Văn hóa Cập nhật lúc 10:30:22 26/04/2019  (Lượt xem:  1691 )
Gặp lại trăng xưa

Gặp lại trăng xưa

BT- Tháng tư, trời hanh nồng cả ngày lẫn đêm. Chiều thì dịu hơn vì có gió. Tiếng là dịu hơn thôi nhưng ở trong nhà thì vẫn nóng đến độ ngộp thở. Thôi thì đành kéo võng ra ngoài hiên hóng gió.

Miệt quê được cái yên tĩnh, không khí lại trong lành. Đang độ giữa tháng, vành trăng vừa hé đã tròn vành vạnh, trời trong xanh đến lạ, như thể chưa hết mùa Xuân. Vài ngôi sao lẻ loi nhấp nháy điểm xuyết trên nền xanh đẹp đến nao lòng. Cảnh vật hữu tình, chỉ thiếu người cùng đối ẩm, đành ngắm trăng suông.  Khi đã bớt say cảnh, mới nhớ ra bao nhiêu năm rồi mới ngắm trăng. Thuở nhỏ, trăng là cái cớ để lũ trẻ tụ tập kéo dài ngày vui chơi bằng đủ thứ trò, mà vui nhất vẫn là trò trốn tìm, bởi vừa trốn, vừa tìm vừa sợ… ma. Trăng đi hết tuổi thơ trong thầm lặng, lũ trẻ chẳng bao giờ trông lên trời để biết trăng đẹp hay không! Tới tuổi cặp kê, đêm trăng là đêm lãng mạn vô cùng. Gần ký túc xá có một cái hồ rộng, vào đêm trăng nơi đây dập dìu những cặp tình nhân tay trong tay. Khi yêu, cảnh vật bao giờ cũng đẹp, trăng vì thế mộng mơ theo những vần thơ, câu hát. Trăng vì thế thiêng liêng bởi những lời thề. Rồi cái tuổi mộng mơ cũng đi qua. Bươn chải sống khiến tâm hồn chai sạn ít nhiều, chồng con, nhà cửa, công việc tất bật đổ dồn, thời gian đâu mà ngắm trăng. Trăng thành ra chỉ là dấu hiệu để báo rằng đến ngày đơm đồ lên bàn thờ rồi đấy! Mà thực ra có muốn ngắm trăng thì cũng chẳng có trăng để mà ngắm, bởi thành phố ken dày những nhà là nhà, nhà sau cao hơn nhà trước, che khuất cả bầu trời, lại thêm điện sáng choang, chẳng phân biệt nổi đêm trăng và đêm không trăng.

Bao nhiêu lý do khiến trăng chìm vào quên lãng, trở thành dư thừa có cũng được, không cũng chẳng sao. Qua một quãng thời gian lãng quên kha khá lâu như thế, giờ đột nhiên thấy trăng, tròn vành vạch, in vào nền trời xanh ngọc, lòng chợt nao lên những xúc cảm khó tả thành lời. Chợt trách mình vô tình đến thế, nỡ lãng quên người bạn ấu thơ, quên chứng nhân của mối tình đầu… Chợt hỏi rằng trăng có giận không vì người bao năm quên lãng? Trăng vẫn lặng im như thuở nào, thánh thiện soi những tia sáng mờ ảo, xoa dịu khí trời vào hạ nồng hanh. Và cơn gió hiu hiu thổi qua xoa dịu những xúc cảm thổn thức trong lòng. Cơn buồn ngủ ập về. Đêm nay nguyện ngủ cùng trăng, ôn lại ngày xưa cũ. Chợt nhớ hai câu thơ nổi tiếng của thi sĩ họ Hàn:

Ai mua trăng tôi bán trăng cho

Trăng nằm yên trên cành liễu đợi chờ

Trăng vẫn lặng yên chờ người mãi đấy thôi, dẫu thời gian có đổi thay, lòng người không còn như xưa nữa. Lòng vấn vương tự hỏi: “Trăng này có phải trăng thi sĩ họ Hàn rao bán ngày xưa không?”.

Khánh Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533