Văn hóa Cập nhật lúc 15:40:07 27/07/2018  (Lượt xem:  2061 )
Mùa mưa

Mùa mưa, nhớ cá chạch kho nghệ

BT- Làng Phước Bình thuộc khu phố 8, phường Tân An (thị xã La Gi) gần kề với suối Đó và sông Dinh. Khi mùa mưa về, nước sông Dinh và suối Đó dâng cao mang theo nhiều loại tôm cá, đây là thời điểm người dân làng tranh thủ  ra sông câu cá, chài lưới… kiếm thêm nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình.

Cá chạch kho nghệ

Cá suối Đó, sông Dinh có rất nhiều loại nhưng nhiều hơn cả và ngon hơn cả chính là cá chạch. Cá chạch có nhiều loại, loại bông sọc, loại màu vàng và loại màu xám đen. Trong các loài cá chạch, chạch lấu là loài chạch lớn nhất.

Cá chạch được chế biến thành nhiều món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao như: nấu lẩu,  um chuối,  nướng hoặc chiên, trộn rau răm… Tại các nhà hàng, khách sạn, món cá chạch luôn có trong thực đơn và là sự lựa chọn của nhiều thực khách.

Tuy nhiên đối với người dân làng Phước Bình, thì cá chạch thường được kho với nghệ. Cá chạch sau khi câu về được làm sạch, dùng muối ngâm cho hết chất nhờn, cắt ra từng khúc ướp với các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, bột ngọt, nước mắm và đặc biệt phải có nghệ tươi giã vừa dập dập ướp kèm. Khi cá đã thấm cho vào chảo dầu tao sơ để cá se lại rồi kho lửa riu riu. Cá chạch kho nghệ không đổ nhiều nước, nồi cá kho phải thật cay mới ngon. Trời mưa dầm, ăn chén cơm nóng với cá chạch kho nghệ quả thật rất ngon, cái ngon không chỉ từ cá, ngon còn từ vị nồng nồng của nghệ, vị cay của ớt, vị thơm của hành.

Ngoài món kho nghệ như nói trên, người nông dân nơi đây còn có cách kho khác cũng rất ngon, đó là kho cá chạch với lá nghệ. Thay vì dùng nghệ tươi để ướp, người ta cắt lá nghệ non, xắt thật nhỏ cho vào kho chung với cá. Món cá chạch kho lá nghệ rất đậm đà, nhiều người chỉ thích ăn lá nghệ hơn ăn cá.

Món ăn dân dã này đã theo người làng từ đời này sang đời khác. Sông Dinh còn, cá chạch còn, người làng Phước Bình sẽ còn món cá chạch kho nghệ.

TUYẾT LÊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533