Văn hóa Cập nhật lúc 16:37:05 31/05/2019  (Lượt xem:  2146 )
Một thời mua bán hàng đón

Một thời mua bán hàng đón

BT- Tuổi thơ, tôi sống cùng gia đình ở cây số 2, đường tỉnh lộ 8 gần cầu sắt phía trên đồn binh Trinh Tường. Mỗi lần được mẹ hay dì nói, sẽ cho tôi đi chợ sớm sáng mai… là trong tôi đã rạo rực, bồn chồn suốt đêm, chỉ mong trời  mau sáng để được đi cùng mọi người đến chợ. Ngày đó, đi chợ có khi là  đi để mua về một ít thực phẩm, vật dụng chủ yếu mà làng quê không có. Đi để được quảy đôi gióng gánh mang theo một ít sản vật hương đồng cỏ nội để bán kiếm thêm chút tiền góp vào mua lại thứ khác, và cái nữa là đi cho đỡ nhớ. Nhớ phố, nhớ phường, nhớ chợ, nhớ sông, nhớ kẻ mua người bán, nhớ dòng người qua lại dập dìu. Nhớ những bảng hiệu kẽ tô nhiều màu sắc, những mặt hàng cao cấp, đẹp đẽ mà có khi cả đời người mơ cũng không tới. Nhìn xe cộ, nhìn mọi người áo quần sang trọng để được ước mơ. Riêng tôi, hạnh phúc là được đến các khu vực rạp hát, vườn bông, được đi cầu tuột, được cưỡi ngựa xoay hay được đi xe đạp ba bánh. Được đứng trước ngay sân rạp nhìn những tấm hình vẽ quảng cáo diễn viên cùng vài hình ảnh vẽ cảnh diễn trong phim, bên tai nghe tiếng nhạc rộn ràng bay bổng. Cái nữa là được ăn hàng, xuống chợ ăn hàng, có khi là tô hủ tiếu, có khi ổ bánh mì thơm bơ bên trong có đầy nhân thịt mỡ hay chả cá hấp, có khi là cái bánh chiên hay đôi giò cháo quẩy, ăn thật lâu vì sợ hết.

Chợ phiên xưa. Ảnh minh họa

Trong đôi gánh của mẹ, đầu này có mớ khoai mỡ mới đào, trái bầu, trái bí, vài trái mướp thước vừa hái đêm qua, thêm chục trái xoài vừa chín tới hay mớ ổi sẻ vàng hườm và thêm mươi xâu trái chùm quân nâu đỏ nhìn giống như xâu chuỗi hạt bồ đề. Đầu kia, mẹ để chục ký nếp giã chân, hơn chục trứng gà so, bên ngoài gióng cột thêm đôi gà mái tơ mới đẻ lượt đầu. Thời đó trên các trục đường vào thị xã Phan Thiết, mỗi sáng sớm đều có những nhóm người ngồi đứng bên lề, chuyên mua lại những mặt hàng lẻ này để mang vào chợ bán lại kiếm lời gọi là mua hàng đón. Mẹ tôi bảo:  Bán rẻ một chút cũng được, cái chính là bán hết được một lần, bán xong để kịp còn đi chợ, không phải bày hàng bán lâu lâu mới bán được một thứ, có thêm được ít tiền nhưng lại mất thời gian. Hơn nữa những mặt hàng mình có cũng là loại cây nhà lá vườn, công nhiều chứ của có bao nhiêu. Một cách suy nghĩ nhẹ nhàng, chân thật, ở những tấm lòng chân thật. Cái bí quyết trong nghề hàng đón này là thu nhập chỉ tính trong ngày, vừa đủ là được, không mua nhiều vì vốn chẳng có bao nhiêu, mua cho mau, mua cho sớm để còn chạy chợ bán lại kiếm lời. Không tính chi cho chuyện lời nhiều, cái giỏi nhất là biết nắm giá chợ, biết thứ này mang vào chợ ngồi mài thì bán được bao nhiêu, món khác thì kiếm được ít nhiều để khỏi bỏ công đội nắng ngồi lề và cũng không thiệt thòi cho người có hàng đi chợ để lần sau có đi người ta ghé lại bán cho mình gọi là chỗ mối hàng.

Người bán tâm tư thoải mái, người mua cũng phải biết lấy chừng, không mắc, không rẻ, lấy công làm lời, đôi bên cùng có lợi và thế là thỏa mãn chào nhau hẹn lần sau gặp lại. Người bán rồi đi chợ mua thứ khác, người mua rồi tất tả vào chợ để kịp bán kiếm lời, hàng nhiều bữa có khi ế chợ phải gánh về nhà để chiều kịp ra chợ nhỏ bán vớt vát gọi là bán vốn. Một cách mưu sinh, thỏa lòng nhẹ nhõm, tất cả đều vui.

Nhắc lại chuyện xưa mà lòng tiếc nhớ một thời được đi chợ với mẹ, với dì, được chơi được xem và nhất là được ăn. Một thời tuổi thơ đi qua đời, nhẹ nhàng nhưng nhớ mãi.

Cái bí quyết trong nghề hàng đón này là thu nhập chỉ tính trong ngày, vừa đủ là được, không mua nhiều vì vốn chẳng có bao nhiêu, mua cho mau, mua cho sớm để còn chạy chợ bán lại kiếm lời.

Nguyễn Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533