Văn hóa Cập nhật lúc 08:14:02 19/10/2018  (Lượt xem:  2251 )
Đọc

Đọc “Chuyện buồn của một gánh trầu không” của Ngô Lạp

BT- Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu hỏi này làm tôi chợt nhớ đến lời thơ cổ “Ánh sáng sinh ra, soi phá sơn hà muôn đóa”.

Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu hỏi bâng quơ kia làm tôi chợt nhớ đến lời của Nam Tuyền: Bình thường tâm.

Cái nhẹ nhàng từ văn phong đến ý tưởng của tập truyện ngắn Chuyện buồn của một gánh trầu không đã tạo được sức nặng nơi những câu hỏi nhân sinh, kiểu như hỏi: Một gánh trầu không nặng hay nhẹ?

Mười hai truyện ngắn là mười hai cánh phong du, mười hai con hạc giấy, mười hai ngôi sao lạc, mười hai đêm huyền ảo, mười hai cái giếng lạn, có mà không có, qua mà không qua, đọng mà không trĩu… Kỳ thực tác giả dẫn bước chân người đọc đi đến, chạm đến, thấu đến những đoạn đời mộc mạc chịu sự vun tưới của nỗi buồn và niềm đau, chịu để cho trớ trêu tạo thử thách mà lớn dậy trong ngắn ngủi đời người, chịu để cho cơn nói mê, nói lú thể hiện tình thương nơi trái tim con người, chịu để cho cuộc gặp giữa rừng làm trống trải một góc tâm hồn trai trẻ. Tác giả Ngô Lạp không có ý giảng rao gì đó về thiền định nhưng người đọc là tôi lại thấy sự bình dị ấy gần với nhân tình hơn là những thứ ngồi ngay đứng sững, những dụng những công trong các cánh đồng đầy chữ, toàn chữ.

Ai đó mong tìm con đường lớn hoặc con đường đi mà không đến ở tập sách này e rằng sẽ lầm, đã lầm. Ai đó mong tìm những bẻ cong, gập gẫy càng không thể có. Ở đây chỉ duy là những khối tình.

Một bà ngoại mỗi ngày đều nặng trên vai cái gánh trầu không đi hơn 20 cây số, bán cuộc đời góa bụa của mình để nuôi con, không một mảy may trông chờ một mai “nước từ phía con chảy ngược”.

Một học trò nhỏ bị ung thư vẫn chăm học đến hơi thở cuối cùng. Một cuộc tình thà chịu trầm mình trong giếng lạn hút sâu yên tĩnh hơn là lay lất kiếp sống trơ lạnh, nhỏ hẹp quanh co, trí trá thói đời.

Một lời nói thảng thốt: “Cô ơi con muốn sống!” đã làm cho đất trời quặn đau…

Gấp sách lại. Cơn mưa tâm tánh ào qua. Cơn gió buồn thương quặn xoắn. Cùng với tất cả là cái tâm trong veo của một thầy giáo viết văn được trải bày. Quý!

Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu trả lời còn phụ thuộc vào cách đọc quyển sách này của từng người. Tùy!

Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533