Văn hóa Cập nhật lúc 09:44:40 22/06/2018  (Lượt xem:  2016 )
Khi các cộng tác viên tích cực đ

Khi các cộng tác viên tích cực đều đoạt giải

 BT- 4 cộng tác viên  tích cực  thường xuyên viết trên Bình Thuận cuối tuần đều đoạt giải cuộc thi phóng sự - ký sự “Bình Thuận trên đường đổi mới và phát triển”.

Nhà văn Nguyễn Hiệp - cộng tác viên Báo Bình Thuận đang tác nghiệp.

Ngay từ khi cuộc thi mở ra, nhà văn Nguyễn Hiệp, cộng tác viên (CTV) thường xuyên của Bình Thuận cuối tuần đã bắt đầu một cuộc “rong ruổi”. Gần như anh có mặt ở nhiều nơi trong tỉnh với những chuyến đi dài ngày. Nguyễn Hiệp trước khi trở thành nhà văn, đoại giải nhì truyện ngắn Báo Văn nghệ Trung ương, là CTV của nhiều tờ báo viết cho người lớn và thiếu nhi, vì vậy anh không quá khó để nắm bắt những vấn đề mang hơi thở cuộc sống. Tác phẩm của Nguyễn Hiệp nhìn chung tươi rói và hồn hậu. Nó là sản phẩm kết tinh của lòng  yêu nghề viết, cũng như trách nhiệm trước bạn đọc.

Còn với Nguyễn Minh Chiến, trước đó  vài năm đã có những bài mang đầy chất văn trên Bình Thuận cuối tuần, trước khi anh tiếp tục cộng tác với Báo Tiền Phong viết một số phóng  sự về miền rừng Phan Dũng. Khi cuộc thi phóng sự bắt đầu, Minh Chiến  vội vàng trở lại Phan Dũng, lặn lội ở các xã ven biển huyện Tuy Phong và rồi, anh tìm thấy và viết được chuyện “Ông  lão nhặt rác ở làng chài Phước Thể”- giải ba cuộc thi.

Trinh Thơ, điển hình cho một sự tìm kiếm liên tục. Trước đó 5 năm chị từng viết bài trên Báo Tuổi Trẻ và đã nhận được khoản tiền nhuận bút khá đặc biệt đến nỗi thân sinh chị khi nhận thay, tưởng là mình nhận nhầm. Ngoài ra, tác giả này còn là cộng tác viên đặc biệt của Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, nhiều năm liền nhờ lối viết gần gũi, bám sát cuộc sống. Có lẽ vì vậy, các bài viết của chị liên tục được Bình Thuận cuối tuần chọn đăng, cho dù đó là những số kỷ niệm, rất kén bài. Gần đây, Trinh Thơ dự thi cuộc thi phóng sự, đoạt giải ba với “Rượu của nhan sắc”,  một tác phẩm được viết bằng thủ pháp: “Hiện tại quá khứ đồng hiện”, hơi khó, nhưng ít nhiều có được sự thành công. Đọc tác phẩm của chị, người ta như vừa thưởng thức rượu vang thanh long, có chút ấm áp trong lòng, cũng như  tin rằng thứ rượu ấy sẽ có  cơ hội đi xa!

Mai Kim Dung là cộng tác viên cũng luôn tìm kiếm đề tài mới, cho dù những năm tháng sau này, sức khỏe đôi lúc không ủng hộ chị. Để viết được “Vì Cà Ty trong xanh” đồng giải ba, chị kể, đã đi thực tế nhiều lần. Đã lên con thuyền của người vớt rác, đến nhà riêng của họ, nghe họ kể về chuyện đời, chuyện nghề, rồi khi thể hiện tác phẩm, chị đã viết lại  không ít lần cho đến khi cảm thấy nhân vật của mình cất được tiếng nói về những gian khổ của nghề vớt rác trên sông. Có thể nói, với Mai Kim Dung là một thành công đáng nể vì trước đó chị chưa từng thử sức với thể loại ký sự. Nhân vật thứ tư, đồng thời là cộng tác viên tích cực đoạt giải là Phan Tuyết. Về cây bút nữ này cần phải nói rằng chị là người “sát giải” bởi Phan Tuyết đã nhiều lần được giải do Báo Tuổi Trẻ TP. Hồ Chí Minh, bình chọn. Chị  cũng là CTV thường xuyên của nhiều tờ báo trong cả nước, tuy nhiên, vẫn dành nhiều thời gian viết cho Bình Thuận cuối tuần.

Có thể nói, Bình Thuận cuối tuần đã may mắn khi có nhiều cây viết tốt, cộng tác với tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề; giúp cho tờ báo có nhiều bài chất lượng, đến được với bạn đọc ngày càng khó tính trong việc chọn lựa thông tin... Mong rằng sự cộng tác này ngày càng bền chặt, lan tỏa…

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533