Văn hóa Cập nhật lúc 13:56:29 04/05/2018  (Lượt xem:  1520 )
Đâu còn mùa xoài Tân Thiện

Đâu còn mùa xoài Tân Thiện!

BT- Tân Thiện đây là xã Tân Thiện của huyện Hàm Tân (cũ). Một cái xã có một phần đất khá rộng nằm dọc theo bờ hữu sông Dinh, từ gần đập Đá Dựng cho đến giáp phần đất của xã Tân Hòa (nay là phường Phước Hội, thị xã La Gi).

Ngày trước Tân Thiện có nhiều vườn xoài. Xoài trồng trong vườn nhưng khi lớn cành thường vươn ra mặt đường, vì vậy, đi trên đường ngẩng lên thường thấy hoa xoài trên đầu. Xoài ngày trước không đa dạng loại như bây giờ, đa phần là xoài địa phương, nhỏ trái và hơi dài, mũi xoài hơi cong lại như chiếc móc câu.  Tháng 3, tháng 4, học trò ở chợ cá biển hoặc Tân Hòa đi học trường tỉnh, nếu không đi đường cái chính thì theo con đường ven sông Dinh đến trường, mỗi dịp như vậy là một lần trông thấy hoa xoài,  những chùm xoài lủng lẳng trên đầu. Thấy, nhưng chỉ là ước ao, thèm muốn vì mãi đến tháng 5, tháng 6 xoài mới chín, và khi ấy thì mùa nghỉ hè đến rồi, cổng trường  khép lại. Những cậu học trò nhỏ  miền quê, nếu có thèm xoài, cách tốt nhất ra chợ La Gi, mua xoài. Xoài Tân Thiện được người Tân Thiện ngồi bán từ đầu đường đến cuối đường Phạm Ngũ Lão chạy sâu trong chợ mới La Gi. Những quả xoài vàng ươm nằm chen với cái màu vàng ươm của thanh trà chín, của trái gùi hơi vàng xanh, của trái viết màu xanh, của trái xay màu nhung đen… Có thể nói, người dân Hàm Tân ngày đó không thiếu hoa trái vì  được những xã như Tân Thiện, Tân Lý bên kia sông Dinh cung cấp. Người Tân Thiện cũng nhờ mùa xoài mà cuộc sống đắp đổi qua ngày, không đến nỗi quá thiếu.

Ngày nay, Tân Thiện trở thành phường Tân Thiện. Cả khu vực trồng xoài trước đây, nay thuộc khu phố 3, Tân Thiện. Người dân làm đủ nghề kiếm sống, chưa kể là trung tâm của những dịch vụ mang tính nhạy cảm như: Karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng… Màu xanh của vườn cây ăn trái gần như biến mất ở đây. Thỉnh thoảng đi trở lại con đường rợp bóng cây xanh ngày xưa, không ít người tự hỏi: Bao giờ, Tân Thiện mới xanh trở lại? Cuộc sống có cây xanh, con người sẽ được hưởng bao không khí trong lành do cây xanh mang lại. Nếu nơi nào đó, người dân xem nhẹ cây xanh, chỉ  chú ý đến những ngôi nhà cao tầng, toàn bê tông với sắt thép… thì đó là cuộc sống không thật sự vững bền, tự mình tước đi  sự an lành, mát mẻ do thiên nhiên mang lại.

Thanh Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533