Văn hóa Cập nhật lúc 13:50:48 11/09/2019  (Lượt xem:  2279 )
La Gi

La Gi: Đưa đời sống văn hóa đi vào chiều sâu, đúng thực chất

BT- Từ đầu năm đến nay, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn thị xã La Gi tiếp tục có chuyển biến tích cực, từng bước đi vào chiều sâu, đúng thực chất. Các nội dung cơ bản của phong trào, các cuộc vận động lồng ghép được chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.  

Lễ hội Dinh Thầy Thím góp phần quảng bá hình ảnh thị xã La Gi đến với du khách thập phương.

 Theo Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã La Gi, ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên giám sát xã, phường. Đồng thời, hướng dẫn các xã, phường chú trọng thực hiện những nội dung cơ bản của phong trào như xây dựng gia đình văn hóa, thôn - khu phố văn hóa; xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã nông thôn mới. Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các cấp, ngành thị xã chú trọng thực hiện. Toàn thị xã hiện có trên 25.000 hộ đăng ký gia đình văn hóa, tăng 0,03% so với năm 2018; có 68 thôn, khu phố đăng ký xây dựng thôn - khu phố văn hóa. Song song, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện. Đến nay, toàn thị xã đã có 62/68 nhà sinh hoạt thôn, khu phố; 2/4 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới là Tân Tiến và Tân Hải; 1 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 4 phường còn lại đều đã phát động xây dựng phường văn minh đô thị. Phấn đấu đến cuối năm 2019, xã Tân Bình và xã Tân Phước đạt xã nông thôn mới; phường Phước Hội, Phước Lộc và phường Tân Thiện đạt chuẩn phường văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo đã tiến hành hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện xây dựng “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, “Trường học đạt chuẩn văn hóa”, “Bệnh viện đạt chuẩn văn hóa” năm 2019. Hiện nay, La Gi có 139/143 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện đăng ký đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 97,20%. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tiếp tục diễn ra sôi nổi, thiết thực phục vụ các ngày lễ, tết. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì và phát triển, thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Đặc biệt, thời điểm này, thị xã La Gi đã thông qua kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa – du lịch Dinh Thầy Thím năm 2019. Lễ hội là dịp để La Gi đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Để phong trào TDĐKXDĐSVH đi vào thực chất và tiếp tục mang lại hiệu quả cao, thời gian tới, Ban chỉ đạo thị xã phấn đấu sẽ hoàn thành đạt các chỉ tiêu gia đình văn hóa; thôn, khu phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học “Đạt chuẩn văn hóa”. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục chủ động nâng cao vai trò nòng cốt, gương mẫu trong việc tổ chức, triển khai thực hiện phong trào. Mặt trận các cấp tổ chức tốt Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư một cách thiết thực và hiệu quả.

Cùng với đó, chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở với phong trào TDĐKXDĐSVH. Tiếp tục nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của các tổ tự quản ở thôn, khu phố. Chú trọng công tác xã hội hóa trong việc thực hiện phong trào để phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân…

Thị xã La Gi phấn đấu đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa theo tiêu chí nâng cao đạt từ 90% trở lên; có từ 70% thôn, khu phố đạt thôn - khu phố văn hóa năm; 40% phường đạt danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị; triển khai xây dựng từ 2 nhà sinh hoạt thôn, khu phố trở lên.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết