Văn hóa Cập nhật lúc 08:51:21 20/07/2018  (Lượt xem:  2373 )
Đường sách trong thành phố biển

Đường sách trong thành phố biển

BT- Có dịp vào Sài Gòn thăm con đang học, con trai dẫn đi tham quan Đường sách TP. Hồ Chí Minh nằm trên đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, tôi thật sự thích thú với không gian này.

Các gian hàng sách tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh 2018.

 Những gian hàng sách được trưng bày rất đẹp trên một con đường rợp bóng cây xanh. Đường sách được chia thành 3 khu vực: Gian hàng sách, khu vực triển lãm, cà phê sách. Ngoài ra, bên phía Bưu điện thành phố là hai khu cà phê sách dành cho bạn đọc đến thưởng thức cà phê và đọc sách. Không chỉ bày bán sách mới, một số gian hàng nơi đây còn cung cấp những cuốn sách cũ rất đa dạng về thể loại đã tạo nên sức hút cho nhiều bạn đọc. Vì là ngày cuối tuần nên thấy có nhiều khách ngồi nhâm nhi ly cà phê và đọc cuốn sách yêu thích trong không gian mát mẻ, thật không gì tuyệt vời bằng.

Còn nhớ, khi kế hoạch xây dựng Đường sách TP. Hồ Chí Minh được công bố và cả khi nó được đưa vào hoạt động ngày 9/1/2016, trong thời gian đầu, rất nhiều người vẫn tỏ thái độ dè chừng hoặc nghi ngại về tính hiệu quả của mô hình khá mới mẻ này ở nước ta. Nghi ngại vì mô hình này được cho là đã học tập ở các nước châu Âu phát triển, nơi có văn hóa đọc cũng như tỷ lệ quan tâm sách vở khá cao, trong khi đó, tỷ lệ đọc sách của mỗi người Việt nếu chia đều ra cho hơn 90 triệu dân là gần 1 quyển/người/năm - theo Hiệp hội Xuất bản Việt Nam.

Sau gần 2 năm nhìn lại, có thể thấy một mô hình Đường sách TP. Hồ Chí Minh thật sự đã mang lại nhiều hiệu quả và hiệu ứng xã hội. Chỉ ước tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, có gần 386.000 cuốn sách đã được bán ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Đó là chưa kể doanh thu từ các gian hàng sách cũ và các đơn vị dịch vụ khác ngoài sách. Và lượt người đến đường sách vào các ngày cuối tuần cũng tăng hơn.

Nhìn lại TP. Phan Thiết với thế mạnh du lịch biển, tôi lại ao ước có một Đường sách nhằm nâng cao văn hóa đọc, khuyến khích người dân đọc ấn phẩm in… đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, tạo điểm giao lưu văn hóa. Địa điểm chọn làm đường sách có thể là công viên Lầu nước có biểu tượng của Bình Thuận, nơi đây cũng gắn với nhiều hoài niệm xưa của người Phan Thiết. Chứ để tình trạng như hiện nay thì tiếc quá…

Trao đổi vấn đề Đường sách với chị Nguyễn Quỳnh Anh, là quản lý Nhà sách Phương Nam - Chi nhánh tại Bình Thuận, chị bảo Phan Thiết cần phải có không gian văn hóa này. Chị còn lưu ý rằng nếu thành lập được Đường sách, cần chú trọng khâu chọn lọc sách, phải gồm sách cổ điển, sách cho đọc giả lớn tuổi, sách đang bán chạy đang hot. Ngoài ra cũng cần có chế độ giảm giá, tặng quà… Đặc biệt là phải kết hợp với sản phẩm khác như ẩm thực, cà phê có khuôn viên dành cho trẻ em vui chơi với nghệ thuật…

Cũng có người e rằng Phan Thiết khác với Sài Gòn, liệu rằng khi thành lập rồi sau thời gian đầu sẽ vắng khách? Do vậy cũng cần có các giải pháp như: chủ đầu tư Đường sách cần phối hợp các nhà xuất bản, doanh nghiệp xây dựng chương trình, hoạt động cụ thể, xác định đối tượng bạn đọc để đưa các loại sách phù hợp về phục vụ bạn đọc. Các ngày quan trọng trong tháng cần tổ chức những hoạt động điểm nhấn nhằm tạo sự chú ý, thu hút bạn đọc; phối hợp với các trường học, doanh nghiệp du lịch tổ chức tour “Ngày đọc sách” hoặc đưa học sinh đến đọc sách miễn phí tại Đường sách. Các gian hàng sách cần tạo điều kiện giúp bạn đọc có thể đọc sách miễn phí; thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm, đồng thời với các chương trình khuyến mại sách…

Ước mơ là vậy, cho ngày mai, liệu có được chăng?

 Chỉ ước tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, có gần 386.000 cuốn sách đã được bán ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533