Văn hóa Cập nhật lúc 10:45:06 29/07/2018  (Lượt xem:  2561 )
Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân thị x

Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân thị xã La Gi

BTO - Sáng ngày 27/7 tại Dinh Vạn phường Phước Lộc, thị xã La Gi, ngư dân đã tổ chức Lễ hội Cầu ngư theo tục lệ làng biển hàng năm.

Đây là lễ hội được tổ chức tưng bừng nhất để người dân vạn chài tạ ơn biển cả, cầu xin thần Nam Hải cho vụ mùa làm ăn may mắn, tôm cá đầy thuyền, cũng là dịp giao lưu gặp gỡ chúc nhau những điều tốt lành, bàn tính kế hoạch làm ăn mùa vụ mới.

\Lễ hội Cầu Ngư bắt đầu bằng nghi thức Nghinh Thần. Hàng chục chiếc thuyền trong đoàn nghinh khởi hành mang theo kiệu, lễ vật, cờ lộng ra khơi rước Ngài. Đoàn chèo Bả Trạo diễn xướng cảnh đánh bắt.

Phần hội sôi động với các bộ môn thể thao truyền thống như nhảy bao bố, kéo co.... Đặc biệt có những đêm diễn hát Bội Bình Định với những tiết mục hát tuồng đặc sắc của vùng biển miền Trung. Đây là nghi thức cầu Thần Nam Hải, vừa đáp ứng nhu cầu quần chúng.

Lễ hội Cầu Ngư làng Phước Lộc là sinh hoạt mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân, của người lao động vùng biển được tổ chức từ hàng trăm năm qua khi những người dân đến đây sinh cơ lập nghiệp ở làng Phước Lợi, Phước Hòa, Phước Lộc.

Lê Long

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533