Văn hóa Cập nhật lúc 13:56:02 05/10/2018  (Lượt xem:  653 )
Giếng cổ  Hội An

Giếng cổ  Hội An

BT- Trong quần thể văn hóa vật thể ở TP. Hội An (QuảngNam), không thể không nói đến những giếng cổ  tồn tại hàng trăm năm nay.

Giếng cổ đối với người Hội An vừa mang tính cộng đồng vừa có ý nghĩa tâm linh. Người ta tin rằng mỗi giếng nước đều có một vị thần bảo hộ. Giếng cổ nơi đây biểu thị nét văn hóa đặc trưng mà hiếm nơi nào còn lưu giữ được. Trải qua bề dày của thời gian cùng với những biến đổi không ngừng về mặt lịch sử, địa lý, giếng cổ vẫn song hành cùng Hội An. Mạch nước ngọt từ lòng giếng vẫn cứ tiếp nối từ đời này sang đời khác nuôi dưỡng tâm hồn người phố Hội.

Người dân lấy nước từ giếng Bá Lễ.

Về Hội An, trong vô vàn cái thú loanh quanh tìm xưa, không thể không tìm về giếng cổ. Ở đó, ta như nghe được tiếng thì thầm của người xưa, nghe cả tiếng trăng chạm vào đáy giếng, tiếng cười đùa của Chiêm nữ đội nước dưới đêm khuya. Nhìn vào lòng giếng, cái màu gạch ngàn năm rêu phủ ấy nó khắc khoải trong lòng ta nỗi buồn vời vợi về một miền cổ tích.

Kể cũng lạ thật, ở thành phố mà ngóc ngách nào cũng có Tây với những phương tiện phục vụ hiện đại, ấy vậy mà bên những giếng cổ lúc nào cũng nhộn nhịp người với gàu, thùng đến múc nước. Người Hội An cho rằng nước giếng cổ là một phần không thể tách rời trong đời sống của họ. Cái đặc biệt của giếng cổ là mạch nước không bao giờ cạn dù thời tiết có khô hạn đến mấy, nước giếng cổ Hội An trong và ngọt không nơi nào có được. Người Hội An dùng nước giếng cổ để pha trà, nấu ăn, nhất là những món đặc sản như: Cao Lầu, mì quảng, xí mà. Họ bảo: “Nấu Cao Lầu mà không dùng nước giếng Bá Lễ là vô vị, vô duyên”.  Giếng Bá Lễ, một trong những giếng lâu đời nhất ở Hội An do người Chăm đào vào khoảng thế kỷ thứ VIII – IX. Giếng xây bằng gạch không có vôi vữa kết dính, dưới chân là khung gỗ lim rộng bản. Người Hội An vẫn còn tin rằng, nước giếng Bá Lễ chỉ dùng để pha trà, nấu ăn, không thể dùng nước giếng để tắm gội, giặt giũ, vì như thế là phí phạm và  làm ô nhiễm sự trong lành của nguồn nước. Nhu cầu sử dụng nước giếng Bá Lễ là rất lớn và tồn tại từ  lâu, nên chỉ ở đây, nghề gánh nước thuê cũng có một bề dày đáng nể. Trường hợp cặp vợ chồng già trên 70 tuổi Nguyễn Đường và Nguyễn Thị Mỹ đã được báo chí trong và ngoài nước đưa tin với “thành tích” trên 50 năm gánh nước thuê tại giếng Bá Lễ là một minh chứng. Theo nếp văn hóa của Hội An, du khách nước ngoài đến đây đều mong được uống ngụm nước giếng Bá Lễ để nghe hương vị thế nào. Hội An hiện còn tồn tại trên 80 giếng cổ, phân bổ trập trung ở bờ Bắc sông Đế Võng thuộc Cẩm Thanh, phường Thanh Hà, số khác nằm rải rác. Giếng cổ thường nằm ngay giữa kiệt hoặc bên những bờ tường rêu phong cổ kính. Mỗi giếng đều có bàn thờ thần, rằm, mồng một người Hội An nhang khói rất cẩn trọng. Giếng có cấu trúc hình vuông, hoặc tròn hoặc trên tròn dưới vuông, được xây bằng đá hay gạch hình vành khăn, dưới có 4 thanh đà bằng gỗ lim bảo vệ giếng khỏi bị sạt lở. Giếng có độ sâu chừng 8 m, được bố trí cách nhau từ 50 - 100 m, cũng có giếng chỉ cách nhau 6 - 10 m. Nổi tiếng trong những giếng cổ Hội An có giếng Bá Lễ, giếng Mái trước chợ Hội An, giếng Đá ở Trà Quế.

Giếng cổ Hội An là một di sản văn hóa vật thể có giá trị rất lớn về mặt nghiên cứu. Nó minh chứng về trình độ chọn đất và sự am hiểu về phong thủy rất cao của người xưa.

Hãy về Hội An mà nghe giếng cổ.

 NGÔ VĂN TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533