Văn hóa Cập nhật lúc 08:48:46 31/08/2019  (Lượt xem:  1182 )
Màu cuộc sống

Màu cuộc sống

BT- Buổi sáng, nắng rớt trên tán lá bàng trước sân. Có nắng, sắc màu bỗng tươi vui hơn hẳn. Tôi tự hỏi họa sĩ thiên nhiên làm thế nào mà pha ra vô vàn những màu sắc khác nhau nhuộm cho vạn vật tài tình như vậy? Cứ thử nhìn tán lá bàng xem, cũng là màu xanh đấy, nhưng có lá xanh nhạt, có lá xanh thẫm, có lá hơi ngả vàng, có lá vàng đốm đỏ… Rồi bầu trời, cũng là mây xanh đấy, nhưng có chỗ nhạt màu, có chỗ đậm hơn, có chỗ pha đôi gợn trắng…

Một người bạn tôi là họa sĩ bảo rằng vẽ tranh phong cảnh là khó nhất, vì màu sắc thiên nhiên rất đa dạng. Lúc trước tôi cứ nghĩ vẽ chân dung là khó nhất, nhưng từ khi nghe anh nói, chú ý hơn tới cảnh sắc thiên nhiên, mới biết lời anh rất đúng. Cũng cây bàng và bầu trời ấy, buổi sáng nó một sắc, trưa đổi sang sắc khác, chiều lại sắc khác nữa. Làm được điều này chỉ có họa sĩ thiên nhiên! Cảnh đẹp tự nhiên là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Ở những nước phát triển, người dân có thói quen đi ngắm cảnh, như ở Nhật, tới mùa anh đào nở, người người đi dã ngoại ngắm hoa. Nhưng không phải ai cũng hiểu điều này, nên ngày càng ít người đi ngắm cảnh, họ chuộng đi du lịch ngắm cảnh nhân tạo hay công trình kiến trúc bề thế hơn.

Nơi tôi sống là một miền quê thanh bình, đến độ mẹ tôi bảo chẳng có gì để ngắm ngoài thanh long! Thế nhưng tôi vẫn thích ngắm cảnh mỗi sáng và hoàng hôn. Tôi yêu những tàu thanh long to khỏe vươn lên trên nền trời mỗi sáng đón bình minh. Tôi yêu cây gỗ chiều in dáng lên hoàng hôn loang lổ những đám mây xanh, trắng, vàng, tía. Tôi yêu những cây cột điện cao thế đứng giữa trời sừng sững như bàn chân Asin. Tôi yêu cả cánh đồng xanh một màu cỏ non sau cơn mưa có vài chú bò nhởn nhơ gặm cỏ… Tôi biết tất cả những cảnh sắc đó rất thường tình, nhưng vẫn yêu thích, như chúng là một phần máu thịt mà chỉ cần mỗi sáng thức dậy không đập vào mắt là trống vắng vô cùng.

Đôi khi tôi tự hỏi, cuộc sống có màu gì? Rồi tôi lục tung trong đầu hàng mớ triết lý để giải thích. Cuộc sống ư? Muôn màu muôn vẻ. Một chút màu u buồn, một chút màu tươi vui, một chút vội vã, một chút xốn xang, một chút tức giận… Tất cả hòa vào nhau tạo thành cuộc sống. Ai đó từng nói cuộc sống muôn màu nhưng không có màu trắng và màu đen. Điều đó hoàn toàn chính xác, làm gì có sự rạch ròi giữa trắng và đen trong cuộc đời này. Tất cả màu sắc không bao giờ là nguyên bản nữa, chúng bị trộn lẫn với nhau thành vô vàn màu loang lổ khác nhau, đó mới là màu cuộc sống.

Vậy nên đừng bao giờ đòi hỏi phải phân định rạch ròi giữa đúng và sai. Hãy nhìn nhận mọi việc theo sắc màu cuộc sống, để đủ vị tha cho những lỗi lầm, đủ yêu thương dang đôi tay đón kẻ lầm lỡ sa cơ, đủ nhiệt thành để chúc mừng thành công của người mình không thích… Cuộc đời mỗi người hữu hạn vô cùng, nhất là trong thời buổi hối hả bây giờ. Tôi vẫn cố sống chậm hơn một chút để nhìn đời còn ánh lên màu hồng. Nhưng cũng có khi nghĩ rằng, có phải mình ở miệt quê riết rồi quê mùa quá thể chăng? Ừ thì người miệt quê mà, đủng đỉnh mà đi, từ từ mà sống, thong thả ngắm cảnh sáng chiều nhìn màu cuộc sống bên ngoài, thế thôi!

Ngân Kim

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533