Văn hóa Cập nhật lúc 13:56:29 04/05/2018  (Lượt xem:  1737 )
Đâu còn mùa xoài Tân Thiện

Đâu còn mùa xoài Tân Thiện!

BT- Tân Thiện đây là xã Tân Thiện của huyện Hàm Tân (cũ). Một cái xã có một phần đất khá rộng nằm dọc theo bờ hữu sông Dinh, từ gần đập Đá Dựng cho đến giáp phần đất của xã Tân Hòa (nay là phường Phước Hội, thị xã La Gi).

Ngày trước Tân Thiện có nhiều vườn xoài. Xoài trồng trong vườn nhưng khi lớn cành thường vươn ra mặt đường, vì vậy, đi trên đường ngẩng lên thường thấy hoa xoài trên đầu. Xoài ngày trước không đa dạng loại như bây giờ, đa phần là xoài địa phương, nhỏ trái và hơi dài, mũi xoài hơi cong lại như chiếc móc câu.  Tháng 3, tháng 4, học trò ở chợ cá biển hoặc Tân Hòa đi học trường tỉnh, nếu không đi đường cái chính thì theo con đường ven sông Dinh đến trường, mỗi dịp như vậy là một lần trông thấy hoa xoài,  những chùm xoài lủng lẳng trên đầu. Thấy, nhưng chỉ là ước ao, thèm muốn vì mãi đến tháng 5, tháng 6 xoài mới chín, và khi ấy thì mùa nghỉ hè đến rồi, cổng trường  khép lại. Những cậu học trò nhỏ  miền quê, nếu có thèm xoài, cách tốt nhất ra chợ La Gi, mua xoài. Xoài Tân Thiện được người Tân Thiện ngồi bán từ đầu đường đến cuối đường Phạm Ngũ Lão chạy sâu trong chợ mới La Gi. Những quả xoài vàng ươm nằm chen với cái màu vàng ươm của thanh trà chín, của trái gùi hơi vàng xanh, của trái viết màu xanh, của trái xay màu nhung đen… Có thể nói, người dân Hàm Tân ngày đó không thiếu hoa trái vì  được những xã như Tân Thiện, Tân Lý bên kia sông Dinh cung cấp. Người Tân Thiện cũng nhờ mùa xoài mà cuộc sống đắp đổi qua ngày, không đến nỗi quá thiếu.

Ngày nay, Tân Thiện trở thành phường Tân Thiện. Cả khu vực trồng xoài trước đây, nay thuộc khu phố 3, Tân Thiện. Người dân làm đủ nghề kiếm sống, chưa kể là trung tâm của những dịch vụ mang tính nhạy cảm như: Karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng… Màu xanh của vườn cây ăn trái gần như biến mất ở đây. Thỉnh thoảng đi trở lại con đường rợp bóng cây xanh ngày xưa, không ít người tự hỏi: Bao giờ, Tân Thiện mới xanh trở lại? Cuộc sống có cây xanh, con người sẽ được hưởng bao không khí trong lành do cây xanh mang lại. Nếu nơi nào đó, người dân xem nhẹ cây xanh, chỉ  chú ý đến những ngôi nhà cao tầng, toàn bê tông với sắt thép… thì đó là cuộc sống không thật sự vững bền, tự mình tước đi  sự an lành, mát mẻ do thiên nhiên mang lại.

Thanh Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533