Văn hóa Cập nhật lúc 08:41:53 14/08/2019  (Lượt xem:  1439 )
Gắn hoạt động bảo tồn

Gắn hoạt động bảo tồn, bảo tàng với du lịch tìm hiểu

BT- Hoạt động trưng bày triển lãm của bảo tàng ngày càng được triển khai bài bản, bố cục phù hợp, nội dung phong phú, tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng của các đợt triển lãm. Các cuộc trưng bày triển lãm ngoài thực hiện nhiệm vụ giới thiệu sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, còn quảng bá hình ảnh thiên nhiên đất nước con người Bình Thuận đến đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Katê một trong những hoạt động bảo tồn di sản văn hóa Chăm.

Ngoài ra, công tác bảo tồn các di tích lịch sử - văn hóa cũng được chú trọng như: Tổ chức khảo sát, kiểm tra các di tích khảo cổ, kiểm tra hiện trạng kiến trúc và tình trạng quản lý di tích trên địa bàn tỉnh… nhằm giới thiệu di tích, danh lam thắng cảnh và lễ hội tiêu biểu ở Bình Thuận. Hệ thống bảo tàng, di tích, nơi lưu giữ những di sản văn hóa vô giá, đóng vai trò quan trọng. Bởi bảo tàng, di tích cũng là điểm du lịch văn hóa, du lịch di sản đặc biệt khác biệt với các loại hình du lịch khác. Chỉ tính riêng trong tháng 7 hoạt động bảo tàng, bảo tồn đã đón 49.097 lượt khách, trong đó có 2.252 lượt khách quốc tế. Cụ thể, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận: Đón 423 đoàn, với 27.679 lượt khách, trong đó 37 lượt khách nước ngoài. Bảo tàng tỉnh: Đón 356 lượt khách tham quan nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh, trong đó 10 lượt khách quốc tế. Ban Quản lý di tích tháp Pô Sah Inư: Đón 20.500 lượt khách, trong đó có 2.190 khách quốc tế, doanh thu đạt 307,5 triệu đồng.  Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp Công ty Mỹ thuật Trung ương phía Nam xây dựng mô hình trưng bày tại nhà trưng bày Ban Quản lý tháp. Riêng Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm đón 562 lượt khách tham quan, trong đó 15 lượt khách quốc tế.  Tổ chức sưu tầm, trao đổi và tiếp nhận được 28 hiện vật (10 hiện vật trao đổi, 18 hiện vật hiến tặng).

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, nửa đầu năm 2019, Việt Nam đã đón gần 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 7,5% so cùng kỳ năm 2018 và hứa hẹn một năm kỷ lục mới về thu hút du khách quốc tế. Cùng với đó, nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm về thiên nhiên, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng có xu hướng tăng cao.           

NHẬT HOÀNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533