Văn hóa Cập nhật lúc 14:15:40 01/11/2019  (Lượt xem:  4365 )
Giao mùa

Giao mùa

BT- Đầu đông, sương giăng nối trời và đất lại gần nhau. Gió chướng bắt đầu thổi mỗi chiều rào rạo đám lá chuối. Ngày co mình ngắn lại cho đêm buông màn sớm hơn. Giao mùa rồi đấy!

Ảnh minh họa.

Nàng đông nhẹ nhàng vương gót hài trên những chùm me đĩa lúc lỉu, rồi lại thơ thẩn dạo chơi cùng mây trắng, xếp chúng thành muôn hình hài khác nhau làm bao kẻ hạ thế phải ngắm nhìn tư lự. Chơi chán nàng lại về hạ giới, tô thắm thêm màu vàng những chùm hoa hoàng yến làm không gian rạo rực cùng hoa.

Cứ thế ngày trôi nhanh theo màu hoa vàng rực. Đêm đến rất nhanh, đến nỗi hoàng hôn chưa kịp buông thì khắp không gian đã nhuộm màu đen đặc. Trời bắt đầu trở lạnh. Gió mang hơi nước ẩm ướt lùa khắp mọi nơi khiến những cặp tình nhân xích gần nhau hơn nữa.

Buổi sáng, trong sân nhà, giọt sương còn đọng trên cánh hồng mỏng mảnh. Dường như sương đêm làm thắm thêm sắc hồng nên hoa càng rực rỡ dưới nắng. Ta hứng sớm mai và hơi lạnh mùa đông ấp trọn vào lòng. Lồng ngực giãn căng để hít vào mùi hương mùa mới. Chút rạo rực ngày mới rân rân chạy khắp những sợi dây thần kinh nhỏ bé. Cả cơ thể ta rung lên vì vui sướng. Hơi sương còn ướt đẫm không khí nên bầu trời dường như cô đặc lại. Ta bơi trong khoảng không đậm đặc, khởi động ngày mới bằng những cái vươn vai nối tiếp.

Nàng đông ngún nguẩy tung tấm váy nâu mềm ướt lướt qua không gian bay về trời cao theo cơn gió chướng, để lại vầng dương dần ló dạng phía xa. Dưới gót hài nàng vừa qua, những giọt sương soi mình dưới nắng phản chiếu bầu trời xanh và sắc hoa thắm tươi.

Trong cái hơi se lạnh sớm mai, chợt nhớ về mẹ. Những ngày trở trời thế này ắt hẳn mẹ khó ở lắm, căn bệnh thấp khớp hay hành mỗi khi giao mùa đến. Mẹ sẽ lại mất ngủ vì những cơn đau.

 Hồi trước mỗi khi đông về, sáng sớm mẹ hay đốt lá khô để sưởi ấm. Cả nhà ngồi quây quần bên đống lửa, hơ tay và xuýt xoa thích thú. Những câu chuyện phiếm đầu ngày, những nụ cười rộn vang làm cả gia đình xích gần nhau hơn. Mẹ  hay vùi vài củ khoai để chia cho lũ con. Khoai nướng dậy mùi cả tuổi thơ con trẻ.

Bây giờ chắc mẹ chẳng đốt lá nữa đâu bởi lũ chim non đã giang cánh bay tứ phía mất rồi, đâu còn ai ríu rít bên mẹ mỗi sớm mai. Căn nhà xưa chắc vắng lặng lắm, chỉ còn mẹ lẻ bóng ra vào.

Có chú chim nhỏ nơi trời xa nhớ mẹ, tự nhủ mình chút nữa ghé cửa hàng mua mớ áo ấm gửi về cho mẹ giữ ấm mùa đông…

Ngân Kim

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết