Văn hóa Cập nhật lúc 10:45:06 29/07/2018  (Lượt xem:  2505 )
Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân thị x

Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân thị xã La Gi

BTO - Sáng ngày 27/7 tại Dinh Vạn phường Phước Lộc, thị xã La Gi, ngư dân đã tổ chức Lễ hội Cầu ngư theo tục lệ làng biển hàng năm.

Đây là lễ hội được tổ chức tưng bừng nhất để người dân vạn chài tạ ơn biển cả, cầu xin thần Nam Hải cho vụ mùa làm ăn may mắn, tôm cá đầy thuyền, cũng là dịp giao lưu gặp gỡ chúc nhau những điều tốt lành, bàn tính kế hoạch làm ăn mùa vụ mới.

\Lễ hội Cầu Ngư bắt đầu bằng nghi thức Nghinh Thần. Hàng chục chiếc thuyền trong đoàn nghinh khởi hành mang theo kiệu, lễ vật, cờ lộng ra khơi rước Ngài. Đoàn chèo Bả Trạo diễn xướng cảnh đánh bắt.

Phần hội sôi động với các bộ môn thể thao truyền thống như nhảy bao bố, kéo co.... Đặc biệt có những đêm diễn hát Bội Bình Định với những tiết mục hát tuồng đặc sắc của vùng biển miền Trung. Đây là nghi thức cầu Thần Nam Hải, vừa đáp ứng nhu cầu quần chúng.

Lễ hội Cầu Ngư làng Phước Lộc là sinh hoạt mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân, của người lao động vùng biển được tổ chức từ hàng trăm năm qua khi những người dân đến đây sinh cơ lập nghiệp ở làng Phước Lợi, Phước Hòa, Phước Lộc.

Lê Long

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533