Văn hóa Cập nhật lúc 15:49:46 20/09/2018  (Lượt xem:  868 )

Khẩn trương hoàn tất cộ đèn trung thu cho đêm hội rước đèn

BTO- Đến hẹn lại lên, dịp  tết Trung thu, người dân thành phố Phan Thiết lại rộn ràng chờ đón lễ hội rước đèn Trung thu. Lễ hội không chỉ là sân chơi thú vị cho các em thiếu nhi trong dịp Trung Thu mà còn thu hút đông đảo du khách đến với thành phố biển Phan Thiết.

3g sáng ngày 20/9, nhiều người thợ đã thức trắng đêm để hoàn thành việc trang trí các cộ đèn trung thu cho kịp tiến độ để tham gia lễ rước đèn trung thu vào ngày 21/9. Trước đó, ngay từ đầu tháng 9, các công đoạn tạo hình, đo cắt sắt, tạo khung được tiến hành.


 

Thời điểm này mọi người đang gấp rút dán vải, lắp đèn và trang trí cộ đèn. Năm nay, bên cạnh khoảng 30 lồng đèn lớn cao không quá 4 mét, bề ngang không quá 3 mét đến từ 18 phường, xã thì còn có hàng ngàn chiếc đèn lồng nhỏ nhiều hình dáng được thắp sáng bằng đèn sáp; do các em học sinh cầm trên tay đi diễu hành quãng đường gần 3km tạo thành một đêm hội đường phố huyền ảo, lung linh ánh sáng đa sắc màu.

Được biết, để hoàn thành một lồng đèn lớn phải mất khoảng 10 ngày. 

Nét mới của Lễ hội Trung thu năm nay,  lồng đèn lớn sẽ do các phường, xã thực hiện thông qua việc vận động xã hội hóa. Lễ hội năm nay có chủ đề: “Thiếu nhi Phan Thiết - Vui tết Trung thu - Học hành chăm ngoan - Vui chơi, sáng tạo - Làm theo lời Bác” diễn ra vào lúc 18g ngày 21/9 nhằm 12/8 âm lịch tại quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Lễ hội rước đèn Trung thu ở thành phố Phan Thiết đã được Tạp chí Vietbooks xác lập kỷ lục Việt Nam là “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam”. Lễ hội rước đèn đã đi vào truyền thống và trở thành nét văn hoá đặc sắc không thể thiếu mỗi dịp Trung thu của người dân Phan Thiết.

Duy Tuấn

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533