Văn hóa Cập nhật lúc 10:53:10 06/09/2019  (Lượt xem:  1126 )
Đọc lại Địa chí Bình Thuận

Đọc lại Địa chí Bình Thuận

BT- Đã qua 13 năm từ khi tập Địa chí Bình Thuận xuất bản (2006), chắc chắn đến nay vẫn còn không ít người thấy sự cần thiết về những vấn đề liên quan đến nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu chặng đường dài lịch sử dân tộc của vùng đất Bình Thuận. Từ năm 1993, công trình “Địa chí Bình Thuận” do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận chủ trương, chỉ đạo và Sở Văn hóa Thông tin thực hiện, xuất bản vào năm 2006. Công trình này đã trải qua hơn 13 năm với các công đoạn về tổ chức, đề cương, tư liệu, sơ thảo, thẩm định, phản biện… Bộ sách Địa chí Bình Thuận với 1.242 trang, gồm 7 chương và 7 phụ lục, hình ảnh đã tái hiện, chuyển tải các lĩnh vực về tự nhiên, dân cư, kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử đấu tranh… có giá trị “là một công  trình khoa học xã hội nhân văn lớn nhất của tỉnh từ nhiều năm qua”. Để đảm bảo yêu cầu từ quan điểm đó, với một hội đồng biên soạn gồm những nhà nghiên cứu tên tuổi được mời tham gia như Phan Xuân Biên, Nguyễn Duy Tỳ, Nguyễn Chí Bền, Thạch Phương, Ngô Văn Lệ, Nguyễn Thế Nghĩa… và các nhà nghiên cứu, nhà văn Tô Quyên (Trương Quốc Minh), Trần Ngọc Trác, Phan Minh Đạo, Lê Xuân từng gắn bó với quê hương Bình Thuận qua các thời kỳ cho công trình lớn này.

Với một công trình mang tính nghiên cứu, lịch sử nhất là liên quan các lĩnh vực đã đặt ra yêu cầu về tư liệu rất lớn, chiếm mất nhiều thời gian cho kế hoạch thực hiện. Chỉ mỗi 1 chương về địa lý, tổ chức hành chánh, dân cư của tỉnh trên 300 năm hình thành, đã thấy khó khăn như thế nào để hệ thống được dù là tương đối đầy đủ, nhưng đòi hỏi sự trung thực đúng với bản chất lịch sử đã diễn ra. Ban biên soạn ngay từ đầu đã huy động được một lực lượng có thể coi là cộng tác viên, khiêm tốn ở phạm vi tư liệu từ các ngành, huyện, thành phố… để giúp cho việc nghiên cứu chuyên đề, có hệ thống đáp ứng cho công tác biên soạn. Có lẽ với những người tham gia các công trình biên soạn lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống địa phương xã, huyện đều cảm nhận được vai trò của người chắp bút, biên tập… Công trình Địa chí Bình Thuận có được một ban thư ký khá chuyên nghiệp, nhưng tôi vẫn ấn tượng nhất với anh Đỗ Quang Vinh (Trưởng Ban thư ký) đã phải tạm ngưng những cảm xúc trong sáng tác văn học, âm nhạc để đóng vai người “đầu bếp” đầy trách nhiệm cho công trình. Bản thân tôi có điều kiện để “thấu hiểu” được phần nào nhờ đã từng tham gia khoảng chục công trình lịch sử truyền thống ở phạm vi địa phương. Trên thực tế nào cũng ban bệ đàng hoàng, kinh phí đầu tư không nhỏ nhưng không ít trầy trật, chật vật với nguồn tư liệu. Trong khi đó mỗi chương, mục của bộ sách Địa chí này là một chuyên đề, một người biên soạn nhưng khi hoàn thành với tổng thế toàn tập là một “mạch” văn phong của khoa học lịch sử đáp ứng cho mọi thành phần. Với các ông Tô Quyên, Trần Ngọc Trác gần như nằm lòng nỗi thăng trầm trên từng tấc đất của Bình Thuận; ông Phan Minh Đạo với chuyên đề về văn học, nghệ thuật, báo chí của Bình Thuận bằng sự sâu sắc, khách quan của một nhà văn; nhà nhiếp ảnh Ngô Đình Cường với những tấm ảnh đen trắng đặc trưng rất xưa của Phan Thiết hay ông Nguyễn Xuân Lý có trình độ chuyên sâu trong nghiên cứu, khảo cổ đã giải mã nhiều vấn đề tín ngưỡng, lễ tục của địa phương… Tôi có đọc được vài bộ sách địa chí các tỉnh, nhưng đồ sộ hơn là “Địa chí văn hóa thành phố Hồ Chí Minh”, mỗi lĩnh vực là một tập dày trên dưới 500 trang, trong đó có chia làm nhiều chuyên đề do một tác giả tên tuổi đảm nhận biên soạn. Nhưng với “Địa chí Bình Thuận” đã có một hình thức trình bày, đề cương khá phù hợp, làm cơ sở cho công tác sưu tầm tư liệu, biên soạn để đạt được yêu cầu là một công trình “trí tuệ” mang tính lịch sử đạt độ tin cậy cao. Đọc lại những sự kiện qua mô tả về một thời khai khẩn đất hoang, những địa danh xưa, nay không còn nhưng vẫn khắc họa được ở Bình Thuận là đất tụ nghĩa, kết nối của những người dân tứ xứ, từ biển đến non cao, những lưu dân phiêu bạt để sống hòa thuận, nghĩa tình, nhẫn nại làm nên bản sắc riêng cho vùng đất giàu truyền thống này. 

PHAN CHÍNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533