Văn hóa Cập nhật lúc 08:48:46 31/08/2019  (Lượt xem:  1029 )
Màu cuộc sống

Màu cuộc sống

BT- Buổi sáng, nắng rớt trên tán lá bàng trước sân. Có nắng, sắc màu bỗng tươi vui hơn hẳn. Tôi tự hỏi họa sĩ thiên nhiên làm thế nào mà pha ra vô vàn những màu sắc khác nhau nhuộm cho vạn vật tài tình như vậy? Cứ thử nhìn tán lá bàng xem, cũng là màu xanh đấy, nhưng có lá xanh nhạt, có lá xanh thẫm, có lá hơi ngả vàng, có lá vàng đốm đỏ… Rồi bầu trời, cũng là mây xanh đấy, nhưng có chỗ nhạt màu, có chỗ đậm hơn, có chỗ pha đôi gợn trắng…

Một người bạn tôi là họa sĩ bảo rằng vẽ tranh phong cảnh là khó nhất, vì màu sắc thiên nhiên rất đa dạng. Lúc trước tôi cứ nghĩ vẽ chân dung là khó nhất, nhưng từ khi nghe anh nói, chú ý hơn tới cảnh sắc thiên nhiên, mới biết lời anh rất đúng. Cũng cây bàng và bầu trời ấy, buổi sáng nó một sắc, trưa đổi sang sắc khác, chiều lại sắc khác nữa. Làm được điều này chỉ có họa sĩ thiên nhiên! Cảnh đẹp tự nhiên là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Ở những nước phát triển, người dân có thói quen đi ngắm cảnh, như ở Nhật, tới mùa anh đào nở, người người đi dã ngoại ngắm hoa. Nhưng không phải ai cũng hiểu điều này, nên ngày càng ít người đi ngắm cảnh, họ chuộng đi du lịch ngắm cảnh nhân tạo hay công trình kiến trúc bề thế hơn.

Nơi tôi sống là một miền quê thanh bình, đến độ mẹ tôi bảo chẳng có gì để ngắm ngoài thanh long! Thế nhưng tôi vẫn thích ngắm cảnh mỗi sáng và hoàng hôn. Tôi yêu những tàu thanh long to khỏe vươn lên trên nền trời mỗi sáng đón bình minh. Tôi yêu cây gỗ chiều in dáng lên hoàng hôn loang lổ những đám mây xanh, trắng, vàng, tía. Tôi yêu những cây cột điện cao thế đứng giữa trời sừng sững như bàn chân Asin. Tôi yêu cả cánh đồng xanh một màu cỏ non sau cơn mưa có vài chú bò nhởn nhơ gặm cỏ… Tôi biết tất cả những cảnh sắc đó rất thường tình, nhưng vẫn yêu thích, như chúng là một phần máu thịt mà chỉ cần mỗi sáng thức dậy không đập vào mắt là trống vắng vô cùng.

Đôi khi tôi tự hỏi, cuộc sống có màu gì? Rồi tôi lục tung trong đầu hàng mớ triết lý để giải thích. Cuộc sống ư? Muôn màu muôn vẻ. Một chút màu u buồn, một chút màu tươi vui, một chút vội vã, một chút xốn xang, một chút tức giận… Tất cả hòa vào nhau tạo thành cuộc sống. Ai đó từng nói cuộc sống muôn màu nhưng không có màu trắng và màu đen. Điều đó hoàn toàn chính xác, làm gì có sự rạch ròi giữa trắng và đen trong cuộc đời này. Tất cả màu sắc không bao giờ là nguyên bản nữa, chúng bị trộn lẫn với nhau thành vô vàn màu loang lổ khác nhau, đó mới là màu cuộc sống.

Vậy nên đừng bao giờ đòi hỏi phải phân định rạch ròi giữa đúng và sai. Hãy nhìn nhận mọi việc theo sắc màu cuộc sống, để đủ vị tha cho những lỗi lầm, đủ yêu thương dang đôi tay đón kẻ lầm lỡ sa cơ, đủ nhiệt thành để chúc mừng thành công của người mình không thích… Cuộc đời mỗi người hữu hạn vô cùng, nhất là trong thời buổi hối hả bây giờ. Tôi vẫn cố sống chậm hơn một chút để nhìn đời còn ánh lên màu hồng. Nhưng cũng có khi nghĩ rằng, có phải mình ở miệt quê riết rồi quê mùa quá thể chăng? Ừ thì người miệt quê mà, đủng đỉnh mà đi, từ từ mà sống, thong thả ngắm cảnh sáng chiều nhìn màu cuộc sống bên ngoài, thế thôi!

Ngân Kim

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533