Văn hóa Cập nhật lúc 09:54:15 10/10/2018  (Lượt xem:  1305 )
Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội D

Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Dinh Thầy Thím

BT - Hàng năm vào độ trung tuần tháng 9 âm lịch, người dân trong và ngoài tỉnh lại tìm về xã Tân Tiến - La Gi để tham gia lễ hội và tạ ơn công đức Thầy Thím. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 22 - 24/10 (14 - 16/9 âm lịch). Thời điểm này, UBND thị xã La Gi đang tất bật hoàn chỉnh các khâu để chào đón du khách.

Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi Trần Thanh Quế - Trưởng ban Lễ hội Dinh Thầy Thím (lễ hội) cho biết: Bên cạnh các lễ nghi dân gian như lễ nghinh thần, rước sắc phong và bằng công nhận, lễ nhập điện an vị, lễ thỉnh sanh, giỗ tiền hiền và cúng binh gia, nghi thức chánh lễ, thì phần hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm bản sắc của người dân vùng biển. Đó là hội thi kéo co, biểu diễn lân - sư - rồng, hội thi làm bánh, ca múa nhạc tại Dinh Thầy Thím; thi khiêng thúng ra khơi, gánh cá, đan lưới tại Ngảnh Tam Tân…

Hiện các tiểu ban chuyên môn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để làm tốt việc quảng bá và phục vụ khách hành hương. Cụ thể treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ dây, cờ phướn tại các tuyến đường trung tâm thị xã và đường vào dinh. Sửa chữa tạm thời các đoạn hư hỏng trên truyến đường ĐT 719 và đường vào Dinh Thầy Thím, mộ Thầy. Lắp đặt thay thế các biển báo hướng dẫn đường vào dinh; nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức sử dụng ca nô chở khách phục vụ kinh doanh tại bãi tắm Ngảnh Tam Tân…  Ông Trần Thanh Quế thông tin thêm: Để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội, ban tổ chức đặc biệt chú ý đến việc sắp xếp bãi đậu xe trật tự, có bảng hướng dẫn tuyến xe ra vào; yêu cầu phương tiện trung chuyển phục vụ du khách phải chấp hành các cam kết quy định. Hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường dẫn vào Dinh Thầy Thím đảm bảo sáng đèn trong suốt các buổi tối. Giao UBND xã Tân Tiến bố trí, sắp xếp các ki - ốt kinh doanh, buôn bán ở khu vực bên ngoài dinh theo nhóm ngành, có niêm yết giá, màu sắc mái vòm của ki - ốt đồng bộ, khoảng cách đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông và tuân thủ quy định phòng chống cháy nổ. Đặc biệt không để tụ tập buôn bán ở khu vực cổng và bên trong Dinh Thầy Thím gây phản cảm.

Ngoài ra, UBND thị xã yêu cầu các ban, ngành và xã Tân Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, hộ kinh doanh khu vực dinh và Ngảnh Tam Tân  tuân thủ, thực hiện chế biến thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, dọn vệ sinh môi trường; bổ sung thùng đựng rác và biển báo bỏ rác đúng nơi quy định; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển. Trong thời gian tổ chức lễ hội, không tổ chức nấu ăn và phát cơm từ thiện tại khuôn viên dinh…        

 Thục Anh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533