Văn hóa Cập nhật lúc 09:38:34 20/05/2019  (Lượt xem:  2171 )
Dạy thêm tiếng Nhật trên đảo

Dạy thêm tiếng Nhật trên đảo

BT - Lớp học tiếng Nhật thu hút gần 40 học sinh Trường THPT Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý) tham gia, luôn sáng đèn mỗi tối. Sự hỗ trợ tích cực từ nhà trường giúp các em có thêm môi trường học tập, thêm ngoại ngữ chuẩn bị hành trang du học.

Học ngoại ngữ để du học

Em Nguyễn Quốc Việt, học sinh lớp 10 cho biết: Sau 3 tháng học tiếng Nhật, em có thể giao tiếp những câu thông dụng hàng ngày. Bảng chữ Kanji có hơn 3.000 chữ, mỗi chữ gần như được viết theo một cách khác nhau. Vì vậy, nhớ được lượng lớn chữ Kanji là thách thức rất lớn. Bên cạnh đó, em phải tập trung chú ý lắng nghe âm điệu để rèn luyện phát âm cho đúng. Với ước muốn được đi du học ở Nhật, em đăng ký tham gia lớp tiếng Nhật ngay từ khi nhà trường tổ chức.

Lớp tiếng Nhật buổi tối tại Trường THPT Ngô Quyền (Phú Quý). Ảnh: N.Lân

Bạn cùng lớp tiếng Nhật cũng là học sinh lớp 10, Châu Thị Thu Hồng chia sẻ: “Em thích học tiếng Nhật; trong đó bảng chữ katakana tương đối dễ học. Tuy nhiên, cách học chữ viết thì rất khó, mỗi chữ gồm nhiều nét và viết đúng thứ tự “trước sau, trên dưới”. Hiện nay, em có thể  giao tiếp cơ bản tiếng Nhật” .

Với ước muốn được trải nghiệm, thầy Huỳnh Anh Duy (giáo viên dạy tiếng Nhật) quyết định rời Sài Gòn để đến vùng đảo xa xôi để nộp đơn ứng tuyển, ngay khi đọc được thông báo tuyển giáo viên dạy tiếng Nhật tại đảo Phú Quý cho học sinh lớp 12 đạt trình độ N5 chuẩn bị đi du học. Đến nay, thầy dạy được hơn 3 tháng. Thầy Duy nói: “Đạt được chứng chỉ N5, cấp độ cơ bản đầu tiên, trong tiếng Nhật thì không khó. Đây là cấp độ đầu tiên, là tiền đề để các học sinh tiếp thu nhanh hơn ở những cấp độ sau. Mỗi lớp có 20 học sinh tham gia 3 buổi/tuần vào các buổi tối (hai, tư, sáu hoặc ba, năm, bảy); 1 lớp dành học sinh lớp 12 và 1 lớp dành cho học sinh 10 và 11”.

Ký kết hợp tác

Sở dĩ Trường Ngô Quyền tuyển thầy dạy tiếng Nhật cho học sinh tại đảo là vì năm 2018, nhà trường đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học ngắn hạn Nishi Nippon tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản). Qua đó nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh THPT Ngô Quyền có điều kiện tham gia học tập, giao lưu và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật. Theo đó, Trường Nishi Nippon tiếp nhận 30 học sinh/năm, chia thành 2 đợt (15 học sinh/đợt). Sau khi được tuyển chọn, học sinh được học 1 năm tiếng Nhật miễn phí, 2 năm chuyên ngành, giảm 50% học phí và nhiều chế độ ưu đãi khác về chỗ ở (tại ký túc xá, 2 sinh viên/phòng đầy đủ tiện nghi), điều kiện học tập và làm việc.

Được biết, Trường Đại học ngắn hạn Nishi Nippon  thành lập năm 1957 với 6 khoa đào tạo gồm chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội, môi trường phong cảnh, giáo dục mầm non và thể dục thể thao, truyền thông quảng bá. Hiện, trường đã và đang tiếp nhận nhiều cựu học sinh Trường THPT Ngô Quyền đến học tập như sinh viên du học tự túc. Với 26 sinh viên đảo Phú Quý đang tiếp nhận điều kiện học tập tốt, trong đó có 4 sinh viên theo học các chuyên ngành như du lịch, luật, thông dịch. Số còn lại đang học tiếng Nhật.

Năm học 2019, 10 học sinh lớp của 12 Trường Ngô Quyền làm hồ sơ dự tuyển vào Trường Đại học ngắn hạn Nishi Nippon. Sau khi khi dự thi tốt nghiệp THPT, các học sinh này vào TP. Hồ Chí Minh luyện thi N5, dự kiến tháng 8/2019 sẽ tham dự kỳ thi chứng chỉ N5, sau khi có chứng chỉ N5 mới đủ điều kiện cấp Visa. Đến Nhật, các em tiếp tục học tiếng Nhật, sau khi đậu N3, sẽ học chuyên ngành. Đó là thông tin của thầy Nguyễn Hải Thọ - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền.

Trang Hiếu

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết