Văn hóa Cập nhật lúc 16:37:05 31/05/2019  (Lượt xem:  2007 )
Một thời mua bán hàng đón

Một thời mua bán hàng đón

BT- Tuổi thơ, tôi sống cùng gia đình ở cây số 2, đường tỉnh lộ 8 gần cầu sắt phía trên đồn binh Trinh Tường. Mỗi lần được mẹ hay dì nói, sẽ cho tôi đi chợ sớm sáng mai… là trong tôi đã rạo rực, bồn chồn suốt đêm, chỉ mong trời  mau sáng để được đi cùng mọi người đến chợ. Ngày đó, đi chợ có khi là  đi để mua về một ít thực phẩm, vật dụng chủ yếu mà làng quê không có. Đi để được quảy đôi gióng gánh mang theo một ít sản vật hương đồng cỏ nội để bán kiếm thêm chút tiền góp vào mua lại thứ khác, và cái nữa là đi cho đỡ nhớ. Nhớ phố, nhớ phường, nhớ chợ, nhớ sông, nhớ kẻ mua người bán, nhớ dòng người qua lại dập dìu. Nhớ những bảng hiệu kẽ tô nhiều màu sắc, những mặt hàng cao cấp, đẹp đẽ mà có khi cả đời người mơ cũng không tới. Nhìn xe cộ, nhìn mọi người áo quần sang trọng để được ước mơ. Riêng tôi, hạnh phúc là được đến các khu vực rạp hát, vườn bông, được đi cầu tuột, được cưỡi ngựa xoay hay được đi xe đạp ba bánh. Được đứng trước ngay sân rạp nhìn những tấm hình vẽ quảng cáo diễn viên cùng vài hình ảnh vẽ cảnh diễn trong phim, bên tai nghe tiếng nhạc rộn ràng bay bổng. Cái nữa là được ăn hàng, xuống chợ ăn hàng, có khi là tô hủ tiếu, có khi ổ bánh mì thơm bơ bên trong có đầy nhân thịt mỡ hay chả cá hấp, có khi là cái bánh chiên hay đôi giò cháo quẩy, ăn thật lâu vì sợ hết.

Chợ phiên xưa. Ảnh minh họa

Trong đôi gánh của mẹ, đầu này có mớ khoai mỡ mới đào, trái bầu, trái bí, vài trái mướp thước vừa hái đêm qua, thêm chục trái xoài vừa chín tới hay mớ ổi sẻ vàng hườm và thêm mươi xâu trái chùm quân nâu đỏ nhìn giống như xâu chuỗi hạt bồ đề. Đầu kia, mẹ để chục ký nếp giã chân, hơn chục trứng gà so, bên ngoài gióng cột thêm đôi gà mái tơ mới đẻ lượt đầu. Thời đó trên các trục đường vào thị xã Phan Thiết, mỗi sáng sớm đều có những nhóm người ngồi đứng bên lề, chuyên mua lại những mặt hàng lẻ này để mang vào chợ bán lại kiếm lời gọi là mua hàng đón. Mẹ tôi bảo:  Bán rẻ một chút cũng được, cái chính là bán hết được một lần, bán xong để kịp còn đi chợ, không phải bày hàng bán lâu lâu mới bán được một thứ, có thêm được ít tiền nhưng lại mất thời gian. Hơn nữa những mặt hàng mình có cũng là loại cây nhà lá vườn, công nhiều chứ của có bao nhiêu. Một cách suy nghĩ nhẹ nhàng, chân thật, ở những tấm lòng chân thật. Cái bí quyết trong nghề hàng đón này là thu nhập chỉ tính trong ngày, vừa đủ là được, không mua nhiều vì vốn chẳng có bao nhiêu, mua cho mau, mua cho sớm để còn chạy chợ bán lại kiếm lời. Không tính chi cho chuyện lời nhiều, cái giỏi nhất là biết nắm giá chợ, biết thứ này mang vào chợ ngồi mài thì bán được bao nhiêu, món khác thì kiếm được ít nhiều để khỏi bỏ công đội nắng ngồi lề và cũng không thiệt thòi cho người có hàng đi chợ để lần sau có đi người ta ghé lại bán cho mình gọi là chỗ mối hàng.

Người bán tâm tư thoải mái, người mua cũng phải biết lấy chừng, không mắc, không rẻ, lấy công làm lời, đôi bên cùng có lợi và thế là thỏa mãn chào nhau hẹn lần sau gặp lại. Người bán rồi đi chợ mua thứ khác, người mua rồi tất tả vào chợ để kịp bán kiếm lời, hàng nhiều bữa có khi ế chợ phải gánh về nhà để chiều kịp ra chợ nhỏ bán vớt vát gọi là bán vốn. Một cách mưu sinh, thỏa lòng nhẹ nhõm, tất cả đều vui.

Nhắc lại chuyện xưa mà lòng tiếc nhớ một thời được đi chợ với mẹ, với dì, được chơi được xem và nhất là được ăn. Một thời tuổi thơ đi qua đời, nhẹ nhàng nhưng nhớ mãi.

Cái bí quyết trong nghề hàng đón này là thu nhập chỉ tính trong ngày, vừa đủ là được, không mua nhiều vì vốn chẳng có bao nhiêu, mua cho mau, mua cho sớm để còn chạy chợ bán lại kiếm lời.

Nguyễn Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533