Văn hóa Cập nhật lúc 08:51:21 20/07/2018  (Lượt xem:  2490 )
Đường sách trong thành phố biển

Đường sách trong thành phố biển

BT- Có dịp vào Sài Gòn thăm con đang học, con trai dẫn đi tham quan Đường sách TP. Hồ Chí Minh nằm trên đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, tôi thật sự thích thú với không gian này.

Các gian hàng sách tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh 2018.

 Những gian hàng sách được trưng bày rất đẹp trên một con đường rợp bóng cây xanh. Đường sách được chia thành 3 khu vực: Gian hàng sách, khu vực triển lãm, cà phê sách. Ngoài ra, bên phía Bưu điện thành phố là hai khu cà phê sách dành cho bạn đọc đến thưởng thức cà phê và đọc sách. Không chỉ bày bán sách mới, một số gian hàng nơi đây còn cung cấp những cuốn sách cũ rất đa dạng về thể loại đã tạo nên sức hút cho nhiều bạn đọc. Vì là ngày cuối tuần nên thấy có nhiều khách ngồi nhâm nhi ly cà phê và đọc cuốn sách yêu thích trong không gian mát mẻ, thật không gì tuyệt vời bằng.

Còn nhớ, khi kế hoạch xây dựng Đường sách TP. Hồ Chí Minh được công bố và cả khi nó được đưa vào hoạt động ngày 9/1/2016, trong thời gian đầu, rất nhiều người vẫn tỏ thái độ dè chừng hoặc nghi ngại về tính hiệu quả của mô hình khá mới mẻ này ở nước ta. Nghi ngại vì mô hình này được cho là đã học tập ở các nước châu Âu phát triển, nơi có văn hóa đọc cũng như tỷ lệ quan tâm sách vở khá cao, trong khi đó, tỷ lệ đọc sách của mỗi người Việt nếu chia đều ra cho hơn 90 triệu dân là gần 1 quyển/người/năm - theo Hiệp hội Xuất bản Việt Nam.

Sau gần 2 năm nhìn lại, có thể thấy một mô hình Đường sách TP. Hồ Chí Minh thật sự đã mang lại nhiều hiệu quả và hiệu ứng xã hội. Chỉ ước tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, có gần 386.000 cuốn sách đã được bán ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Đó là chưa kể doanh thu từ các gian hàng sách cũ và các đơn vị dịch vụ khác ngoài sách. Và lượt người đến đường sách vào các ngày cuối tuần cũng tăng hơn.

Nhìn lại TP. Phan Thiết với thế mạnh du lịch biển, tôi lại ao ước có một Đường sách nhằm nâng cao văn hóa đọc, khuyến khích người dân đọc ấn phẩm in… đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, tạo điểm giao lưu văn hóa. Địa điểm chọn làm đường sách có thể là công viên Lầu nước có biểu tượng của Bình Thuận, nơi đây cũng gắn với nhiều hoài niệm xưa của người Phan Thiết. Chứ để tình trạng như hiện nay thì tiếc quá…

Trao đổi vấn đề Đường sách với chị Nguyễn Quỳnh Anh, là quản lý Nhà sách Phương Nam - Chi nhánh tại Bình Thuận, chị bảo Phan Thiết cần phải có không gian văn hóa này. Chị còn lưu ý rằng nếu thành lập được Đường sách, cần chú trọng khâu chọn lọc sách, phải gồm sách cổ điển, sách cho đọc giả lớn tuổi, sách đang bán chạy đang hot. Ngoài ra cũng cần có chế độ giảm giá, tặng quà… Đặc biệt là phải kết hợp với sản phẩm khác như ẩm thực, cà phê có khuôn viên dành cho trẻ em vui chơi với nghệ thuật…

Cũng có người e rằng Phan Thiết khác với Sài Gòn, liệu rằng khi thành lập rồi sau thời gian đầu sẽ vắng khách? Do vậy cũng cần có các giải pháp như: chủ đầu tư Đường sách cần phối hợp các nhà xuất bản, doanh nghiệp xây dựng chương trình, hoạt động cụ thể, xác định đối tượng bạn đọc để đưa các loại sách phù hợp về phục vụ bạn đọc. Các ngày quan trọng trong tháng cần tổ chức những hoạt động điểm nhấn nhằm tạo sự chú ý, thu hút bạn đọc; phối hợp với các trường học, doanh nghiệp du lịch tổ chức tour “Ngày đọc sách” hoặc đưa học sinh đến đọc sách miễn phí tại Đường sách. Các gian hàng sách cần tạo điều kiện giúp bạn đọc có thể đọc sách miễn phí; thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm, đồng thời với các chương trình khuyến mại sách…

Ước mơ là vậy, cho ngày mai, liệu có được chăng?

 Chỉ ước tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, có gần 386.000 cuốn sách đã được bán ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533