Văn hóa Cập nhật lúc 08:45:16 20/07/2018  (Lượt xem:  2293 )
Mùa này đậu ván…

Mùa này đậu ván…

BT- Tháng 7, trời mưa. Những cơn mưa cứ rả rích rồi dai dẳng. Tôi nhìn mưa rơi, lòng chùng lại vì nhớ ngoại.

Ngày còn sống, vào thời điểm này, ngoại tôi cũng như mọi người dân quê bắt đầu công việc tỉa bắp. Và  bên cạnh những luống bắp, ngoại lại gieo thêm một nắm hạt đậu ván khô chỗ gần ụ gò mối, bên dưới những cành cây khô trong vườn nhà. Chừng ba tháng sau, khi bắp bước vào vụ thu hoạch thì những dây đậu ván cũng bắt đầu bò loanh quanh mặt đất cùng vô số lá dày, phủ một màu xanh mướt. Đậu ván cho trái vào tầm khoảng cuối tháng 10 âm lịch khi trời dần dứt mưa. Từng chùm trái đậu ván non lủng lẳng “núp’” trong dây, trong lá, rồi mau chóng tượng hột rồi lớn lên lúc nào chẳng hay.

Ngoại thường bảo, nhìn bề ngoài trái đậu ván xù xì, nham nhám vậy nhưng khi ăn rất ngon. Chẳng hạn, đậu ván xào với thịt hay tôm đều được, vừa ngon vừa ngọt. Ngày tháng trôi đi, ngoại mất vì tuổi già, tôi về thành phố sinh sống, nhiều lúc thèm món đậu ván xào (hay kho) mà đi khắp cả chợ vẫn không sao tìm thấy. Người bán bảo, dân thành phố ít ai ăn đậu ván nên họ không  lấy hàng. Thế mới biết, người nhà quê chẳng bao giờ dứt bỏ vị ngon nhà quê, cho dù đi đâu chăng nữa. Càng nhớ đậu ván, càng không quên những buổi sáng tinh sương hay chiều muộn, ở phía sau vườn thấp thoáng hình bóng ngoại với đôi bàn tay rẽ lá ngắt từng chùm đậu ván, miệng xuýt xoa, chỗ này trái nhiều, chỗ kia trái ít… Nhớ mà thương.                                    

Duy Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533