Văn hóa Cập nhật lúc 08:51:21 20/07/2018  (Lượt xem:  2323 )
Đường sách trong thành phố biển

Đường sách trong thành phố biển

BT- Có dịp vào Sài Gòn thăm con đang học, con trai dẫn đi tham quan Đường sách TP. Hồ Chí Minh nằm trên đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, tôi thật sự thích thú với không gian này.

Các gian hàng sách tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh 2018.

 Những gian hàng sách được trưng bày rất đẹp trên một con đường rợp bóng cây xanh. Đường sách được chia thành 3 khu vực: Gian hàng sách, khu vực triển lãm, cà phê sách. Ngoài ra, bên phía Bưu điện thành phố là hai khu cà phê sách dành cho bạn đọc đến thưởng thức cà phê và đọc sách. Không chỉ bày bán sách mới, một số gian hàng nơi đây còn cung cấp những cuốn sách cũ rất đa dạng về thể loại đã tạo nên sức hút cho nhiều bạn đọc. Vì là ngày cuối tuần nên thấy có nhiều khách ngồi nhâm nhi ly cà phê và đọc cuốn sách yêu thích trong không gian mát mẻ, thật không gì tuyệt vời bằng.

Còn nhớ, khi kế hoạch xây dựng Đường sách TP. Hồ Chí Minh được công bố và cả khi nó được đưa vào hoạt động ngày 9/1/2016, trong thời gian đầu, rất nhiều người vẫn tỏ thái độ dè chừng hoặc nghi ngại về tính hiệu quả của mô hình khá mới mẻ này ở nước ta. Nghi ngại vì mô hình này được cho là đã học tập ở các nước châu Âu phát triển, nơi có văn hóa đọc cũng như tỷ lệ quan tâm sách vở khá cao, trong khi đó, tỷ lệ đọc sách của mỗi người Việt nếu chia đều ra cho hơn 90 triệu dân là gần 1 quyển/người/năm - theo Hiệp hội Xuất bản Việt Nam.

Sau gần 2 năm nhìn lại, có thể thấy một mô hình Đường sách TP. Hồ Chí Minh thật sự đã mang lại nhiều hiệu quả và hiệu ứng xã hội. Chỉ ước tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, có gần 386.000 cuốn sách đã được bán ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Đó là chưa kể doanh thu từ các gian hàng sách cũ và các đơn vị dịch vụ khác ngoài sách. Và lượt người đến đường sách vào các ngày cuối tuần cũng tăng hơn.

Nhìn lại TP. Phan Thiết với thế mạnh du lịch biển, tôi lại ao ước có một Đường sách nhằm nâng cao văn hóa đọc, khuyến khích người dân đọc ấn phẩm in… đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, tạo điểm giao lưu văn hóa. Địa điểm chọn làm đường sách có thể là công viên Lầu nước có biểu tượng của Bình Thuận, nơi đây cũng gắn với nhiều hoài niệm xưa của người Phan Thiết. Chứ để tình trạng như hiện nay thì tiếc quá…

Trao đổi vấn đề Đường sách với chị Nguyễn Quỳnh Anh, là quản lý Nhà sách Phương Nam - Chi nhánh tại Bình Thuận, chị bảo Phan Thiết cần phải có không gian văn hóa này. Chị còn lưu ý rằng nếu thành lập được Đường sách, cần chú trọng khâu chọn lọc sách, phải gồm sách cổ điển, sách cho đọc giả lớn tuổi, sách đang bán chạy đang hot. Ngoài ra cũng cần có chế độ giảm giá, tặng quà… Đặc biệt là phải kết hợp với sản phẩm khác như ẩm thực, cà phê có khuôn viên dành cho trẻ em vui chơi với nghệ thuật…

Cũng có người e rằng Phan Thiết khác với Sài Gòn, liệu rằng khi thành lập rồi sau thời gian đầu sẽ vắng khách? Do vậy cũng cần có các giải pháp như: chủ đầu tư Đường sách cần phối hợp các nhà xuất bản, doanh nghiệp xây dựng chương trình, hoạt động cụ thể, xác định đối tượng bạn đọc để đưa các loại sách phù hợp về phục vụ bạn đọc. Các ngày quan trọng trong tháng cần tổ chức những hoạt động điểm nhấn nhằm tạo sự chú ý, thu hút bạn đọc; phối hợp với các trường học, doanh nghiệp du lịch tổ chức tour “Ngày đọc sách” hoặc đưa học sinh đến đọc sách miễn phí tại Đường sách. Các gian hàng sách cần tạo điều kiện giúp bạn đọc có thể đọc sách miễn phí; thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm, đồng thời với các chương trình khuyến mại sách…

Ước mơ là vậy, cho ngày mai, liệu có được chăng?

 Chỉ ước tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, có gần 386.000 cuốn sách đã được bán ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533