Văn hóa Cập nhật lúc 08:45:16 20/07/2018  (Lượt xem:  2484 )
Mùa này đậu ván…

Mùa này đậu ván…

BT- Tháng 7, trời mưa. Những cơn mưa cứ rả rích rồi dai dẳng. Tôi nhìn mưa rơi, lòng chùng lại vì nhớ ngoại.

Ngày còn sống, vào thời điểm này, ngoại tôi cũng như mọi người dân quê bắt đầu công việc tỉa bắp. Và  bên cạnh những luống bắp, ngoại lại gieo thêm một nắm hạt đậu ván khô chỗ gần ụ gò mối, bên dưới những cành cây khô trong vườn nhà. Chừng ba tháng sau, khi bắp bước vào vụ thu hoạch thì những dây đậu ván cũng bắt đầu bò loanh quanh mặt đất cùng vô số lá dày, phủ một màu xanh mướt. Đậu ván cho trái vào tầm khoảng cuối tháng 10 âm lịch khi trời dần dứt mưa. Từng chùm trái đậu ván non lủng lẳng “núp’” trong dây, trong lá, rồi mau chóng tượng hột rồi lớn lên lúc nào chẳng hay.

Ngoại thường bảo, nhìn bề ngoài trái đậu ván xù xì, nham nhám vậy nhưng khi ăn rất ngon. Chẳng hạn, đậu ván xào với thịt hay tôm đều được, vừa ngon vừa ngọt. Ngày tháng trôi đi, ngoại mất vì tuổi già, tôi về thành phố sinh sống, nhiều lúc thèm món đậu ván xào (hay kho) mà đi khắp cả chợ vẫn không sao tìm thấy. Người bán bảo, dân thành phố ít ai ăn đậu ván nên họ không  lấy hàng. Thế mới biết, người nhà quê chẳng bao giờ dứt bỏ vị ngon nhà quê, cho dù đi đâu chăng nữa. Càng nhớ đậu ván, càng không quên những buổi sáng tinh sương hay chiều muộn, ở phía sau vườn thấp thoáng hình bóng ngoại với đôi bàn tay rẽ lá ngắt từng chùm đậu ván, miệng xuýt xoa, chỗ này trái nhiều, chỗ kia trái ít… Nhớ mà thương.                                    

Duy Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533