Văn hóa Cập nhật lúc 10:43:21 06/07/2018  (Lượt xem:  2403 )
Đọc sách

Đọc sách: Lan tỏa những cảm xúc ấm lòng

BT- Thú thật, cầm quyển sách còn thơm mùi mực của nhà báo Hà Thanh Tú tặng, tôi như được “hâm nóng” sở thích văn chương cũng như thói quen đọc sách một thời. 185 trang sách Phan Thiết tuyển tập Truyện ngắn của nhiều tác giả đã đưa tôi về với những câu chuyện, những cuộc đời mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống. Một tác giả trong tập truyện ngắn cũng đã cảm nhận về sách: “Những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói: Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về”.

18 truyện ngắn trong tuyển tập mang đến cho tôi những cảm xúc khác nhau. Có truyện tôi đọc đến lần thứ hai bởi nó đưa tôi về với ký ức người lính chiến đấu năm xưa, của thanh xuân tôi với những tháng ngày làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. Đó là truyện Hòa bình trước giao thừa, của tác giả Hà Thanh Tú. Câu chuyện khá cảm động, dẫn dắt, lôi cuốn người đọc theo mạch truyện. Cái kết của câu chuyện đã giúp tôi hiểu được rằng hạnh phúc vẫn quanh đây thôi, cũng như mỗi người trong cuộc đời đều có những kỷ niệm khó quên, người ta sống với kỷ niệm, neo giữ kỷ niệm để sống đẹp, sống tốt hơn… Một truyện ngắn khác Thư gửi cánh diều của Nguyễn Thị Nhã Vy, người đọc được trở về những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ, luôn tràn đầy hy vọng, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và cả sự hiến dâng đầy nhân văn. Và còn nhiều truyện khác của các tác giả Đào Văn Chừ, Hồ Việt Khuê, Lê Nguyên Ngữ, Đỗ Kim Ngư, Huỳnh Hải Âu, Nguyễn Thị Liên Tâm, Đặng Thị Kim Oanh, Ngân Kim… Các tác giả đã sống cùng những nhân vật đời thường để rồi phác họa nên những triết lý nhân sinh, hướng đến bao điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tuy có một vài truyện, người đọc như cảm được ý đồ sắp đặt của tác giả và dễ dàng đoán được cái kết, nhưng trên tất cả, các tác phẩm trong tập truyện đã “lan tỏa những cảm xúc làm ấm lòng người”. Trân trọng cảm ơn những cây bút của thành phố biển, đã giúp cho đời sống văn hóa của người dân Phan Thiết thêm phong phú.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533