Văn hóa Cập nhật lúc 11:22:51 26/07/2018  (Lượt xem:  2420 )
Nhà thơ Trần Duy Lý với tập sách

Nhà thơ Trần Duy Lý với tập sách đầu tay

BT- Ở cái tuổi tám mươi nhà thơ Trần Duy Lý vẫn hăng say, nhiệt huyết với công việc sáng tác thơ văn và viết báo. Tính đến nay, ông đã có trên bốn mươi năm cầm bút. Có thể nói, cái nghiệp văn chương nó đã vận vào con người nên ông không thể nào rời xa được.

Mặc dù ông có nhiều tác phẩm thơ văn và bài viết về giới thiệu sách và bình thơ đăng trên các báo, song ông chưa in riêng cho mình một cuốn sách nào. Bởi ông không có ý định in sách. Nhưng rồi ông ngẫm lại, những tác phẩm hay, giá trị của các nhà văn, nhà thơ ông từng giới thiệu trên các trang báo cũng cần tập hợp lại in thành một tập sách để lưu giữ làm kỷ niệm mai sau. Vậy là, ông chọn các bài viết mình tâm đắc đã từng đăng trên các báo chí trong nước và in chung với các bạn thơ ở các nhà xuất bản như: N.X.B Văn học, N.X.B Hội Nhà văn, N.X.B Quân đội nhân dân, N.X.B Đại học Vinh… in thành một tập sách lấy tựa đề “Thơ cùng bạn thơ”. Đây cũng chính là tập sách đầu tay của ông, ra mắt bạn đọc dịp tháng 7 này, do N.X.B Hội Nhà văn ấn hành.

 Chỉ nhìn vào nhan đề tên tập sách thôi, bạn đọc cũng phần nào hiểu được nội dung bên trong. Quả là như vậy, nhan đề đã nói lên tất cả tấm lòng của ông dành cho thơ và các bạn thơ của mình. Cho dù ông không chọn hết tất cả những bài viết đã được đăng trên các báo đưa vào tập sách, mà chỉ chọn 46 bài ông tâm đắc.

Đọc những bài viết trong tập sách “Thơ cùng bạn thơ” của ông, chúng ta nhận ra rằng, ông sử dụng từ ngữ rất khéo léo và tinh tế. Bài viết không dài dòng lê thê mà ngắn gọn, súc tích, nói lên nhiều vấn đề của cuộc sống. Nó được thể hiện rất rõ trong mỗi bài viết của ông, đó là cuốn sách người ta gửi tặng ông có dày hàng trăm trang thì ông cũng chỉ trích dẫn những đoạn văn hay nhất, cô đọng nhất và những câu thơ giàu tính cảm xúc nhất, tiêu biểu nhất của tác giả trong tập sách để trình bày, diễn giải nên bài viết của ông gây được ấn tượng với bạn đọc.

Tập sách “Thơ cùng bạn thơ” dày gần 150 trang, song chỉ có 6 trang ông đăng thơ của mình. Đó là 6 bài thơ ông tâm đắc, cho dù mỗi bài thơ ông sáng tác trong hoàn cảnh và thời gian khác nhau, nhưng đều đã nói lên tính cách và con người ông. Các bài thơ: Nói với con, Nghĩ về câu nói của người xưa, Suối vàng, Bất chợt… mây, Trước mộ anh đã thể hiện rõ nét điều đó.

Bài thơ Trò chuyện với người câu khơi, một trong những bài thơ tiêu biểu của ông trong tập sách “Thơ cùng bạn thơ” để kết thúc bài viết này: “Biển chẳng giả đâu anh/ Thật như đời vậy đó/ Thật giả ở người thôi/ Sống nhiều anh sẽ rõ…/ Tôi biết từng ngọn gió/ Tôi thuộc từng màu mây/ Biển dự báo thiệt hay/ Ngày nào e bão tố…/ Loại tăm nào nhiều cá/ Màu nước nào nông sâu/ Rạng nào sẽ buông câu/ Sống nhiều anh sẽ rõ…/ Cả cuộc đời tôi đó/ Gắn bó nghề câu khơi/ Sống với nước, với trời/ Làm sao chê biển giả!/ Trách mình còn dốt quá/ Chưa biết cả nông sâu/ Chưa nhuyễn với sắc màu/ Nên nhìn đâu cũng giả!”.  

LINH ĐAN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533