Văn hóa Cập nhật lúc 09:17:08 11/07/2018  (Lượt xem:  2781 )
Ngày hè ý nghĩa bên những trang

Ngày hè ý nghĩa bên những trang sách

BT- Nhằm tạo điều kiện và phục vụ nhu cầu đọc sách của các em thiếu nhi trong dịp hè, Thư viện tỉnh đã tổ chức các sân chơi kích thích nhu cầu đọc, tìm hiểu sách, báo của các em thiếu nhi.

Có mặt tại phòng đọc sách thiếu nhi vào một buổi sáng, chúng tôi nhận thấy ngoài trời tuy khá oi bức nhưng trong phòng đọc sách đang mở rộng cửa, bàn ghế, quạt điện được bố trí thoáng mát, sạch sẽ nên thu hút khá đông các em đến đọc sách. Đang chăm chú vào cuốn truyện cổ tích Việt Nam, em Huỳnh Ngọc Quỳnh Thi - lớp 5 Trường tiểu học Tuyên Quang (Phan Thiết) cho biết: 7 giờ sáng mẹ đã chở em đến thư viện đọc sách. Ở đây có nhiều sách, truyện hay nhưng em thích nhất các cuốn kể về nhân vật lịch sử, truyện cổ tích bởi các kiến thức đọc được sẽ giúp em học tốt hơn môn tiếng Việt và khoa học xã hội.

Ở cuối dãy phòng đọc, chị Lê Thị Ngọc Anh - khu phố 6, phường Phú Thủy đang hướng dẫn cho hai con lấy sách đọc. Chị Ngọc Anh nói: Sau các giờ học năng khiếu, mùa hè này chị dành nhiều thời gian chở hai con đến thư viện để đọc sách và được cán bộ thư viện hướng dẫn đăng ký chơi trò chơi. Thông qua các trang sách là cách “kéo” con tôi  ra khỏi màn hình vi tính, ti vi và trau dồi thêm vốn sống, tri thức.

Dịp hè năm nay, ngoài tăng cường nguồn sách, báo phục vụ cho lứa tuổi thiếu nhi, mở dịch vụ phát hành thẻ miễn phí cho bạn đọc là học sinh, sinh viên, Thư viện tỉnh còn tổ chức 4 chương trình vui hè tại đây trong tháng 6, 7. Nội dung là những câu hỏi về các nhân vật, sự kiện lịch sử, biển đảo quê hương, vẽ theo bức tranh dân gian Đông Hồ, tìm cụm từ đúng nhất, điền từ còn thiếu trong các câu ca dao, tục ngữ, đoán tên con vật thông qua người đội trưởng...  Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Qua 3 chương trình tổ chức đã thu hút gần 120 bạn đọc thiếu nhi đến tham gia. Nhiều em nhà ở xã Hàm Thắng, thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) hay những em 5 tuổi đang học tại các trường mầm non cũng hào hứng đăng ký vào phần giao lưu với khán giả như hát, đọc thơ, kể chuyện. Hiện còn một chương trình “Con vật bé yêu” diễn ra ngày 19/7, tất cả các thiếu nhi đều có thể tới Thư viện tỉnh đăng ký tham gia.

Hy vọng với những nỗ lực, đổi mới nội dung hoạt động, Thư viện tỉnh sẽ giúp các em tiếp cận nhiều cuốn sách hay, từng bước hình thành thói quen đọc sách, nâng tầm hiểu biết và có những ngày hè vui tươi, bổ ích.

“Bước vào hè, phòng đọc thiếu nhi mở cửa thêm ngày thứ bảy. Nhờ được bổ sung sách mới liên tục với số lượng lớn hàng năm nên không tạo sự nhàm chán cho bạn đọc” - chị Lâm Thị Thu Hường - nhân viên phòng đọc thiếu nhi thông tin.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533