Văn hóa Cập nhật lúc 10:45:06 29/07/2018  (Lượt xem:  2021 )
Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân thị x

Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân thị xã La Gi

BTO - Sáng ngày 27/7 tại Dinh Vạn phường Phước Lộc, thị xã La Gi, ngư dân đã tổ chức Lễ hội Cầu ngư theo tục lệ làng biển hàng năm.

Đây là lễ hội được tổ chức tưng bừng nhất để người dân vạn chài tạ ơn biển cả, cầu xin thần Nam Hải cho vụ mùa làm ăn may mắn, tôm cá đầy thuyền, cũng là dịp giao lưu gặp gỡ chúc nhau những điều tốt lành, bàn tính kế hoạch làm ăn mùa vụ mới.

\Lễ hội Cầu Ngư bắt đầu bằng nghi thức Nghinh Thần. Hàng chục chiếc thuyền trong đoàn nghinh khởi hành mang theo kiệu, lễ vật, cờ lộng ra khơi rước Ngài. Đoàn chèo Bả Trạo diễn xướng cảnh đánh bắt.

Phần hội sôi động với các bộ môn thể thao truyền thống như nhảy bao bố, kéo co.... Đặc biệt có những đêm diễn hát Bội Bình Định với những tiết mục hát tuồng đặc sắc của vùng biển miền Trung. Đây là nghi thức cầu Thần Nam Hải, vừa đáp ứng nhu cầu quần chúng.

Lễ hội Cầu Ngư làng Phước Lộc là sinh hoạt mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân, của người lao động vùng biển được tổ chức từ hàng trăm năm qua khi những người dân đến đây sinh cơ lập nghiệp ở làng Phước Lợi, Phước Hòa, Phước Lộc.

Lê Long

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533