Văn hóa Cập nhật lúc 08:55:27 14/08/2020  (Lượt xem:  7148 )
Nắng

Nắng

BT- 1. Mỗi ngày có nắng quanh ta, cảm thấy sao bình thường quá đỗi bởi nghĩ rằng đó chỉ là sự “mặc định” của tự nhiên mà thôi. Khi nắng vào thơ vào nhạc, họa, lại thấy nắng đẹp nghệ thuật làm sao. Nắng lung linh, vàng ươm trên hàng cây xanh lá, trải dài hanh hao trên những cánh đồng, nắng gọi mời cười đùa bên cỏ hoa khoe sắc hay mơn trớn thướt tha trên tà áo nữ sinh, làm hồng thêm đôi má trinh nguyên…

Và nắng cũng đã làm nên nỗi đợi chờ của người nông dân khi mùa mưa bão kéo dài những ngày sũng nước, mong nắng về hong khô mùa thu hoạch trên đồng. Nắng còn được gọi tên để sưởi ấm, nâng niu đôi tay người trong mùa đông lạnh giá, làm ấm lòng người mẹ hiền khi trông ngóng đợi con… Nắng lên đón chào một ngày mới nhiều năng lượng cho công việc, cho tương lai. Vệt nắng cuối ngày cho hoàng hôn về vì một ngày mai sáng trong, đón chào bình minh cùng ánh mặt trời hồng tinh mơ thức giấc.

2. Vệt nắng cuối ngày khác hẳn “vệt nắng” cuối của sự nghiệp và cả cuộc đời của ai đó khi sa vào những cám dỗ của vật chất và tham vọng để bóng đêm phải ập xuống phủ kín cả giá trị cốt lõi của con người. Những quan chức một thời của các thành phố lớn lần lượt bị gọi tên trên những trang báo vì những hệ lụy tiêu cực mà họ gây ra cho xã hội, bao tổn thất, buồn lắm thay. Ngay cả cái thị xã quê hương này nay là thành phố biển, thì thị trưởng cũng sa vào sai phạm đất đai. Người ấy cũng là đồng đội một thời trong màu áo lính tình nguyện của năm 1979, thời thanh xuân tươi đẹp ấy, giờ đã chia xa. Dòng thời gian coi vậy mà nhanh thật nhanh, mới đó mà đã vài chục năm rồi. Có ai trẻ mãi, địa vị ấy mãi mà cứ mải miết quay cuồng với tư lợi ham muốn tiền tài, danh vọng, chức tước? Để rồi một ngày nào đó nhìn lại mình, nhìn lại đời, cảm thấy thật xót xa…

3. Có người bảo không nên nhìn xuống mà hãy nhìn ngang, nhìn lên cao để thấy những điều tốt đẹp phía trước mà phấn đấu, mà hy vọng và hành động khi họ hiểu rằng bất cứ sự khởi đầu nào đều cũng không muộn màng, cho dù thời gian cuộc đời có đi qua bên kia bờ dốc. Năng lượng tinh thần tích cực ấy sẽ trẻ hóa cả con người vật chất thường thấy theo tuổi tác, là một cách sống khoa học mặc cho sự lão hóa cứ luôn cận kề. Duy trì một thái độ sống như vậy thật không phải dễ, khi con người lại phải đối mặt, bị chi phối bởi rất nhiều thứ: tình cảm, vật chất, ý chí vươn lên…

Để nắng thời gian của mỗi người không phai nhạt, ta nâng niu gìn giữ cho mình những sắc thắm của cuộc đời bằng một trái tim đầy lòng vị tha và bao dung. Làm sao khi được tín nhiệm giao giữ một vị trí xã hội nào đó thì hãy dốc hết tâm lực và trí tuệ để mà làm, thước đo là hiệu quả chứ không phải sự khoa trương. Để khi cuộc đời buộc phải “ngừng lại” phần người vật chất thì ánh nắng hữu ích cho cuộc sống này mà mình đã tạo ra sẽ mãi tỏa sáng cho dù bốn mùa có tuần tự đi qua theo lẽ tự nhiên. “Cái gì có lợi cho dân, làm gì để xã hội phát triển tốt thì nên tiến hành, không quyền anh, quyền tôi mà làm chậm trễ sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng đã nhấn mạnh như thế, khiến mỗi người chúng ta càng thêm suy nghĩ… 

Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết