Văn hóa Cập nhật lúc 10:43:21 06/07/2018  (Lượt xem:  2325 )
Đọc sách

Đọc sách: Lan tỏa những cảm xúc ấm lòng

BT- Thú thật, cầm quyển sách còn thơm mùi mực của nhà báo Hà Thanh Tú tặng, tôi như được “hâm nóng” sở thích văn chương cũng như thói quen đọc sách một thời. 185 trang sách Phan Thiết tuyển tập Truyện ngắn của nhiều tác giả đã đưa tôi về với những câu chuyện, những cuộc đời mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống. Một tác giả trong tập truyện ngắn cũng đã cảm nhận về sách: “Những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói: Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về”.

18 truyện ngắn trong tuyển tập mang đến cho tôi những cảm xúc khác nhau. Có truyện tôi đọc đến lần thứ hai bởi nó đưa tôi về với ký ức người lính chiến đấu năm xưa, của thanh xuân tôi với những tháng ngày làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước bạn Campuchia. Đó là truyện Hòa bình trước giao thừa, của tác giả Hà Thanh Tú. Câu chuyện khá cảm động, dẫn dắt, lôi cuốn người đọc theo mạch truyện. Cái kết của câu chuyện đã giúp tôi hiểu được rằng hạnh phúc vẫn quanh đây thôi, cũng như mỗi người trong cuộc đời đều có những kỷ niệm khó quên, người ta sống với kỷ niệm, neo giữ kỷ niệm để sống đẹp, sống tốt hơn… Một truyện ngắn khác Thư gửi cánh diều của Nguyễn Thị Nhã Vy, người đọc được trở về những năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ, luôn tràn đầy hy vọng, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và cả sự hiến dâng đầy nhân văn. Và còn nhiều truyện khác của các tác giả Đào Văn Chừ, Hồ Việt Khuê, Lê Nguyên Ngữ, Đỗ Kim Ngư, Huỳnh Hải Âu, Nguyễn Thị Liên Tâm, Đặng Thị Kim Oanh, Ngân Kim… Các tác giả đã sống cùng những nhân vật đời thường để rồi phác họa nên những triết lý nhân sinh, hướng đến bao điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tuy có một vài truyện, người đọc như cảm được ý đồ sắp đặt của tác giả và dễ dàng đoán được cái kết, nhưng trên tất cả, các tác phẩm trong tập truyện đã “lan tỏa những cảm xúc làm ấm lòng người”. Trân trọng cảm ơn những cây bút của thành phố biển, đã giúp cho đời sống văn hóa của người dân Phan Thiết thêm phong phú.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Trao tặng nhà “Đoàn kết” cho giáo dân thị xã La Gi

BTO- Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) và chuẩn bị mùa Giáng sinh năm 2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Giáo xứ Tân Lý tổ chức trao tặng nhà “Đoàn kết” cho hộ gia đình giáo dân Trần Văn Để ở khu phố Tân Lý 2, phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533