Văn hóa Cập nhật lúc 13:56:29 04/05/2018  (Lượt xem:  1705 )
Đâu còn mùa xoài Tân Thiện

Đâu còn mùa xoài Tân Thiện!

BT- Tân Thiện đây là xã Tân Thiện của huyện Hàm Tân (cũ). Một cái xã có một phần đất khá rộng nằm dọc theo bờ hữu sông Dinh, từ gần đập Đá Dựng cho đến giáp phần đất của xã Tân Hòa (nay là phường Phước Hội, thị xã La Gi).

Ngày trước Tân Thiện có nhiều vườn xoài. Xoài trồng trong vườn nhưng khi lớn cành thường vươn ra mặt đường, vì vậy, đi trên đường ngẩng lên thường thấy hoa xoài trên đầu. Xoài ngày trước không đa dạng loại như bây giờ, đa phần là xoài địa phương, nhỏ trái và hơi dài, mũi xoài hơi cong lại như chiếc móc câu.  Tháng 3, tháng 4, học trò ở chợ cá biển hoặc Tân Hòa đi học trường tỉnh, nếu không đi đường cái chính thì theo con đường ven sông Dinh đến trường, mỗi dịp như vậy là một lần trông thấy hoa xoài,  những chùm xoài lủng lẳng trên đầu. Thấy, nhưng chỉ là ước ao, thèm muốn vì mãi đến tháng 5, tháng 6 xoài mới chín, và khi ấy thì mùa nghỉ hè đến rồi, cổng trường  khép lại. Những cậu học trò nhỏ  miền quê, nếu có thèm xoài, cách tốt nhất ra chợ La Gi, mua xoài. Xoài Tân Thiện được người Tân Thiện ngồi bán từ đầu đường đến cuối đường Phạm Ngũ Lão chạy sâu trong chợ mới La Gi. Những quả xoài vàng ươm nằm chen với cái màu vàng ươm của thanh trà chín, của trái gùi hơi vàng xanh, của trái viết màu xanh, của trái xay màu nhung đen… Có thể nói, người dân Hàm Tân ngày đó không thiếu hoa trái vì  được những xã như Tân Thiện, Tân Lý bên kia sông Dinh cung cấp. Người Tân Thiện cũng nhờ mùa xoài mà cuộc sống đắp đổi qua ngày, không đến nỗi quá thiếu.

Ngày nay, Tân Thiện trở thành phường Tân Thiện. Cả khu vực trồng xoài trước đây, nay thuộc khu phố 3, Tân Thiện. Người dân làm đủ nghề kiếm sống, chưa kể là trung tâm của những dịch vụ mang tính nhạy cảm như: Karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng… Màu xanh của vườn cây ăn trái gần như biến mất ở đây. Thỉnh thoảng đi trở lại con đường rợp bóng cây xanh ngày xưa, không ít người tự hỏi: Bao giờ, Tân Thiện mới xanh trở lại? Cuộc sống có cây xanh, con người sẽ được hưởng bao không khí trong lành do cây xanh mang lại. Nếu nơi nào đó, người dân xem nhẹ cây xanh, chỉ  chú ý đến những ngôi nhà cao tầng, toàn bê tông với sắt thép… thì đó là cuộc sống không thật sự vững bền, tự mình tước đi  sự an lành, mát mẻ do thiên nhiên mang lại.

Thanh Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533