết nối tour tham quan hiện vật gốc tại kho mở Hoàng tộc Chăm (xã Phan Thanh), đền thờ Po Klaong Mânai (thị trấn Lương Sơn), đền thờ Po Anit (xã Phan Hiệp). Tham dự chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc do Đoàn Nghệ thuật bán chuyên Chăm thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Bắc Bình biểu diễn với chủ đề “Mừng hội Katê 2019”.

Qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Lễ hội Katê tại Bắc Bình, hy vọng góp phần quảng bá, giới thiệu và phát huy những giá trị vật chất, tinh thần của người Chăm Bình Thuận đến với khách tham quan, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Đồng thời giáo dục truyền thống cho cộng đồng người Chăm ý thức tự hào nguồn cội, có trách nhiệm giữ gìn, để thực hiện tốt nhiệm vụ “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, con người phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết