Văn hóa Cập nhật lúc 13:50:48 11/09/2019  (Lượt xem:  971 )
La Gi

La Gi: Đưa đời sống văn hóa đi vào chiều sâu, đúng thực chất

BT- Từ đầu năm đến nay, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn thị xã La Gi tiếp tục có chuyển biến tích cực, từng bước đi vào chiều sâu, đúng thực chất. Các nội dung cơ bản của phong trào, các cuộc vận động lồng ghép được chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.  

Lễ hội Dinh Thầy Thím góp phần quảng bá hình ảnh thị xã La Gi đến với du khách thập phương.

 Theo Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã La Gi, ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên giám sát xã, phường. Đồng thời, hướng dẫn các xã, phường chú trọng thực hiện những nội dung cơ bản của phong trào như xây dựng gia đình văn hóa, thôn - khu phố văn hóa; xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã nông thôn mới. Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các cấp, ngành thị xã chú trọng thực hiện. Toàn thị xã hiện có trên 25.000 hộ đăng ký gia đình văn hóa, tăng 0,03% so với năm 2018; có 68 thôn, khu phố đăng ký xây dựng thôn - khu phố văn hóa. Song song, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện. Đến nay, toàn thị xã đã có 62/68 nhà sinh hoạt thôn, khu phố; 2/4 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới là Tân Tiến và Tân Hải; 1 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 4 phường còn lại đều đã phát động xây dựng phường văn minh đô thị. Phấn đấu đến cuối năm 2019, xã Tân Bình và xã Tân Phước đạt xã nông thôn mới; phường Phước Hội, Phước Lộc và phường Tân Thiện đạt chuẩn phường văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo đã tiến hành hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện xây dựng “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, “Trường học đạt chuẩn văn hóa”, “Bệnh viện đạt chuẩn văn hóa” năm 2019. Hiện nay, La Gi có 139/143 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện đăng ký đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 97,20%. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tiếp tục diễn ra sôi nổi, thiết thực phục vụ các ngày lễ, tết. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì và phát triển, thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Đặc biệt, thời điểm này, thị xã La Gi đã thông qua kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa – du lịch Dinh Thầy Thím năm 2019. Lễ hội là dịp để La Gi đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Để phong trào TDĐKXDĐSVH đi vào thực chất và tiếp tục mang lại hiệu quả cao, thời gian tới, Ban chỉ đạo thị xã phấn đấu sẽ hoàn thành đạt các chỉ tiêu gia đình văn hóa; thôn, khu phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học “Đạt chuẩn văn hóa”. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục chủ động nâng cao vai trò nòng cốt, gương mẫu trong việc tổ chức, triển khai thực hiện phong trào. Mặt trận các cấp tổ chức tốt Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư một cách thiết thực và hiệu quả.

Cùng với đó, chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở với phong trào TDĐKXDĐSVH. Tiếp tục nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của các tổ tự quản ở thôn, khu phố. Chú trọng công tác xã hội hóa trong việc thực hiện phong trào để phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân…

Thị xã La Gi phấn đấu đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa theo tiêu chí nâng cao đạt từ 90% trở lên; có từ 70% thôn, khu phố đạt thôn - khu phố văn hóa năm; 40% phường đạt danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị; triển khai xây dựng từ 2 nhà sinh hoạt thôn, khu phố trở lên.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533