Văn hóa Cập nhật lúc 10:04:21 23/09/2018  (Lượt xem:  2590 )
Giáo dục kỹ năng sống qua những

Giáo dục kỹ năng sống qua những chiếc lồng đèn

 BTO - Giáo viên hướng dẫn học sinh tự tay làm những chiếc lồng đèn truyền thống để đêm hội tuổi thơ thêm lấp lánh những sắc màu là cách nhiều năm qua Trường Tiểu học Thanh Nguyên (Phan Thiết) tổ chức cho học sinh và các giáo viên trong nhà trường đón mùa trăng rằm ý nghĩa.

Năm nay,  có 171 chiếc lồng đèn nhỏ được học sinh các khối lớp 3, 4, 5 của trường tự làm. Những chiếc lồng đèn đủ hình dáng, màu sắc rực rỡ trong đêm hội trăng rằm như: lồng đèn lục giá, kéo quân, bánh ú, ngôi nhà nhà yêu thương, ngôi sao, Chim Angry Bird, chiếc thuyền,… Xúng xính trên tay những đèn lồng đèn xinh xắn, dễ thương các em học sinh càng thêm háo hức, một học sinh lớp 5 vui vẻ nói: “Để chuẩn bị tham gia ngày rước đèn, cô giáo tổ chức các nhóm tranh thủ những ngày nghỉ học làm lồng đèn từ nửa tháng trước. Con thấy làm lồng đèn không khó nhưng phải cẩn thận và khéo tay nữa. Từ năm lớp 3 con đã rước đèn cùng các bạn với chiếc lồng đèn tự tay làm ra”.

Điểm đặc biệt năm nay nhà trường làm thêm lồng đèn lớn hình dáng Mặt trăng với ý nghĩa ánh trăng sáng tỏ cho các em vui trung thu đúng với tuổi thơ hồn nhiên của các em. Ánh trăng đoàn viên mang ý nghĩa nữa là dưới ánh trăng hòa bình các em sẽ được vui bên người thân, bạn bè cùng trang lứa với ước mong được sống mãi trong một đất nước độc lập. Chiếc lồng đèn này do các thầy cô giáo tự tay làm từ rất sớm. Cô Trương Thị Minh Nguyệt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Nguyên cho biết: “Tự tay làm lồng đèn mỗi mùa trăng về nhà trường tạo sân chơi cho các em, đặc biệt rèn luyện kỹ năng sống, nhất là kỹ năng làm việc đội nhóm và giáo dục các em biết trân quý những sản phẩm mình làm ra”.

Những chiếc lồng đèn lấp lánh sắc màu trong đêm hội rộn ràng tiếng trống lân, mùi tre nứa, mùi sơn, mùi giấy kiếng phảng phất như níu chúng ta như trở về tuổi thơ...

C.Tường

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết