Văn hóa Cập nhật lúc 08:55:12 06/09/2018  (Lượt xem:  2612 )
Mang Tết Trung thu đến với thiếu

Mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi vùng cao

BT- Với mong muốn là cầu nối mang những chiếc lồng đèn, bánh trung thu và những phần quà đầy ắp tình cảm đến với các em thiếu nhi. Hàng năm, Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

“Đêm hội trăng rằm” được tổ chức hàng năm cho các em thiếu nhi tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Lâm Hồng Tuyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, để các hoạt động Tết Trung thu thực sự là ngày hội, ngày tết của các em thiếu nhi; đặc biệt là thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm nay, Tỉnh đoàn đã vận động, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi ở những nơi còn nhiều khó khăn. Theo đó, “Đêm hội trăng rằm 2018” sẽ được tổ chức tại 2 xã vùng đồng bào dân tộc là La Dạ (Hàm Thuận Bắc) vào ngày 20/9/2018 (nhằm 11/8 âm lịch); Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam) vào ngày 23/9/2018 (nhằm 14/8 âm lịch). Tại chương trình, các em thiếu nhi sẽ được rước đèn qua các tuyến đường chính trong xã;  tham gia trò chơi và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Để các em có thêm niềm vui, Tỉnh đoàn đã vận động các đơn vị tặng nhiều phần quà như lồng đèn, bánh trung thu, sữa hộp… Dự kiến tại xã La Dạ sẽ tặng quà cho khoảng 750 em và Mỹ Thạnh khoảng 300 em.

Các cấp cơ sở và đoàn trực thuộc, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình hoạt động vui Tết Trung thu. Các Huyện Đoàn cần chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền về nguồn kinh phí và phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đơn vị tài trợ tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi. Tùy tình hình thực tế của địa phương để lựa chọn ngày cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nằm trong khung thời gian từ ngày 19/9 đến 24/9/2018. Có thể tổ chức các hội thi làm lồng đèn, thi làm bánh và trang trí mâm cỗ Trung thu; xây dựng các nhân vật cổ tích chị Hằng - chú Cuội và tổ chức giao lưu với các nhân vật; tặng quà, lồng đèn, quần áo, sách vở; tổ chức các trò chơi dân gian; giao lưu văn nghệ… Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khuyến khích các hình thức tổ chức mới, sáng tạo, phù hợp với địa bàn và thu hút đông đảo thiếu nhi, nhân dân tham gia. Cấp huyện tổ chức ít nhất 1 chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trong huyện.

 Trung thu là ngày tết thiếu nhi dành cho tất cả trẻ em trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em nghèo, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu, vùng cao chưa được hưởng không khí Trung thu đủ đầy với bánh nướng, bánh dẻo, những chiếc đèn ông sao, đèn lồng xinh xắn… Thông qua chương trình “Đêm hội trăng rằm” sẽ mang đến cho các em sân chơi bổ ích, những món quà thật ý nghĩa về tinh thần. Điều này thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh kém may mắn.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết