Văn hóa Cập nhật lúc 09:20:15 24/05/2019  (Lượt xem:  2160 )
Làng ơi

Làng ơi!

BT - Vậy là đã 52 năm kể từ ngày ông, cha về đây khai đất lập làng Phước Bình - nay là khu phố 8, phường Tân An, thị xã La Gi. 52 năm của bao thăng trầm biến đổi! Lần đầu tiên những người làng tha hương mới có dịp ngồi lại bên nhau.

52 năm lập làng, 43 năm xa cách, thời gian của hơn nửa đời người. Chiến tranh đi qua, ngỡ là sum họp, nào ngờ chia ly. Hòa bình, người dọn nhà về quê cũ ở Lạc Hà, Huy Khiêm, Mê Pu, Nghị Đức… người đùm túm gia đình kinh tế mới Tà Mon, Đồng Kho, Tân Thắng… kẻ xuôi Nam ở tít miền Tây. Người thì vĩnh viễn chẳng còn bao giờ được gọi tiếng “Làng ơi”!

Chia tay nhau từ ấy, nhớ nhung nhau từ ấy. Làng từ ấy buồn hiu.

Rưng rưng nỗi nhớ, rưng rưng mắt buồn. Ngày xa làng tóc hãy còn xanh, ngày về làng mái đầu bạc trắng, chân bước liêu xiêu, mắt mờ nhìn nhau không rõ mặt.Sự cay nghiệt của kiếp người là vậy, chẳng ai biết trước được điều gì cho một số phận. Xin yên nghỉ cho những người đã khuất, xin bình yên cho những người đang sống!

52 năm lập làng, 43 năm hội ngộ với làng, chút thời gian ngắn ngủi, cùng tìm về kỷ niệm, cùng khơi nỗi nhớ, cùng ấm lạnh cuộc đời với những buồn vui một thuở.

“Khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Đây cái nền nhà cũ ngày xưa đã in sâu vào lòng dấu chân thơ ấu. Đây cây ổi sẻ bên hè còn ngan ngát mùi hương. Đây bóng nước sông Dinh mát rượi những cuộc tình. Đây bãi cát đầu làng những đêm trăng hò hẹn. Đây màu áo lam ai theo về khi chùa tan lễ. Tà áo dài chủ nhật trắng bâng khuâng. Đây những con đường làng ngày xưa dẫn lối. Dòng suối Đá cạn nguồn vẫn nỗi nhớ miên man…

43 năm hội ngộ với làng. Tìm về những đêm trăng u mọi, kéo dây hét hò vang trời trên bãi cát. Những ngày thả rông bò đi bắt cá, làm ná bắn chim, hay tím môi, tím má trong rừng mua, rừng sim đầu làng. Những trưa chiều ngâm mình trong dòng nước mát lạnh suối Đá, sông Dinh. Những đêm mưa đầu mùa đi rung bò rầy trên mấy bờ dâu về xào mỡ. Và cả những đêm kẹo kéo đập phành phạch trên cây cột nhà trơn láng bóng.

Tìm về những ngày đập đá, cưa củi, đốt than, lội rừng đào chai hay xuống biển kéo lưới rùng chứa chan kỷ niệm nhưng cũng lắm nỗi bi thương. Kể sao cho hết, nói sao cho cùng! Thôi thì bỏ hết những ưu tư phiền muộn, gác lại chuyện nhọc nhằn cơm áo. Ngồi lại bên nhau, cười bên nhau, say bên nhau, ôm chầm với nhau mà gọi “ Người làng” mà gọi “Làng ơi”! cho thỏa nhớ.

Người ta có nhiều nơi để đến

Chỉ một nơi thân thiết để quay về.

Ngô Văn Tuấn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533