Văn hóa Cập nhật lúc 08:32:35 11/05/2018  (Lượt xem:  1990 )
Nặng lòng với văn hóa dân tộc mì

Nặng lòng với văn hóa dân tộc mình

BT- Ông Sử Văn Ngọc là người đam mê nghiên cứu văn hóa đồng bào Chăm và đồng bào Raglay khu vực Nam Trung bộ. Ông đã xuất bản 16 đầu sách và hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị, đóng góp vào việc bảo tồn, phát triển văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Ông Sử Văn Ngọc đam mê nghiên cứu văn hóa dân gian.

Thời trai trẻ, ông Sử Văn Ngọc đã vượt lên hoàn cảnh nghèo khó,  để tốt nghiệp ngành điều dưỡng viên tại Huế. Sau khi ra trường, ông trở về Ninh Thuận làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Trong một lần họp mặt tộc họ, ông nghe một người cao tuổi là ông Trượng Thất đọc hai câu thơ của đồng bào Chăm: “Đời này lắm đá tảng, không có ngọc. Dân tộc Chăm ta lúa ít, cỏ nhiều”. Ông chợt “ngộ” ra là văn hóa dân gian Chăm đang bị mai một cần có người sưu tầm, gìn giữ. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông bàn với vợ quyết định xin nghỉ việc về nhà chuyên tâm học tập, nghiên cứu văn hóa dân gian Chăm. Buổi đầu , ông mua  vở học trò nhờ lão nông Trượng Thất dạy học chữ Chăm. Ông tiếp tục đọc sách “Em học chữ Chăm” của Học giả Thiên Sanh Cảnh. Nhờ sách hướng dẫn dễ học dễ hiểu, ông Ngọc nhanh chóng biết đọc, biết viết chữ Chăm. Có vốn liếng chữ Chăm, ông bắt đầu nghiên cứu phong tục, tập quán của dân tộc mình. Vào thời điểm này, ông gặp Tiến sĩ Phan Lạc Tuyên đến Thuận Hải (Bình Thuận, Ninh Thuận ngày nay) nghiên cứu văn hóa dân gian Chăm.

Nhờ đức tính làm việc cần mẫn, thận trọng, vui sống chân thành nên ông được Tiến sĩ Phan Lạc Tuyên thương quý, tin yêu mời làm cộng tác viên nghiên cứu văn hóa. Ông nhớ mãi kỷ niệm tác phẩm đầu tay được đăng trên kỷ yếu Dân tộc học năm 1978 là bài ”Đám ma của người Chăm Bàlamôn ở Thuận Hải”. Đây là hạnh phúc lớn lao của ông trong buổi đầu làm công tác nghiên cứu có bài đăng trên tạp chí văn hóa có uy tín,  tạo động lực cho ông tiếp tục theo học chữ Chăm với học giả Thiên Sanh Cảnh và cộng tác với ông Nguyễn Hải Liên nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian của đồng bào Chăm và đồng bào Raglay trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

“Tròn 40 năm dồn sức tập trung nghiên cứu văn hóa dân gian, tôi được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao tặng nhiều giải thưởng và các nhà xuất bản in ấn 16 đầu sách. Trong đó có thể kể tới các tập sách như: Truyện cổ dân gian Chăm - Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2000; Hệ thống thủy lợi và lễ nghi nông nghiệp cổ truyền Chăm Ninh Thuận, Bình Thuận - Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2002; Sử thi Sa Ea - Nhà xuất bản Khoa học Xã hội năm 2009; Nghi lễ cuộc đời của người Chăm, Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2011... Còn sức khỏe là tôi còn đi điền dã sưu tầm viết về văn hóa đồng bào Chăm, đồng bào Raglai trên vùng đất hai tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận yêu thương”, ông Sử Văn Ngọc chia sẻ.

Thái Sơn Ngọc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533