Văn hóa Cập nhật lúc 10:53:16 02/07/2018  (Lượt xem:  1891 )
Nghĩ về một không gian văn hóa C

Nghĩ về một không gian văn hóa Chăm Bình Thuận tại Bảo tàng Đà Nẵng

BT - Với tuổi đời trăm năm, Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại số 2 đường 2-9, TP. Đà Nẵng vừa là một công trình kiến trúc - di sản độc đáo, vừa là nơi lưu giữ và trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm bậc nhất về nghệ thuật điêu khắc Champa, trong đó có cả những bảo vật quốc gia. Đến bảo tàng, du khách có dịp chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm điêu khắc trên cả ba chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng, thuộc nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau, hình thành trong suốt chiều dài lịch sử phát triển rực rỡ của vương quốc Champa, thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người Chăm xưa.  Với sức hút đó, năm 2017, bảo tàng đón khoảng 297.000 lượt khách, với 90% là khách quốc tế.

Từ những năm cuối thế kỷ XIX, những người Pháp yêu khảo cổ, đặc biệt là các nhà nghiên cứu của Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp đã cùng các đồng nghiệp người Việt tiến hành thu thập các tác phẩm điêu khắc Chăm ở khắp dải đất miền Trung. Dựa vào địa điểm phát hiện, khai quật các hiện vật, Bảo tàng Điêu khắc Chăm được sắp xếp thành các phòng trưng bày chính như Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm,…

Ngoài các phòng trên, tháng 7/2017, bảo tàng mở cửa thêm 2 phòng trưng bày mới, trong đó có phòng Văn hóa Chăm đương đại - Cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận. Tại đây giới thiệu về đời sống, lễ hội, trang phục, nhạc cụ,… của người Chăm ở Ninh Thuận, về làng gốm Bàu Trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ bảo tàng cho biết: “Phòng trưng bày này hiện vẫn đang trong quá trình sưu tầm, bổ sung thêm hiện vật. Trong thời gian đến, bảo tàng sẽ bổ sung thêm thông tin và hiện vật, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách tham quan”.

Được biết, trước đó vào năm 2013, nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm Ninh Thuận cũng đã phối hợp với Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng tổ chức trưng bày chuyên đề văn hóa Chăm Ninh Thuận với khoảng 200 hiện vật, cùng gần 50 tác phẩm hội họa, điêu khắc của tác giả Đàng Năng Thọ nhằm giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong và ngoài nước nét văn hóa đặc sắc của người Chăm tại địa phương.

Tham quan phòng trưng bày về người Chăm ở Ninh Thuận nói riêng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng nói chung, chúng tôi đã có ý kiếm tìm và không khỏi… tiếc nuối khi nhận ra sự thiếu vắng những thông tin, hiện vật, hình ảnh, tư liệu về người Chăm ở Bình Thuận, cùng những di sản văn hóa vật thể lẫn phi vật thể đặc sắc, phong phú của cộng đồng này. Với khoảng 41.000 người, Bình Thuận hiện là một trong số những địa phương trên cả nước có đông đảo đồng bào Chăm sinh sống. Là một dân tộc bản địa sinh sống lâu đời trên mảnh đất này, người Chăm ở Bình Thuận có những nét khác biệt nhất định so với người Chăm ở các địa phương khác, mà không đâu xa, ngay cả giữa hai địa phương “hàng xóm” là Ninh Thuận và Bình Thuận cũng đã có sự khác nhau - như Tiến sĩ Yasuko, một người Nhật “mê” văn hóa Chăm, từng nhận định.

Hiện nay, đơn vị chính có chức năng, nhiệm vụ sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của người Chăm trên địa bàn tỉnh là Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm Bình Thuận ở huyện Bắc Bình. Trung tâm được thành lập theo Quyết định số 1045/QĐ-UBND ngày 14/5/2010 của UBND tỉnh, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trưng bày hơn 500 hiện vật, hình ảnh, với điểm nhấn quan trọng là bộ sưu tập ấn kiếm, vương miện, trang phục, đồ dùng,… của hoàng tộc Chăm, được chính hậu duệ của các vua Chăm gìn giữ cẩn thận qua gần 4 thế kỷ. Ngoài ra, tại Bảo tàng Bình Thuận (số 4 đường Bà Triệu, TP. Phan Thiết) cũng có trưng bày chuyên đề “Văn hóa Chăm” bên cạnh 6 chuyên đề khác.

Thiết nghĩ, từ kinh nghiệm thực tiễn nói trên, các cơ quan chức năng trong tỉnh như Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm Bình Thuận hay Bảo tàng Bình Thuận cần tăng cường thêm các hoạt động giao lưu nghiệp vụ, phối hợp thực hiện, tổ chức các trưng bày, chuyên đề, triển lãm, trao đổi hiện vật (phiên bản hoặc nguyên bản) cùng các thông tin, kết quả nghiên cứu đi kèm… với các bảo tàng tỉnh bạn để giới thiệu sâu rộng hơn nữa bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm trong tỉnh, mà Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một đề nghị đầu tiên.

Nếu có một không gian trưng bày về văn hóa Chăm, về cộng đồng người Chăm ở Bình Thuận tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, hẳn đây sẽ là một kênh hữu hiệu quảng bá hình ảnh đất và người Bình Thuận, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu, góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Phúc Thịnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533