Văn hóa Cập nhật lúc 10:43:21 06/07/2018  (Lượt xem:  2251 )
Đọc sách

Đọc sách: Lan tỏa những cảm xúc ấm lòng

BT- Thú thật, cầm quyển sách còn thơm mùi mực của nhà báo Hà Thanh Tú tặng, tôi như được “hâm nóng” sở thích văn chương cũng như thói quen đọc sách một thời. 185 trang sách Phan Thiết tuyển tập Truyện ngắn của nhiều tác giả đã đưa tôi về với những câu chuyện, những cuộc đời mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống. Một tác giả trong tập truyện ngắn cũng đã cảm nhận về sách: “Những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói: Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về”.

18 truyện ngắn trong tuyển tập mang đến cho tôi những cảm xúc khác nhau. Có truyện tôi đọc đến lần thứ hai bởi nó đưa tôi về với ký ức người lính chiến đấu năm xưa, của thanh xuân tôi với những tháng ngày làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. Đó là truyện Hòa bình trước giao thừa, của tác giả Hà Thanh Tú. Câu chuyện khá cảm động, dẫn dắt, lôi cuốn người đọc theo mạch truyện. Cái kết của câu chuyện đã giúp tôi hiểu được rằng hạnh phúc vẫn quanh đây thôi, cũng như mỗi người trong cuộc đời đều có những kỷ niệm khó quên, người ta sống với kỷ niệm, neo giữ kỷ niệm để sống đẹp, sống tốt hơn… Một truyện ngắn khác Thư gửi cánh diều của Nguyễn Thị Nhã Vy, người đọc được trở về những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ, luôn tràn đầy hy vọng, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và cả sự hiến dâng đầy nhân văn. Và còn nhiều truyện khác của các tác giả Đào Văn Chừ, Hồ Việt Khuê, Lê Nguyên Ngữ, Đỗ Kim Ngư, Huỳnh Hải Âu, Nguyễn Thị Liên Tâm, Đặng Thị Kim Oanh, Ngân Kim… Các tác giả đã sống cùng những nhân vật đời thường để rồi phác họa nên những triết lý nhân sinh, hướng đến bao điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tuy có một vài truyện, người đọc như cảm được ý đồ sắp đặt của tác giả và dễ dàng đoán được cái kết, nhưng trên tất cả, các tác phẩm trong tập truyện đã “lan tỏa những cảm xúc làm ấm lòng người”. Trân trọng cảm ơn những cây bút của thành phố biển, đã giúp cho đời sống văn hóa của người dân Phan Thiết thêm phong phú.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533