Văn hóa Cập nhật lúc 09:44:40 22/06/2018  (Lượt xem:  2393 )
Khi các cộng tác viên tích cực đ

Khi các cộng tác viên tích cực đều đoạt giải

 BT- 4 cộng tác viên  tích cực  thường xuyên viết trên Bình Thuận cuối tuần đều đoạt giải cuộc thi phóng sự - ký sự “Bình Thuận trên đường đổi mới và phát triển”.

Nhà văn Nguyễn Hiệp - cộng tác viên Báo Bình Thuận đang tác nghiệp.

Ngay từ khi cuộc thi mở ra, nhà văn Nguyễn Hiệp, cộng tác viên (CTV) thường xuyên của Bình Thuận cuối tuần đã bắt đầu một cuộc “rong ruổi”. Gần như anh có mặt ở nhiều nơi trong tỉnh với những chuyến đi dài ngày. Nguyễn Hiệp trước khi trở thành nhà văn, đoại giải nhì truyện ngắn Báo Văn nghệ Trung ương, là CTV của nhiều tờ báo viết cho người lớn và thiếu nhi, vì vậy anh không quá khó để nắm bắt những vấn đề mang hơi thở cuộc sống. Tác phẩm của Nguyễn Hiệp nhìn chung tươi rói và hồn hậu. Nó là sản phẩm kết tinh của lòng  yêu nghề viết, cũng như trách nhiệm trước bạn đọc.

Còn với Nguyễn Minh Chiến, trước đó  vài năm đã có những bài mang đầy chất văn trên Bình Thuận cuối tuần, trước khi anh tiếp tục cộng tác với Báo Tiền Phong viết một số phóng  sự về miền rừng Phan Dũng. Khi cuộc thi phóng sự bắt đầu, Minh Chiến  vội vàng trở lại Phan Dũng, lặn lội ở các xã ven biển huyện Tuy Phong và rồi, anh tìm thấy và viết được chuyện “Ông  lão nhặt rác ở làng chài Phước Thể”- giải ba cuộc thi.

Trinh Thơ, điển hình cho một sự tìm kiếm liên tục. Trước đó 5 năm chị từng viết bài trên Báo Tuổi Trẻ và đã nhận được khoản tiền nhuận bút khá đặc biệt đến nỗi thân sinh chị khi nhận thay, tưởng là mình nhận nhầm. Ngoài ra, tác giả này còn là cộng tác viên đặc biệt của Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, nhiều năm liền nhờ lối viết gần gũi, bám sát cuộc sống. Có lẽ vì vậy, các bài viết của chị liên tục được Bình Thuận cuối tuần chọn đăng, cho dù đó là những số kỷ niệm, rất kén bài. Gần đây, Trinh Thơ dự thi cuộc thi phóng sự, đoạt giải ba với “Rượu của nhan sắc”,  một tác phẩm được viết bằng thủ pháp: “Hiện tại quá khứ đồng hiện”, hơi khó, nhưng ít nhiều có được sự thành công. Đọc tác phẩm của chị, người ta như vừa thưởng thức rượu vang thanh long, có chút ấm áp trong lòng, cũng như  tin rằng thứ rượu ấy sẽ có  cơ hội đi xa!

Mai Kim Dung là cộng tác viên cũng luôn tìm kiếm đề tài mới, cho dù những năm tháng sau này, sức khỏe đôi lúc không ủng hộ chị. Để viết được “Vì Cà Ty trong xanh” đồng giải ba, chị kể, đã đi thực tế nhiều lần. Đã lên con thuyền của người vớt rác, đến nhà riêng của họ, nghe họ kể về chuyện đời, chuyện nghề, rồi khi thể hiện tác phẩm, chị đã viết lại  không ít lần cho đến khi cảm thấy nhân vật của mình cất được tiếng nói về những gian khổ của nghề vớt rác trên sông. Có thể nói, với Mai Kim Dung là một thành công đáng nể vì trước đó chị chưa từng thử sức với thể loại ký sự. Nhân vật thứ tư, đồng thời là cộng tác viên tích cực đoạt giải là Phan Tuyết. Về cây bút nữ này cần phải nói rằng chị là người “sát giải” bởi Phan Tuyết đã nhiều lần được giải do Báo Tuổi Trẻ TP. Hồ Chí Minh, bình chọn. Chị  cũng là CTV thường xuyên của nhiều tờ báo trong cả nước, tuy nhiên, vẫn dành nhiều thời gian viết cho Bình Thuận cuối tuần.

Có thể nói, Bình Thuận cuối tuần đã may mắn khi có nhiều cây viết tốt, cộng tác với tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề; giúp cho tờ báo có nhiều bài chất lượng, đến được với bạn đọc ngày càng khó tính trong việc chọn lựa thông tin... Mong rằng sự cộng tác này ngày càng bền chặt, lan tỏa…

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533