Văn hóa Cập nhật lúc 09:42:57 02/12/2019  (Lượt xem:  3449 )
New Page 1

“Đổi giấy lấy cây” nâng ý thức bảo vệ môi trường

BT- Sách báo, giấy vụn, lon bia,… được quy đổi ra cây xanh là cách làm của nhóm bạn trẻ Green Phan Thiết lan tỏa những thông điệp hay về lối sống xanh.

Hoạt động đổi giấy lấy cây diễn ra sôi nổi.

Cuối tuần qua, tại quán cà phê A5 – trên đường Nguyễn Gia Tú (Tp. Phan Thiết) rất nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên các trường học; các gia đình đã đưa con nhỏ đến đổi giấy, phế liệu để lấy những chậu cây sen đá, xương rồng. Cứ 5 kg giấy vụn, sách vở, truyện cũ sẽ được đổi lấy 1 cây trị giá 10.000 đồng; 30 vỏ lon bia, nước ngọt cũng được quy đổi ra 1 cây trị giá 10.000 đồng và 3kg vỏ chai, hộp nhựa cũng được đổi 1 cây. Trong 2 ngày 23 – 24/11, các thành viên của nhóm Green Phan Thiết phần lớn là các sinh viên, học sinh từ các trường cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh mỗi người chia nhau một công việc từ cân ký, thu gom phân loại các phế liệu. Tất cả sách vở đã qua sử dụng, giấy báo cũ, vỏ hộp nhựa… đều được các bạn tiếp nhận một cách vui vẻ và sau đó hướng dẫn cách quy đổi ra sao. Sau đó, mọi người sẽ thoải mái chọn cây xanh tương ứng với số lượng phế liệu mình mang đến, nếu thích những chậu tiểu cảnh lớn vượt quá số giấy người đổi có thể trả bằng tiền để được chậu cây vừa ý.

Náo nức tham gia hoạt động đổi giấy lấy cây, em Nguyễn Thị Thu Hồng – Trường THPT Phan Thiết nói: “Để sở hữu cây xanh, chúng em đã chuẩn bị gom giấy và lon, chai nhựa đến tham gia. Những chậu cây đổi được này em sẽ trang trí ngay trên khung cửa sổ và để trên bàn học”. Ngoài các bạn trẻ, một số phụ huynh dẫn con đến đổi giấy đều cho rằng đây là một hoạt động thiết thực có ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, cũng là cách giúp con có nhận thức về môi trường và học được cách bảo vệ môi trường. “Ví dụ như từ các vật dụng bỏ đi trong gia đình cho đến hộp sữa sau khi uống xong con sẽ có suy nghĩ cần thu gom lại để mang đi đổi cây chứ không thải rác ra môi trường”, một phụ huynh chia sẻ. Bạn Phạm Kim Long – người thành lập nhóm Green Phan Thiết cho biết: “Thông qua việc đổi giấy lấy cây nhóm mình mong muốn làm lan tỏa hành động vì môi trường. Đây là lần thứ 3 chương trình tổ chức, định kỳ 3 tháng một lần. Người tham gia đem theo các loại phế liệu do chính bản thân tạo ra trong sinh hoạt hàng ngày để đổi lấy cây xanh. Toàn bộ sách vở còn sử dụng được sau khi phân loại phế liệu và lợi nhuận thu về bọn mình làm một tủ sách cho các em học sinh Trường THCS Sơn Lâm, xã Phan Sơn (Bắc Bình). Nhóm đã quy đổi và bán ra khoảng 1.000 cây sen đá các loại”. Ngoài tham gia đổi giấy lấy cây, thì các em học sinh độ tuổi từ 5 tuổi trở lên cùng ba mẹ trải nghiệm cuộc thi “khéo tay hay làm” cùng nhau trồng và trang trí các chậu cành tiểu cảnh sen đá và giao lưu tiếng Anh với Câu lạc bộ tiếng Anh Phan Thiết.

Với thông điệp vô cùng thiết thực về lối sống xanh, những hoạt động cần được nhân rộng và lan tỏa hơn nữa để đưa chương trình nhiều người tham gia. Những việc làm được không chỉ là trồng cây xanh, làm tủ sách cho học sinh vùng cao mà còn là tình yêu môi trường và ý thức bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta.

 T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533