Văn hóa Cập nhật lúc 08:45:16 20/07/2018  (Lượt xem:  2223 )
Mùa này đậu ván…

Mùa này đậu ván…

BT- Tháng 7, trời mưa. Những cơn mưa cứ rả rích rồi dai dẳng. Tôi nhìn mưa rơi, lòng chùng lại vì nhớ ngoại.

Ngày còn sống, vào thời điểm này, ngoại tôi cũng như mọi người dân quê bắt đầu công việc tỉa bắp. Và  bên cạnh những luống bắp, ngoại lại gieo thêm một nắm hạt đậu ván khô chỗ gần ụ gò mối, bên dưới những cành cây khô trong vườn nhà. Chừng ba tháng sau, khi bắp bước vào vụ thu hoạch thì những dây đậu ván cũng bắt đầu bò loanh quanh mặt đất cùng vô số lá dày, phủ một màu xanh mướt. Đậu ván cho trái vào tầm khoảng cuối tháng 10 âm lịch khi trời dần dứt mưa. Từng chùm trái đậu ván non lủng lẳng “núp’” trong dây, trong lá, rồi mau chóng tượng hột rồi lớn lên lúc nào chẳng hay.

Ngoại thường bảo, nhìn bề ngoài trái đậu ván xù xì, nham nhám vậy nhưng khi ăn rất ngon. Chẳng hạn, đậu ván xào với thịt hay tôm đều được, vừa ngon vừa ngọt. Ngày tháng trôi đi, ngoại mất vì tuổi già, tôi về thành phố sinh sống, nhiều lúc thèm món đậu ván xào (hay kho) mà đi khắp cả chợ vẫn không sao tìm thấy. Người bán bảo, dân thành phố ít ai ăn đậu ván nên họ không  lấy hàng. Thế mới biết, người nhà quê chẳng bao giờ dứt bỏ vị ngon nhà quê, cho dù đi đâu chăng nữa. Càng nhớ đậu ván, càng không quên những buổi sáng tinh sương hay chiều muộn, ở phía sau vườn thấp thoáng hình bóng ngoại với đôi bàn tay rẽ lá ngắt từng chùm đậu ván, miệng xuýt xoa, chỗ này trái nhiều, chỗ kia trái ít… Nhớ mà thương.                                    

Duy Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533