Văn hóa Cập nhật lúc 11:22:51 26/07/2018  (Lượt xem:  1916 )
Nhà thơ Trần Duy Lý với tập sách

Nhà thơ Trần Duy Lý với tập sách đầu tay

BT- Ở cái tuổi tám mươi nhà thơ Trần Duy Lý vẫn hăng say, nhiệt huyết với công việc sáng tác thơ văn và viết báo. Tính đến nay, ông đã có trên bốn mươi năm cầm bút. Có thể nói, cái nghiệp văn chương nó đã vận vào con người nên ông không thể nào rời xa được.

Mặc dù ông có nhiều tác phẩm thơ văn và bài viết về giới thiệu sách và bình thơ đăng trên các báo, song ông chưa in riêng cho mình một cuốn sách nào. Bởi ông không có ý định in sách. Nhưng rồi ông ngẫm lại, những tác phẩm hay, giá trị của các nhà văn, nhà thơ ông từng giới thiệu trên các trang báo cũng cần tập hợp lại in thành một tập sách để lưu giữ làm kỷ niệm mai sau. Vậy là, ông chọn các bài viết mình tâm đắc đã từng đăng trên các báo chí trong nước và in chung với các bạn thơ ở các nhà xuất bản như: N.X.B Văn học, N.X.B Hội Nhà văn, N.X.B Quân đội nhân dân, N.X.B Đại học Vinh… in thành một tập sách lấy tựa đề “Thơ cùng bạn thơ”. Đây cũng chính là tập sách đầu tay của ông, ra mắt bạn đọc dịp tháng 7 này, do N.X.B Hội Nhà văn ấn hành.

 Chỉ nhìn vào nhan đề tên tập sách thôi, bạn đọc cũng phần nào hiểu được nội dung bên trong. Quả là như vậy, nhan đề đã nói lên tất cả tấm lòng của ông dành cho thơ và các bạn thơ của mình. Cho dù ông không chọn hết tất cả những bài viết đã được đăng trên các báo đưa vào tập sách, mà chỉ chọn 46 bài ông tâm đắc.

Đọc những bài viết trong tập sách “Thơ cùng bạn thơ” của ông, chúng ta nhận ra rằng, ông sử dụng từ ngữ rất khéo léo và tinh tế. Bài viết không dài dòng lê thê mà ngắn gọn, súc tích, nói lên nhiều vấn đề của cuộc sống. Nó được thể hiện rất rõ trong mỗi bài viết của ông, đó là cuốn sách người ta gửi tặng ông có dày hàng trăm trang thì ông cũng chỉ trích dẫn những đoạn văn hay nhất, cô đọng nhất và những câu thơ giàu tính cảm xúc nhất, tiêu biểu nhất của tác giả trong tập sách để trình bày, diễn giải nên bài viết của ông gây được ấn tượng với bạn đọc.

Tập sách “Thơ cùng bạn thơ” dày gần 150 trang, song chỉ có 6 trang ông đăng thơ của mình. Đó là 6 bài thơ ông tâm đắc, cho dù mỗi bài thơ ông sáng tác trong hoàn cảnh và thời gian khác nhau, nhưng đều đã nói lên tính cách và con người ông. Các bài thơ: Nói với con, Nghĩ về câu nói của người xưa, Suối vàng, Bất chợt… mây, Trước mộ anh đã thể hiện rõ nét điều đó.

Bài thơ Trò chuyện với người câu khơi, một trong những bài thơ tiêu biểu của ông trong tập sách “Thơ cùng bạn thơ” để kết thúc bài viết này: “Biển chẳng giả đâu anh/ Thật như đời vậy đó/ Thật giả ở người thôi/ Sống nhiều anh sẽ rõ…/ Tôi biết từng ngọn gió/ Tôi thuộc từng màu mây/ Biển dự báo thiệt hay/ Ngày nào e bão tố…/ Loại tăm nào nhiều cá/ Màu nước nào nông sâu/ Rạng nào sẽ buông câu/ Sống nhiều anh sẽ rõ…/ Cả cuộc đời tôi đó/ Gắn bó nghề câu khơi/ Sống với nước, với trời/ Làm sao chê biển giả!/ Trách mình còn dốt quá/ Chưa biết cả nông sâu/ Chưa nhuyễn với sắc màu/ Nên nhìn đâu cũng giả!”.  

LINH ĐAN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533