Văn hóa Cập nhật lúc 08:14:02 19/10/2018  (Lượt xem:  1633 )
Đọc

Đọc “Chuyện buồn của một gánh trầu không” của Ngô Lạp

BT- Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu hỏi này làm tôi chợt nhớ đến lời thơ cổ “Ánh sáng sinh ra, soi phá sơn hà muôn đóa”.

Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu hỏi bâng quơ kia làm tôi chợt nhớ đến lời của Nam Tuyền: Bình thường tâm.

Cái nhẹ nhàng từ văn phong đến ý tưởng của tập truyện ngắn Chuyện buồn của một gánh trầu không đã tạo được sức nặng nơi những câu hỏi nhân sinh, kiểu như hỏi: Một gánh trầu không nặng hay nhẹ?

Mười hai truyện ngắn là mười hai cánh phong du, mười hai con hạc giấy, mười hai ngôi sao lạc, mười hai đêm huyền ảo, mười hai cái giếng lạn, có mà không có, qua mà không qua, đọng mà không trĩu… Kỳ thực tác giả dẫn bước chân người đọc đi đến, chạm đến, thấu đến những đoạn đời mộc mạc chịu sự vun tưới của nỗi buồn và niềm đau, chịu để cho trớ trêu tạo thử thách mà lớn dậy trong ngắn ngủi đời người, chịu để cho cơn nói mê, nói lú thể hiện tình thương nơi trái tim con người, chịu để cho cuộc gặp giữa rừng làm trống trải một góc tâm hồn trai trẻ. Tác giả Ngô Lạp không có ý giảng rao gì đó về thiền định nhưng người đọc là tôi lại thấy sự bình dị ấy gần với nhân tình hơn là những thứ ngồi ngay đứng sững, những dụng những công trong các cánh đồng đầy chữ, toàn chữ.

Ai đó mong tìm con đường lớn hoặc con đường đi mà không đến ở tập sách này e rằng sẽ lầm, đã lầm. Ai đó mong tìm những bẻ cong, gập gẫy càng không thể có. Ở đây chỉ duy là những khối tình.

Một bà ngoại mỗi ngày đều nặng trên vai cái gánh trầu không đi hơn 20 cây số, bán cuộc đời góa bụa của mình để nuôi con, không một mảy may trông chờ một mai “nước từ phía con chảy ngược”.

Một học trò nhỏ bị ung thư vẫn chăm học đến hơi thở cuối cùng. Một cuộc tình thà chịu trầm mình trong giếng lạn hút sâu yên tĩnh hơn là lay lất kiếp sống trơ lạnh, nhỏ hẹp quanh co, trí trá thói đời.

Một lời nói thảng thốt: “Cô ơi con muốn sống!” đã làm cho đất trời quặn đau…

Gấp sách lại. Cơn mưa tâm tánh ào qua. Cơn gió buồn thương quặn xoắn. Cùng với tất cả là cái tâm trong veo của một thầy giáo viết văn được trải bày. Quý!

Một gánh trầu không nặng hay nhẹ? Câu trả lời còn phụ thuộc vào cách đọc quyển sách này của từng người. Tùy!

Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533