Văn hóa Cập nhật lúc 09:58:45 27/08/2018  (Lượt xem:  5973 )
Lễ hội Trung thu Phan Thiết

Lễ hội Trung thu Phan Thiết: Các trường không phải làm lồng đèn lớn

BT - Nét mới của Lễ hội Trung thu năm 2018 là không giao các trường làm lồng đèn lớn dự thi như mọi năm mà các phường, xã sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Đó là chỉ đạo của UBND TP. Phan Thiết nhằm giảm áp lực cho các trường học tìm kiếm kinh phí làm lồng đèn. Vì thế các phường, xã đang “chạy nước rút” triển khai để đảm bảo thời gian theo quy định.

Tại phường Phú Trinh, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Tuân cho biết: Ngày 13/8 nhận được công văn của TP. Phan Thiết thì ngày hôm sau phường đã họp và thành lập ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội. Chúng tôi ý thức được rằng đây là hoạt động văn hóa truyền thống, đồng thời tạo sân chơi bổ ích nhằm phát huy tính tư duy, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể của học sinh; động viên những em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, mồ côi vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Thiếu nhi Phan Thiết tham gia rước đèn tại Lễ hội Trung thu 2017. Ảnh: Đình Hòa

Cụ thể UBND phường sẽ phối hợp cùng 3 Trường tiểu học là Phú Trinh 1, 2, 3 đảm nhiệm làm lồng đèn. Hiện phường giao cho 3 trường chuẩn bị một lồng đèn lớn lấy hình ảnh xe ngựa chở thanh long và 100 lồng đèn quả thanh long. Còn cụm khu phố thực hiện lồng đèn lớn lấy hình ảnh vịt Donanl và chuột Mickey, theo sau là 100 bông hoa sen. Việc làm lồng đèn lớn phải biết kỹ thuật cắt dán quảng cáo nên phường và cụm trường thống nhất thuê cơ sở quảng cáo làm. Riêng lồng đèn nhỏ yêu cầu các em tự làm, do chưa bước vào năm học nên mấy ngày qua chưa thể tập trung được học sinh. Thầy Phan Văn Tám - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Trinh 3 cho biết: Ngày 27/8 chúng tôi mới lựa chọn được học sinh làm lồng đèn nhỏ, nhưng sẽ cố gắng hoàn thành đúng thời gian quy định trước ngày 4/9.    

 Được biết, Đoàn thanh niên của các phường Phú Trinh, Phú Tài, Phong Nẫm, Đức Thắng... cũng đã lên danh sách cử lực lượng đi cùng học sinh rước đèn và hỗ trợ các trường làm lồng đèn nhỏ.

Đây là năm đầu tiên 18 phường, xã đảm nhận làm lồng đèn phục vụ Lễ hội Trung thu nên hầu hết các đơn vị đều gặp những trở ngại. Ông Phạm Tuân chia sẻ: Thời gian để chuẩn bị và giao nộp sản phẩm trong khoảng 1 tháng nên khá áp lực cho phường, trong khi chỉ tiêu giao phải thực hiện 2 lồng đèn lớn. Rất may Trường tiểu học Phú Trinh 1 những năm gần đây luôn giành được giải cao tại lễ hội nên có sự chuẩn bị kinh phí và kinh nghiệm chọn đề tài dự thi giúp phường giảm bớt gánh nặng. Còn một lồng đèn lớn phường đang kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ để thực hiện.

Nhưng không phải phường nào cũng có nhiều doanh nghiệp lớn đóng chân trên địa bàn nên việc vận động hiện gặp nhiều khó khăn. Trong khi để làm một lồng đèn lớn cần nguồn kinh phí khá lớn (40 triệu đồng trở lên). Phó Chủ tịch UBND phường Phú Tài Đào Thị Gái cho biết: Để đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, phường đang huy động mọi nguồn lực vận động đóng góp làm lồng đèn lớn, với mong muốn tạo khí thế vui tươi cho thiếu nhi trước thềm năm học mới.

Lễ hội Trung thu năm 2018 dự kiến diễn ra vào 18 giờ ngày 21/9 (12/8 âm lịch), với chủ đề “Thiếu nhi Phan Thiết/ Vui đón Trung thu/ Học hành chăm ngoan/ Vui chơi sáng tạo/ Làm theo lời Bác”. Lộ trình rước đèn xuất phát từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành, rẽ trái đường Tôn Đức Thắng, rẽ trái đường Thủ Khoa Huân đến ngã tư Phú Hài, rẽ trái đường Trần Hưng Đạo, qua cầu Trần Hưng Đạo đến ngã tư (Trần Hưng Đạo - Nguyễn Du), tại đây đội hình giải tán.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết