Văn hóa Cập nhật lúc 08:14:02 19/10/2018  (Lượt xem:  2973 )
Đọc

Đọc “Chuyện buồn của một gánh trầu không” của Ngô Lạp

BT- Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu hỏi này làm tôi chợt nhớ đến lời thơ cổ “Ánh sáng sinh ra, soi phá sơn hà muôn đóa”.

Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu hỏi bâng quơ kia làm tôi chợt nhớ đến lời của Nam Tuyền: Bình thường tâm.

Cái nhẹ nhàng từ văn phong đến ý tưởng của tập truyện ngắn Chuyện buồn của một gánh trầu không đã tạo được sức nặng nơi những câu hỏi nhân sinh, kiểu như hỏi: Một gánh trầu không nặng hay nhẹ?

Mười hai truyện ngắn là mười hai cánh phong du, mười hai con hạc giấy, mười hai ngôi sao lạc, mười hai đêm huyền ảo, mười hai cái giếng lạn, có mà không có, qua mà không qua, đọng mà không trĩu… Kỳ thực tác giả dẫn bước chân người đọc đi đến, chạm đến, thấu đến những đoạn đời mộc mạc chịu sự vun tưới của nỗi buồn và niềm đau, chịu để cho trớ trêu tạo thử thách mà lớn dậy trong ngắn ngủi đời người, chịu để cho cơn nói mê, nói lú thể hiện tình thương nơi trái tim con người, chịu để cho cuộc gặp giữa rừng làm trống trải một góc tâm hồn trai trẻ. Tác giả Ngô Lạp không có ý giảng rao gì đó về thiền định nhưng người đọc là tôi lại thấy sự bình dị ấy gần với nhân tình hơn là những thứ ngồi ngay đứng sững, những dụng những công trong các cánh đồng đầy chữ, toàn chữ.

Ai đó mong tìm con đường lớn hoặc con đường đi mà không đến ở tập sách này e rằng sẽ lầm, đã lầm. Ai đó mong tìm những bẻ cong, gập gẫy càng không thể có. Ở đây chỉ duy là những khối tình.

Một bà ngoại mỗi ngày đều nặng trên vai cái gánh trầu không đi hơn 20 cây số, bán cuộc đời góa bụa của mình để nuôi con, không một mảy may trông chờ một mai “nước từ phía con chảy ngược”.

Một học trò nhỏ bị ung thư vẫn chăm học đến hơi thở cuối cùng. Một cuộc tình thà chịu trầm mình trong giếng lạn hút sâu yên tĩnh hơn là lay lất kiếp sống trơ lạnh, nhỏ hẹp quanh co, trí trá thói đời.

Một lời nói thảng thốt: “Cô ơi con muốn sống!” đã làm cho đất trời quặn đau…

Gấp sách lại. Cơn mưa tâm tánh ào qua. Cơn gió buồn thương quặn xoắn. Cùng với tất cả là cái tâm trong veo của một thầy giáo viết văn được trải bày. Quý!

Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu trả lời còn phụ thuộc vào cách đọc quyển sách này của từng người. Tùy!

Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533