Văn hóa Cập nhật lúc 09:20:15 24/05/2019  (Lượt xem:  2265 )
Làng ơi

Làng ơi!

BT - Vậy là đã 52 năm kể từ ngày ông, cha về đây khai đất lập làng Phước Bình - nay là khu phố 8, phường Tân An, thị xã La Gi. 52 năm của bao thăng trầm biến đổi! Lần đầu tiên những người làng tha hương mới có dịp ngồi lại bên nhau.

52 năm lập làng, 43 năm xa cách, thời gian của hơn nửa đời người. Chiến tranh đi qua, ngỡ là sum họp, nào ngờ chia ly. Hòa bình, người dọn nhà về quê cũ ở Lạc Hà, Huy Khiêm, Mê Pu, Nghị Đức… người đùm túm gia đình kinh tế mới Tà Mon, Đồng Kho, Tân Thắng… kẻ xuôi Nam ở tít miền Tây. Người thì vĩnh viễn chẳng còn bao giờ được gọi tiếng “Làng ơi”!

Chia tay nhau từ ấy, nhớ nhung nhau từ ấy. Làng từ ấy buồn hiu.

Rưng rưng nỗi nhớ, rưng rưng mắt buồn. Ngày xa làng tóc hãy còn xanh, ngày về làng mái đầu bạc trắng, chân bước liêu xiêu, mắt mờ nhìn nhau không rõ mặt.Sự cay nghiệt của kiếp người là vậy, chẳng ai biết trước được điều gì cho một số phận. Xin yên nghỉ cho những người đã khuất, xin bình yên cho những người đang sống!

52 năm lập làng, 43 năm hội ngộ với làng, chút thời gian ngắn ngủi, cùng tìm về kỷ niệm, cùng khơi nỗi nhớ, cùng ấm lạnh cuộc đời với những buồn vui một thuở.

“Khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Đây cái nền nhà cũ ngày xưa đã in sâu vào lòng dấu chân thơ ấu. Đây cây ổi sẻ bên hè còn ngan ngát mùi hương. Đây bóng nước sông Dinh mát rượi những cuộc tình. Đây bãi cát đầu làng những đêm trăng hò hẹn. Đây màu áo lam ai theo về khi chùa tan lễ. Tà áo dài chủ nhật trắng bâng khuâng. Đây những con đường làng ngày xưa dẫn lối. Dòng suối Đá cạn nguồn vẫn nỗi nhớ miên man…

43 năm hội ngộ với làng. Tìm về những đêm trăng u mọi, kéo dây hét hò vang trời trên bãi cát. Những ngày thả rông bò đi bắt cá, làm ná bắn chim, hay tím môi, tím má trong rừng mua, rừng sim đầu làng. Những trưa chiều ngâm mình trong dòng nước mát lạnh suối Đá, sông Dinh. Những đêm mưa đầu mùa đi rung bò rầy trên mấy bờ dâu về xào mỡ. Và cả những đêm kẹo kéo đập phành phạch trên cây cột nhà trơn láng bóng.

Tìm về những ngày đập đá, cưa củi, đốt than, lội rừng đào chai hay xuống biển kéo lưới rùng chứa chan kỷ niệm nhưng cũng lắm nỗi bi thương. Kể sao cho hết, nói sao cho cùng! Thôi thì bỏ hết những ưu tư phiền muộn, gác lại chuyện nhọc nhằn cơm áo. Ngồi lại bên nhau, cười bên nhau, say bên nhau, ôm chầm với nhau mà gọi “ Người làng” mà gọi “Làng ơi”! cho thỏa nhớ.

Người ta có nhiều nơi để đến

Chỉ một nơi thân thiết để quay về.

Ngô Văn Tuấn

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533