Văn hóa Cập nhật lúc 09:54:15 10/10/2018  (Lượt xem:  1984 )
Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội D

Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Dinh Thầy Thím

BT - Hàng năm vào độ trung tuần tháng 9 âm lịch, người dân trong và ngoài tỉnh lại tìm về xã Tân Tiến - La Gi để tham gia lễ hội và tạ ơn công đức Thầy Thím. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 22 - 24/10 (14 - 16/9 âm lịch). Thời điểm này, UBND thị xã La Gi đang tất bật hoàn chỉnh các khâu để chào đón du khách.

Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi Trần Thanh Quế - Trưởng ban Lễ hội Dinh Thầy Thím (lễ hội) cho biết: Bên cạnh các lễ nghi dân gian như lễ nghinh thần, rước sắc phong và bằng công nhận, lễ nhập điện an vị, lễ thỉnh sanh, giỗ tiền hiền và cúng binh gia, nghi thức chánh lễ, thì phần hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm bản sắc của người dân vùng biển. Đó là hội thi kéo co, biểu diễn lân - sư - rồng, hội thi làm bánh, ca múa nhạc tại Dinh Thầy Thím; thi khiêng thúng ra khơi, gánh cá, đan lưới tại Ngảnh Tam Tân…

Hiện các tiểu ban chuyên môn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để làm tốt việc quảng bá và phục vụ khách hành hương. Cụ thể treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ dây, cờ phướn tại các tuyến đường trung tâm thị xã và đường vào dinh. Sửa chữa tạm thời các đoạn hư hỏng trên truyến đường ĐT 719 và đường vào Dinh Thầy Thím, mộ Thầy. Lắp đặt thay thế các biển báo hướng dẫn đường vào dinh; nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức sử dụng ca nô chở khách phục vụ kinh doanh tại bãi tắm Ngảnh Tam Tân…  Ông Trần Thanh Quế thông tin thêm: Để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội, ban tổ chức đặc biệt chú ý đến việc sắp xếp bãi đậu xe trật tự, có bảng hướng dẫn tuyến xe ra vào; yêu cầu phương tiện trung chuyển phục vụ du khách phải chấp hành các cam kết quy định. Hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường dẫn vào Dinh Thầy Thím đảm bảo sáng đèn trong suốt các buổi tối. Giao UBND xã Tân Tiến bố trí, sắp xếp các ki - ốt kinh doanh, buôn bán ở khu vực bên ngoài dinh theo nhóm ngành, có niêm yết giá, màu sắc mái vòm của ki - ốt đồng bộ, khoảng cách đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông và tuân thủ quy định phòng chống cháy nổ. Đặc biệt không để tụ tập buôn bán ở khu vực cổng và bên trong Dinh Thầy Thím gây phản cảm.

Ngoài ra, UBND thị xã yêu cầu các ban, ngành và xã Tân Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, hộ kinh doanh khu vực dinh và Ngảnh Tam Tân  tuân thủ, thực hiện chế biến thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, dọn vệ sinh môi trường; bổ sung thùng đựng rác và biển báo bỏ rác đúng nơi quy định; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển. Trong thời gian tổ chức lễ hội, không tổ chức nấu ăn và phát cơm từ thiện tại khuôn viên dinh…        

 Thục Anh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết