Văn hóa Cập nhật lúc 15:13:05 04/09/2018  (Lượt xem:  1524 )
Du khách thưởng thức âm nhạc Chă

Du khách thưởng thức âm nhạc Chăm trên tháp Pô Sah Inư

 BTO- Du khách đến Bình Thuận cảm thấy thú vị khi xem các tiết mục văn nghệ dân gian Chăm tại chân tháp Pô Sah Inư - Phan Thiết trong dịp lễ 2/9.

 Giữa không gian cổ kính hoang sơ của khu di tích tháp Chăm Pô Sah Inư, các nghệ nhân Chăm thả hồn biểu diễn những tiết mục văn nghệ mang đậm nét truyền thống của dân tộc mình. Tiếng trống, tiếng đàn, lời ca tiếng hát cùng những bộ trang phục khiến các du khách thích thú. Du khách Nguyễn Hải Trung cảm nhận: “Không gian âm nhạc ở đây có nét riêng, có gì đó rất lạ, và mình cảm thấy rất thích thú. Qua âm nhạc và vũ điệu, mình cảm nhận được nét truyền thống lâu đời của người Chăm ”.

Du khách thích thú xem biểu diễn ca múa nhạc truyền thống Chăm
Du khách tham quan di tích tháp Po Sah Inư Phố Hài, Phan Thiết

 Nữ du khách trẻ Phạm Thị Bạch Huệ cùng nhóm bạn từ TP.HCM lên tháp trong sáng 2/9, được xem vũ điệu Chiêm nữ đội vò gốm đi lấy nước. Huệ nói: “Em thấy văn hóa các dân tộc nước Việt Nam mình rất  đa dạng. Các điệu múa giữ nguyên bản sắc của dân tộc Chăm rất hay”.

 Ông Bá Sinh Tý, Đội trưởng đội văn nghệ dân gian Chăm biểu diễn tại đây cho biết đội chủ yếu phục vụ du khách dịp hè. Ngoài ra còn biểu diễn theo Lễ tết Ta, tết Tây, 30/4, 1/5 và 2/9, đội văn nghệ chọn những tiết mục đặc sắc về văn hóa Chăm , biểu diễn hết mình, thả hồn vào trong lời ca điệu múa và biểu diễn nhạc cụ để quảng bá văn hóa truyền thống đến với du khách.

Nghệ nhân thả hồn bay bổng trong các tiết mục
Các tiết mục đậm bản sắc văn hóa Chăm làm tăng thêm tính huyền ảo trong không gian di tích tháp

 Tháp Chăm Pô Sah Inư là di tích văn hóa nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận, thu hút đông du khách trong các dịp lễ. Do đó, Ban quản lý di tích tháp tổ chức hoạt động biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm để làm đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ du khách tham quan. Ông Trần Đình Dũng, Phó Ban phụ trách  Di tích tháp Chăm Pô Sah Inư cho biết: "Với lượng du khách đến di tích khá đông,  hoạt động này đáp ứng được phần nào nhu cầu hưởng thụ văn hóa của du khách và nhân dân.”

 Trong dịp lễ 2/9, toàn tỉnh Bình Thuận đón khoảng 36.800 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, di tích tháp Chăm Pô Sah Inư Phố Hài, Phan Thiết đã đón hơn 3.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

Nguyễn Vui

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533