Văn hóa Cập nhật lúc 09:21:25 31/08/2018  (Lượt xem:  1953 )
May mắn ơi…

May mắn ơi…

BT- Mới tầm 3 giờ chiều. Mây đen, trời chuyển sầm tối. 3 đứa nhỏ vội chạy ào vào quán, tránh cơn mưa như trút, trắng xóa mặt đường. Mỗi đứa nhanh chóng tiếp cận một vị khách, chào mời “chú mua giúp con, cô mua giúp cháu, dì ơi, ông ơi…”. Bàn tay bé nhỏ lấm lem chìa xấp vé ủ rủ với những dãy số gọi mời. Những cái lắc đầu thờ ơ. Rồi cũng có người cảm thông mua giúp. Nhưng dường như tụi trẻ vẫn không vơi được nỗi lo sắp hết giờ, đại lý “khóa sổ” không trả lại được, phải “ôm”. “Bán được ít quá, tiền đâu đưa cho mẹ?”- Đứa lớn nói với 2 đứa nhỏ. Xong, cả 3 vội chạy ào qua những quán khác, dù cơn mưa vẫn đang nặng hạt…

Đêm. Ở cung đường ven sông, một bà lão lom khom rao bán sự may mắn cho ngày mai. Cùng tìm kiếm mưu sinh như bà, còn có những người tật nguyền, khiếm khuyết khác nữa. Có cả những người từ quê xa miền Trung, bươn chải về thành phố biển này mong sao kiếm ít thu nhập để gửi về quê nghèo phụ giúp gia đình. Nếu ví xã hội như một bức tranh muôn màu thì những người đi bán “sự may mắn” ấy là mảng màu xam xám của cuộc sống. Họ thường có mặt ở những quán cơm từ thiện hay những nơi phát quà cho người nghèo. Nhất là trong tháng bảy âm lịch này. Đôi khi là dăm ký gạo, thực phẩm thiết yếu, có khi một ít tiền… Sự sẻ chia của cộng đồng, phần nào tạo cho họ niềm vui, bớt nhọc nhằn trong hoàn cảnh sống hiện tại.

Nhưng “may mắn ơi, người đâu?”, trong tôi luôn thầm hỏi như vậy mỗi khi nghe những câu chuyện kể từ họ, những người bán vé số, đi khắp mọi nẻo đường. Mỗi câu chuyện là một phận người, đau đáu về một ngày mai. Chạnh lòng mong sao may mắn mỉm cười với họ để cuộc sống của những “đôi chân mỏi” có được mảng màu sáng tươi của niềm hạnh phúc.

Làm sao để những người già, trẻ em, người khuyết tật… không phải kiếm sống bằng cái nghề bấp bênh này? Thật khó mà trả lời được. Thôi thì hãy giúp họ bằng cách mà mình có thể. Một trái tim nhân ái, một tấm lòng bao dung sẽ còn mãi với thời gian.

Quang TuẤn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533