Văn hóa Cập nhật lúc 13:56:29 04/05/2018  (Lượt xem:  1785 )
Đâu còn mùa xoài Tân Thiện

Đâu còn mùa xoài Tân Thiện!

BT- Tân Thiện đây là xã Tân Thiện của huyện Hàm Tân (cũ). Một cái xã có một phần đất khá rộng nằm dọc theo bờ hữu sông Dinh, từ gần đập Đá Dựng cho đến giáp phần đất của xã Tân Hòa (nay là phường Phước Hội, thị xã La Gi).

Ngày trước Tân Thiện có nhiều vườn xoài. Xoài trồng trong vườn nhưng khi lớn cành thường vươn ra mặt đường, vì vậy, đi trên đường ngẩng lên thường thấy hoa xoài trên đầu. Xoài ngày trước không đa dạng loại như bây giờ, đa phần là xoài địa phương, nhỏ trái và hơi dài, mũi xoài hơi cong lại như chiếc móc câu.  Tháng 3, tháng 4, học trò ở chợ cá biển hoặc Tân Hòa đi học trường tỉnh, nếu không đi đường cái chính thì theo con đường ven sông Dinh đến trường, mỗi dịp như vậy là một lần trông thấy hoa xoài,  những chùm xoài lủng lẳng trên đầu. Thấy, nhưng chỉ là ước ao, thèm muốn vì mãi đến tháng 5, tháng 6 xoài mới chín, và khi ấy thì mùa nghỉ hè đến rồi, cổng trường  khép lại. Những cậu học trò nhỏ  miền quê, nếu có thèm xoài, cách tốt nhất ra chợ La Gi, mua xoài. Xoài Tân Thiện được người Tân Thiện ngồi bán từ đầu đường đến cuối đường Phạm Ngũ Lão chạy sâu trong chợ mới La Gi. Những quả xoài vàng ươm nằm chen với cái màu vàng ươm của thanh trà chín, của trái gùi hơi vàng xanh, của trái viết màu xanh, của trái xay màu nhung đen… Có thể nói, người dân Hàm Tân ngày đó không thiếu hoa trái vì  được những xã như Tân Thiện, Tân Lý bên kia sông Dinh cung cấp. Người Tân Thiện cũng nhờ mùa xoài mà cuộc sống đắp đổi qua ngày, không đến nỗi quá thiếu.

Ngày nay, Tân Thiện trở thành phường Tân Thiện. Cả khu vực trồng xoài trước đây, nay thuộc khu phố 3, Tân Thiện. Người dân làm đủ nghề kiếm sống, chưa kể là trung tâm của những dịch vụ mang tính nhạy cảm như: Karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng… Màu xanh của vườn cây ăn trái gần như biến mất ở đây. Thỉnh thoảng đi trở lại con đường rợp bóng cây xanh ngày xưa, không ít người tự hỏi: Bao giờ, Tân Thiện mới xanh trở lại? Cuộc sống có cây xanh, con người sẽ được hưởng bao không khí trong lành do cây xanh mang lại. Nếu nơi nào đó, người dân xem nhẹ cây xanh, chỉ  chú ý đến những ngôi nhà cao tầng, toàn bê tông với sắt thép… thì đó là cuộc sống không thật sự vững bền, tự mình tước đi  sự an lành, mát mẻ do thiên nhiên mang lại.

Thanh Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533