Văn hóa Cập nhật lúc 08:45:16 20/07/2018  (Lượt xem:  2360 )
Mùa này đậu ván…

Mùa này đậu ván…

BT- Tháng 7, trời mưa. Những cơn mưa cứ rả rích rồi dai dẳng. Tôi nhìn mưa rơi, lòng chùng lại vì nhớ ngoại.

Ngày còn sống, vào thời điểm này, ngoại tôi cũng như mọi người dân quê bắt đầu công việc tỉa bắp. Và  bên cạnh những luống bắp, ngoại lại gieo thêm một nắm hạt đậu ván khô chỗ gần ụ gò mối, bên dưới những cành cây khô trong vườn nhà. Chừng ba tháng sau, khi bắp bước vào vụ thu hoạch thì những dây đậu ván cũng bắt đầu bò loanh quanh mặt đất cùng vô số lá dày, phủ một màu xanh mướt. Đậu ván cho trái vào tầm khoảng cuối tháng 10 âm lịch khi trời dần dứt mưa. Từng chùm trái đậu ván non lủng lẳng “núp’” trong dây, trong lá, rồi mau chóng tượng hột rồi lớn lên lúc nào chẳng hay.

Ngoại thường bảo, nhìn bề ngoài trái đậu ván xù xì, nham nhám vậy nhưng khi ăn rất ngon. Chẳng hạn, đậu ván xào với thịt hay tôm đều được, vừa ngon vừa ngọt. Ngày tháng trôi đi, ngoại mất vì tuổi già, tôi về thành phố sinh sống, nhiều lúc thèm món đậu ván xào (hay kho) mà đi khắp cả chợ vẫn không sao tìm thấy. Người bán bảo, dân thành phố ít ai ăn đậu ván nên họ không  lấy hàng. Thế mới biết, người nhà quê chẳng bao giờ dứt bỏ vị ngon nhà quê, cho dù đi đâu chăng nữa. Càng nhớ đậu ván, càng không quên những buổi sáng tinh sương hay chiều muộn, ở phía sau vườn thấp thoáng hình bóng ngoại với đôi bàn tay rẽ lá ngắt từng chùm đậu ván, miệng xuýt xoa, chỗ này trái nhiều, chỗ kia trái ít… Nhớ mà thương.                                    

Duy Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533