Văn hóa Cập nhật lúc 09:21:25 31/08/2018  (Lượt xem:  2191 )
May mắn ơi…

May mắn ơi…

BT- Mới tầm 3 giờ chiều. Mây đen, trời chuyển sầm tối. 3 đứa nhỏ vội chạy ào vào quán, tránh cơn mưa như trút, trắng xóa mặt đường. Mỗi đứa nhanh chóng tiếp cận một vị khách, chào mời “chú mua giúp con, cô mua giúp cháu, dì ơi, ông ơi…”. Bàn tay bé nhỏ lấm lem chìa xấp vé ủ rủ với những dãy số gọi mời. Những cái lắc đầu thờ ơ. Rồi cũng có người cảm thông mua giúp. Nhưng dường như tụi trẻ vẫn không vơi được nỗi lo sắp hết giờ, đại lý “khóa sổ” không trả lại được, phải “ôm”. “Bán được ít quá, tiền đâu đưa cho mẹ?”- Đứa lớn nói với 2 đứa nhỏ. Xong, cả 3 vội chạy ào qua những quán khác, dù cơn mưa vẫn đang nặng hạt…

Đêm. Ở cung đường ven sông, một bà lão lom khom rao bán sự may mắn cho ngày mai. Cùng tìm kiếm mưu sinh như bà, còn có những người tật nguyền, khiếm khuyết khác nữa. Có cả những người từ quê xa miền Trung, bươn chải về thành phố biển này mong sao kiếm ít thu nhập để gửi về quê nghèo phụ giúp gia đình. Nếu ví xã hội như một bức tranh muôn màu thì những người đi bán “sự may mắn” ấy là mảng màu xam xám của cuộc sống. Họ thường có mặt ở những quán cơm từ thiện hay những nơi phát quà cho người nghèo. Nhất là trong tháng bảy âm lịch này. Đôi khi là dăm ký gạo, thực phẩm thiết yếu, có khi một ít tiền… Sự sẻ chia của cộng đồng, phần nào tạo cho họ niềm vui, bớt nhọc nhằn trong hoàn cảnh sống hiện tại.

Nhưng “may mắn ơi, người đâu?”, trong tôi luôn thầm hỏi như vậy mỗi khi nghe những câu chuyện kể từ họ, những người bán vé số, đi khắp mọi nẻo đường. Mỗi câu chuyện là một phận người, đau đáu về một ngày mai. Chạnh lòng mong sao may mắn mỉm cười với họ để cuộc sống của những “đôi chân mỏi” có được mảng màu sáng tươi của niềm hạnh phúc.

Làm sao để những người già, trẻ em, người khuyết tật… không phải kiếm sống bằng cái nghề bấp bênh này? Thật khó mà trả lời được. Thôi thì hãy giúp họ bằng cách mà mình có thể. Một trái tim nhân ái, một tấm lòng bao dung sẽ còn mãi với thời gian.

Quang TuẤn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết