Văn hóa Cập nhật lúc 15:13:05 04/09/2018  (Lượt xem:  2026 )
Du khách thưởng thức âm nhạc Chă

Du khách thưởng thức âm nhạc Chăm trên tháp Pô Sah Inư

 BTO- Du khách đến Bình Thuận cảm thấy thú vị khi xem các tiết mục văn nghệ dân gian Chăm tại chân tháp Pô Sah Inư - Phan Thiết trong dịp lễ 2/9.

 Giữa không gian cổ kính hoang sơ của khu di tích tháp Chăm Pô Sah Inư, các nghệ nhân Chăm thả hồn biểu diễn những tiết mục văn nghệ mang đậm nét truyền thống của dân tộc mình. Tiếng trống, tiếng đàn, lời ca tiếng hát cùng những bộ trang phục khiến các du khách thích thú. Du khách Nguyễn Hải Trung cảm nhận: “Không gian âm nhạc ở đây có nét riêng, có gì đó rất lạ, và mình cảm thấy rất thích thú. Qua âm nhạc và vũ điệu, mình cảm nhận được nét truyền thống lâu đời của người Chăm ”.

Du khách thích thú xem biểu diễn ca múa nhạc truyền thống Chăm
Du khách tham quan di tích tháp Po Sah Inư Phố Hài, Phan Thiết

 Nữ du khách trẻ Phạm Thị Bạch Huệ cùng nhóm bạn từ TP.HCM lên tháp trong sáng 2/9, được xem vũ điệu Chiêm nữ đội vò gốm đi lấy nước. Huệ nói: “Em thấy văn hóa các dân tộc nước Việt Nam mình rất  đa dạng. Các điệu múa giữ nguyên bản sắc của dân tộc Chăm rất hay”.

 Ông Bá Sinh Tý, Đội trưởng đội văn nghệ dân gian Chăm biểu diễn tại đây cho biết đội chủ yếu phục vụ du khách dịp hè. Ngoài ra còn biểu diễn theo Lễ tết Ta, tết Tây, 30/4, 1/5 và 2/9, đội văn nghệ chọn những tiết mục đặc sắc về văn hóa Chăm , biểu diễn hết mình, thả hồn vào trong lời ca điệu múa và biểu diễn nhạc cụ để quảng bá văn hóa truyền thống đến với du khách.

Nghệ nhân thả hồn bay bổng trong các tiết mục
Các tiết mục đậm bản sắc văn hóa Chăm làm tăng thêm tính huyền ảo trong không gian di tích tháp

 Tháp Chăm Pô Sah Inư là di tích văn hóa nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận, thu hút đông du khách trong các dịp lễ. Do đó, Ban quản lý di tích tháp tổ chức hoạt động biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm để làm đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ du khách tham quan. Ông Trần Đình Dũng, Phó Ban phụ trách  Di tích tháp Chăm Pô Sah Inư cho biết: "Với lượng du khách đến di tích khá đông,  hoạt động này đáp ứng được phần nào nhu cầu hưởng thụ văn hóa của du khách và nhân dân.”

 Trong dịp lễ 2/9, toàn tỉnh Bình Thuận đón khoảng 36.800 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, di tích tháp Chăm Pô Sah Inư Phố Hài, Phan Thiết đã đón hơn 3.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

Nguyễn Vui

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533