Văn hóa Cập nhật lúc 15:13:05 04/09/2018  (Lượt xem:  1800 )
Du khách thưởng thức âm nhạc Chă

Du khách thưởng thức âm nhạc Chăm trên tháp Pô Sah Inư

 BTO- Du khách đến Bình Thuận cảm thấy thú vị khi xem các tiết mục văn nghệ dân gian Chăm tại chân tháp Pô Sah Inư - Phan Thiết trong dịp lễ 2/9.

 Giữa không gian cổ kính hoang sơ của khu di tích tháp Chăm Pô Sah Inư, các nghệ nhân Chăm thả hồn biểu diễn những tiết mục văn nghệ mang đậm nét truyền thống của dân tộc mình. Tiếng trống, tiếng đàn, lời ca tiếng hát cùng những bộ trang phục khiến các du khách thích thú. Du khách Nguyễn Hải Trung cảm nhận: “Không gian âm nhạc ở đây có nét riêng, có gì đó rất lạ, và mình cảm thấy rất thích thú. Qua âm nhạc và vũ điệu, mình cảm nhận được nét truyền thống lâu đời của người Chăm ”.

Du khách thích thú xem biểu diễn ca múa nhạc truyền thống Chăm
Du khách tham quan di tích tháp Po Sah Inư Phố Hài, Phan Thiết

 Nữ du khách trẻ Phạm Thị Bạch Huệ cùng nhóm bạn từ TP.HCM lên tháp trong sáng 2/9, được xem vũ điệu Chiêm nữ đội vò gốm đi lấy nước. Huệ nói: “Em thấy văn hóa các dân tộc nước Việt Nam mình rất  đa dạng. Các điệu múa giữ nguyên bản sắc của dân tộc Chăm rất hay”.

 Ông Bá Sinh Tý, Đội trưởng đội văn nghệ dân gian Chăm biểu diễn tại đây cho biết đội chủ yếu phục vụ du khách dịp hè. Ngoài ra còn biểu diễn theo Lễ tết Ta, tết Tây, 30/4, 1/5 và 2/9, đội văn nghệ chọn những tiết mục đặc sắc về văn hóa Chăm , biểu diễn hết mình, thả hồn vào trong lời ca điệu múa và biểu diễn nhạc cụ để quảng bá văn hóa truyền thống đến với du khách.

Nghệ nhân thả hồn bay bổng trong các tiết mục
Các tiết mục đậm bản sắc văn hóa Chăm làm tăng thêm tính huyền ảo trong không gian di tích tháp

 Tháp Chăm Pô Sah Inư là di tích văn hóa nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận, thu hút đông du khách trong các dịp lễ. Do đó, Ban quản lý di tích tháp tổ chức hoạt động biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm để làm đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ du khách tham quan. Ông Trần Đình Dũng, Phó Ban phụ trách  Di tích tháp Chăm Pô Sah Inư cho biết: "Với lượng du khách đến di tích khá đông,  hoạt động này đáp ứng được phần nào nhu cầu hưởng thụ văn hóa của du khách và nhân dân.”

 Trong dịp lễ 2/9, toàn tỉnh Bình Thuận đón khoảng 36.800 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, di tích tháp Chăm Pô Sah Inư Phố Hài, Phan Thiết đã đón hơn 3.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

Nguyễn Vui

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết