Văn hóa Cập nhật lúc 08:32:35 11/05/2018  (Lượt xem:  1316 )
Nặng lòng với văn hóa dân tộc mì

Nặng lòng với văn hóa dân tộc mình

BT- Ông Sử Văn Ngọc là người đam mê nghiên cứu văn hóa đồng bào Chăm và đồng bào Raglay khu vực Nam Trung bộ. Ông đã xuất bản 16 đầu sách và hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị, đóng góp vào việc bảo tồn, phát triển văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Ông Sử Văn Ngọc đam mê nghiên cứu văn hóa dân gian.

Thời trai trẻ, ông Sử Văn Ngọc đã vượt lên hoàn cảnh nghèo khó,  để tốt nghiệp ngành điều dưỡng viên tại Huế. Sau khi ra trường, ông trở về Ninh Thuận làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Trong một lần họp mặt tộc họ, ông nghe một người cao tuổi là ông Trượng Thất đọc hai câu thơ của đồng bào Chăm: “Đời này lắm đá tảng, không có ngọc. Dân tộc Chăm ta lúa ít, cỏ nhiều”. Ông chợt “ngộ” ra là văn hóa dân gian Chăm đang bị mai một cần có người sưu tầm, gìn giữ. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông bàn với vợ quyết định xin nghỉ việc về nhà chuyên tâm học tập, nghiên cứu văn hóa dân gian Chăm. Buổi đầu , ông mua  vở học trò nhờ lão nông Trượng Thất dạy học chữ Chăm. Ông tiếp tục đọc sách “Em học chữ Chăm” của Học giả Thiên Sanh Cảnh. Nhờ sách hướng dẫn dễ học dễ hiểu, ông Ngọc nhanh chóng biết đọc, biết viết chữ Chăm. Có vốn liếng chữ Chăm, ông bắt đầu nghiên cứu phong tục, tập quán của dân tộc mình. Vào thời điểm này, ông gặp Tiến sĩ Phan Lạc Tuyên đến Thuận Hải (Bình Thuận, Ninh Thuận ngày nay) nghiên cứu văn hóa dân gian Chăm.

Nhờ đức tính làm việc cần mẫn, thận trọng, vui sống chân thành nên ông được Tiến sĩ Phan Lạc Tuyên thương quý, tin yêu mời làm cộng tác viên nghiên cứu văn hóa. Ông nhớ mãi kỷ niệm tác phẩm đầu tay được đăng trên kỷ yếu Dân tộc học năm 1978 là bài ”Đám ma của người Chăm Bàlamôn ở Thuận Hải”. Đây là hạnh phúc lớn lao của ông trong buổi đầu làm công tác nghiên cứu có bài đăng trên tạp chí văn hóa có uy tín,  tạo động lực cho ông tiếp tục theo học chữ Chăm với học giả Thiên Sanh Cảnh và cộng tác với ông Nguyễn Hải Liên nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian của đồng bào Chăm và đồng bào Raglay trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

“Tròn 40 năm dồn sức tập trung nghiên cứu văn hóa dân gian, tôi được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao tặng nhiều giải thưởng và các nhà xuất bản in ấn 16 đầu sách. Trong đó có thể kể tới các tập sách như: Truyện cổ dân gian Chăm - Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2000; Hệ thống thủy lợi và lễ nghi nông nghiệp cổ truyền Chăm Ninh Thuận, Bình Thuận - Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2002; Sử thi Sa Ea - Nhà xuất bản Khoa học Xã hội năm 2009; Nghi lễ cuộc đời của người Chăm, Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2011... Còn sức khỏe là tôi còn đi điền dã sưu tầm viết về văn hóa đồng bào Chăm, đồng bào Raglai trên vùng đất hai tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận yêu thương”, ông Sử Văn Ngọc chia sẻ.

Thái Sơn Ngọc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533