Văn hóa Cập nhật lúc 09:54:15 10/10/2018  (Lượt xem:  2220 )
Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội D

Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Dinh Thầy Thím

BT - Hàng năm vào độ trung tuần tháng 9 âm lịch, người dân trong và ngoài tỉnh lại tìm về xã Tân Tiến - La Gi để tham gia lễ hội và tạ ơn công đức Thầy Thím. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 22 - 24/10 (14 - 16/9 âm lịch). Thời điểm này, UBND thị xã La Gi đang tất bật hoàn chỉnh các khâu để chào đón du khách.

Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi Trần Thanh Quế - Trưởng ban Lễ hội Dinh Thầy Thím (lễ hội) cho biết: Bên cạnh các lễ nghi dân gian như lễ nghinh thần, rước sắc phong và bằng công nhận, lễ nhập điện an vị, lễ thỉnh sanh, giỗ tiền hiền và cúng binh gia, nghi thức chánh lễ, thì phần hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm bản sắc của người dân vùng biển. Đó là hội thi kéo co, biểu diễn lân - sư - rồng, hội thi làm bánh, ca múa nhạc tại Dinh Thầy Thím; thi khiêng thúng ra khơi, gánh cá, đan lưới tại Ngảnh Tam Tân…

Hiện các tiểu ban chuyên môn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để làm tốt việc quảng bá và phục vụ khách hành hương. Cụ thể treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ dây, cờ phướn tại các tuyến đường trung tâm thị xã và đường vào dinh. Sửa chữa tạm thời các đoạn hư hỏng trên truyến đường ĐT 719 và đường vào Dinh Thầy Thím, mộ Thầy. Lắp đặt thay thế các biển báo hướng dẫn đường vào dinh; nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức sử dụng ca nô chở khách phục vụ kinh doanh tại bãi tắm Ngảnh Tam Tân…  Ông Trần Thanh Quế thông tin thêm: Để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội, ban tổ chức đặc biệt chú ý đến việc sắp xếp bãi đậu xe trật tự, có bảng hướng dẫn tuyến xe ra vào; yêu cầu phương tiện trung chuyển phục vụ du khách phải chấp hành các cam kết quy định. Hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường dẫn vào Dinh Thầy Thím đảm bảo sáng đèn trong suốt các buổi tối. Giao UBND xã Tân Tiến bố trí, sắp xếp các ki - ốt kinh doanh, buôn bán ở khu vực bên ngoài dinh theo nhóm ngành, có niêm yết giá, màu sắc mái vòm của ki - ốt đồng bộ, khoảng cách đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông và tuân thủ quy định phòng chống cháy nổ. Đặc biệt không để tụ tập buôn bán ở khu vực cổng và bên trong Dinh Thầy Thím gây phản cảm.

Ngoài ra, UBND thị xã yêu cầu các ban, ngành và xã Tân Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, hộ kinh doanh khu vực dinh và Ngảnh Tam Tân  tuân thủ, thực hiện chế biến thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, dọn vệ sinh môi trường; bổ sung thùng đựng rác và biển báo bỏ rác đúng nơi quy định; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển. Trong thời gian tổ chức lễ hội, không tổ chức nấu ăn và phát cơm từ thiện tại khuôn viên dinh…        

 Thục Anh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533