Văn hóa Cập nhật lúc 15:40:07 27/07/2018  (Lượt xem:  1997 )
Mùa mưa

Mùa mưa, nhớ cá chạch kho nghệ

BT- Làng Phước Bình thuộc khu phố 8, phường Tân An (thị xã La Gi) gần kề với suối Đó và sông Dinh. Khi mùa mưa về, nước sông Dinh và suối Đó dâng cao mang theo nhiều loại tôm cá, đây là thời điểm người dân làng tranh thủ  ra sông câu cá, chài lưới… kiếm thêm nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình.

Cá chạch kho nghệ

Cá suối Đó, sông Dinh có rất nhiều loại nhưng nhiều hơn cả và ngon hơn cả chính là cá chạch. Cá chạch có nhiều loại, loại bông sọc, loại màu vàng và loại màu xám đen. Trong các loài cá chạch, chạch lấu là loài chạch lớn nhất.

Cá chạch được chế biến thành nhiều món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao như: nấu lẩu,  um chuối,  nướng hoặc chiên, trộn rau răm… Tại các nhà hàng, khách sạn, món cá chạch luôn có trong thực đơn và là sự lựa chọn của nhiều thực khách.

Tuy nhiên đối với người dân làng Phước Bình, thì cá chạch thường được kho với nghệ. Cá chạch sau khi câu về được làm sạch, dùng muối ngâm cho hết chất nhờn, cắt ra từng khúc ướp với các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, bột ngọt, nước mắm và đặc biệt phải có nghệ tươi giã vừa dập dập ướp kèm. Khi cá đã thấm cho vào chảo dầu tao sơ để cá se lại rồi kho lửa riu riu. Cá chạch kho nghệ không đổ nhiều nước, nồi cá kho phải thật cay mới ngon. Trời mưa dầm, ăn chén cơm nóng với cá chạch kho nghệ quả thật rất ngon, cái ngon không chỉ từ cá, ngon còn từ vị nồng nồng của nghệ, vị cay của ớt, vị thơm của hành.

Ngoài món kho nghệ như nói trên, người nông dân nơi đây còn có cách kho khác cũng rất ngon, đó là kho cá chạch với lá nghệ. Thay vì dùng nghệ tươi để ướp, người ta cắt lá nghệ non, xắt thật nhỏ cho vào kho chung với cá. Món cá chạch kho lá nghệ rất đậm đà, nhiều người chỉ thích ăn lá nghệ hơn ăn cá.

Món ăn dân dã này đã theo người làng từ đời này sang đời khác. Sông Dinh còn, cá chạch còn, người làng Phước Bình sẽ còn món cá chạch kho nghệ.

TUYẾT LÊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533